TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi vay chờ cơ hội định hình

19-03-2011 - 16:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi vay chờ cơ hội định hình

Một kịch bản trong hạn ngắn là lãi suất VND đi ngang và có thể sẽ tăng nhẹ, ít nhất cho đến thời điểm lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt thật sự.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đối với cả dòng vốn VND và USD đang chứng kiến những điều chỉnh đáng kể sau các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của cơ quan chủ quản.

Sẽ là quá sớm, nhưng hình dung ban đầu có thể cho thấy, mặt bằng lãi suất vẫn cần một thời gian nữa mới đi vào ổn định.

Trái chiều USD

Thời gian tăng nóng và giữ ở mức cao có dấu hiệu chấm dứt khi xu hướng hạ lãi suất huy động USD trên thị trường tiếp tục có thêm sự tham gia của các NHTM có tiềm lực ngoại tệ lớn. Sau KienLongBank và Eximbank, Vietinbank vừa chính thức thông báo biểu lãi suất huy động USD mới với nhiều điểu chỉnh ở các kỳ hạn.

Trong đó lãi suất huy động USD cao nhất giảm từ mức 5,5-5,6%/năm trước đây xuống còn 5,3%, áp dụng có các kỳ hạn trên 9 tháng đến 12 tháng. Trong lúc lãi suất các kỳ hạn 1-9 tháng cũng chỉ được ấn định ở mức 5-5,2%/năm. Đối với các kỳ hạn dài trên 18 tháng đến 36 tháng, lãi suất thậm chí còn được giữ ở mức 4%/năm. Trước đó, lãi suất huy động USD tại Eximbank cũng được điều chỉnh giảm khoảng 0,1-0,25%/năm ở tất cả các kỳ hạn.

Theo đó, đưa lãi suất tiết kiệm USD thông thường cao nhất tại Eximbank xuống còn 5,25% ở kỳ hạn 12 tháng (chưa tính lãi suất thưởng 0,2% khi khách hàng đáp ứng điều kiện của ngân hàng). Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng nằm ngoài xu hướng này như SeABank mới đây chính thức điều chỉnh tăng lãi suất huy động USD thêm 0,05-0,4%/năm ở hầu hết các kỳ hạn. Lãi suất huy động USD cao nhất tại SeABank, sau điều chỉnh trên lên đến 6,1%/năm và là một trong số ít ngân hàng có lãi suất huy động USD cao nhất trên thị trường hiện nay.

Song trái ngược với mức giảm lãi suất đầu vào, lãi suất cho vay USD tính đến cuối tuần qua theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng tới 0,5%/năm so với thời điểm cuối tuần trước. Biến động này đưa lãi suất cho vay USD hiện nay phổ biến lên mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn và 7-8,5%/năm đối với trung và dài hạn.

Cũng theo tính toán của NHNN, mặt bằng lãi suất huy động USD của các NHTM hiện nay phổ biến ở mức 0,2-0,5%/năm đối với không kỳ hạn, tăng lên mức 4,2-5,8%/năm đối với các kỳ hạn dưới 12 tháng và phổ biến 4,5-6%/năm đối với các kỳ hạn trên 12 tháng. Mặt bằng lãi suất này, nếu so sánh với mặt bằng chung tại nhiều nước vẫn là quá cao và ở khía cạnh nào đó, sẽ củng cố tâm lý găm giữ ngoại tệ trong dân.

Do đó, định hướng chuyển dần các giao dịch huy động - cho vay ngoại tệ sang giao dịch mua – bán mà NHNN đưa ra mới đây được hỗ trợ bởi xu hướng hạ nhiệt lãi suất huy động USD, theo nhiều đánh giá, có thể sẽ kích thích sự chuyển đổi nguồn vốn từ USD sang VND. Các chuyên gia của CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng, hiện trên thị trường đang xuất hiện làn sóng bán USD lấy VND để gửi tiết kiệm của người dân. Bởi mức lãi suất huy động VND 14-14,5%/năm đang khá hấp dẫn và an toàn nếu so sánh với việc đầu tư vào USD.

Đường ngang lãi vay VND

Trong khi đó, cùng với việc tiếp tục thu hẹp lượng tiền qua kênh thị trường mở (OMO), việc NHNN nâng một số mức lãi suất cơ bản bằng VND lên 12% song hành với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường sẽ giúp hạn chế lượng cung tiền ra thị trường cũng như buộc ngân hàng thận trọng hơn trong việc quản trị thanh khoản, góp phần đẩy lùi hiện tượng “kinh doanh chênh lệch lãi suất” trên thị trường liên ngân hàng.

Việc điều chỉnh các lãi suất cơ bản trên của NHNN cũng có thể khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng trong thời gian tới; dù rằng lãi suất trên thị trường này hiện vẫn duy trì ở một mặt bằng mới cao hơn so với thời điểm trước tết. Đến cuối tuần qua, lãi suất cho vay kỳ hạn qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đạt mốc 13.4%/năm, trong khi các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần cũng ở mức 13,5%/năm.

Diễn biến trên cộng với bối cảnh lạm phát đang chịu sức ép gia tăng trong tháng 3 do việc điều chỉnh tăng giá xăng, điện sẽ có nhiều tác động tới mặt bằng lãi suất trên thị trường. BVSC nhận định rằng, mặt bằng lãi suất trong ngắn hạn (khoảng 1 tháng tới) sẽ khó có cơ hội điều chỉnh giảm.

Dù rằng ở chiều ngược lại, mặt bằng lãi suất hiện nay cũng khó có khả năng tăng thêm do thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang trong tình trạng tốt. Hơn nữa, với mặt bằng lãi vay VND cao như hiện nay, khả năng chịu đựng thêm của các doanh nghiệp là rất yếu.

Một kịch bản trong hạn ngắn là lãi suất VND đi ngang và có thể sẽ tăng nhẹ, ít nhất cho đến thời điểm lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt thật sự.

Theo Văn Nguyễn
Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên