TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi vay cao, ngân hàng thu lợi lớn

30-04-2012 - 17:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi vay cao, ngân hàng thu lợi lớn

Theo tiến sĩ Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM, trong bối cảnh hiện nay, việc các ngân hàng vẫn báo những khoản lãi khả quan như trên không phải là tín hiệu đáng mừng.

Theo thông tin công bố từ Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank-CTG), trong quí 1, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng đạt 1.394 tỉ đồng, tăng 60,4% so với quí 1-2011. Trong đó, lãi thuần từ hoạt động cho vay đạt 4.250 tỉ đồng, tăng 2,89% so với cùng kỳ, thu nhập từ lãi thuần chiếm 88% tổng doanh thu.

Ngoài ra, lợi nhuận của Vietinbank cao hơn cùng kỳ, một phần nhờ vào việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng giảm mạnh từ 1.983 tỉ đồng quí 1-2011 còn 845,36 tỉ đồng quí 1-2012

Ngân hàng Quân đội (MBB) cũng nằm trong danh sách các ngân hàng có thu nhập lãi thuần lớn trong quí 1 với 1.597 tỉ đồng, tăng hơn 36% so với cùng kỳ. MBB có lợi nhuận trước thuế quí này gần 885 tỉ đồng, tăng gần 25% so với năm trước. Do trích lập chi phí dự phòng rủi ro lên gần gấp đôi năm trước, lên 257 tỉ đồng, nên lợi nhuận của MBB bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, hết quí 1 năm nay, Ngân hàng Á Châu (ACB) có lợi nhuận trước thuế là 960 tỉ đồng, cao hơn con số 900 tỉ đồng của năm trước. Đóng góp chính vẫn là thu nhập lãi thuần khi con số này tăng mạnh 28,9%, so với quí 1 năm ngoái, đạt 1.650 tỉ đồng. Trong khi lãi thuần từ hoạt động dịch vụ giảm mạnh gần một nửa so với cùng kỳ, còn 151 tỉ đồng.

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), cũng đã công bố con số lợi nhuận trước thuế khoảng 1.000 tỉ đồng, tăng gần 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập từ lãi đạt 1.465 tỉ đồng, tăng đến 29% so với năm trước. Các mảng kinh doanh ngoại hối, chứng khoán cũng đã bắt đầu có lãi trở lại, lãi từ kinh doanh ngoại hối là 45 tỉ đồng và chứng khoán là 75 tỉ đồng.

Theo tiến sĩ Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM, trong bối cảnh hiện nay, việc các ngân hàng vẫn báo những khoản lãi khả quan như trên không phải là tín hiệu đáng mừng, nhất là đa phần lãi của các ngân hàng đến từ việc chênh lệch lãi suất giữa huy động và cho vay.

Ông Chí cho rằng, động thái hạ lãi suất huy động xuống 13% vào ngày 7-3 để kéo lãi suất cho vay giảm có thể chưa có tác động lớn đến con số lợi nhuận quí 1, nhưng cũng có thể một số ngân hàng hạ lãi suất đầu vào nhưng không hạ đầu ra, khiến cho biên lợi nhuận lớn, làm lợi nhuận tăng lên.

Ông Chí nhận xét rằng dù là lý do gì thì những con số trên chứng tỏ ngân hàng chưa kết nối và hỗ trợ đối với doanh nghiệp. “Ở các nước thường kinh tế khó khăn thì ngân hàng gánh chịu trước nhất, nhưng tại Việt Nam điệp khúc ngân hàng lãi cao khi doanh nghiệp nghẹt thở vẫn lặp đi lặp lại”.

Ông Chí đề xuất cơ quan quản lý nên có những biện pháp cứng rắn hơn trong điều hành chính sách tiền tệ để vốn đến được với doanh nghiệp với mức giá rẻ hơn và cần mạnh tay hơn với các ngân hàng chỉ giảm lãi suất huy động mà không giảm lãi vay. “Nếu không, hạ lãi suất huy động đến mấy mà lãi suất đầu ra vẫn chậm giảm thì thông điệp hạ lãi suất để giúp đỡ doanh nghiệp xem chừng khó hiệu quả”, ông Chí nói.

Theo Thảo Nguyên
TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên