TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi vay dưới trần huy động, đầu ra vẫn tắc

12-09-2012 - 16:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi vay dưới trần huy động, đầu ra vẫn tắc

Đến thời điểm này, không ít ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay xuống cả dưới mức trần huy động 9%/năm, song để tìm được khách hàng tốt để cho vay không phải là bài toán dễ dàng với các nhà băng.

Không chỉ với giải pháp cho vay tiền đồng lãi suất ngoại tệ ở mức 7%/năm, cộng 1% biến động tỷ giá tại Eximbank mà hiện nhiều nhà băng đã đưa lãi suất cho vay về dưới mức trần huy động 9%/năm. Nguồn vốn ưu đãi này được các ngân hàng dành cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu. Chẳng hạn tại ACB, HDBank, Vietcombank, Eximbank…, lãi suất giải ngân vốn cho doanh nghiệp xuất khẩu, dự án khả thi chỉ dao động trên dưới 9%/năm.

Nhưng điều đáng quan tâm hơn là đối với khách hàng cá nhân - phân khúc khách hàng được xem là có nhiều rủi ro hơn doanh nghiệp nên phải áp dụng lãi suất cho vay cao trước đây, thì hiện tại các ngân hàng liên tiếp điều chỉnh, đưa lãi suất về mức thấp nhất còn 8,6%/năm. HDBank áp dụng mức lãi suất này trong 3 tháng đầu khi giải ngân đối với cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà để ở, dưới hình thức trả góp.

OceanBank cho vay tiêu dùng (mua ô tô, du học, mua xe máy, cầm cố sổ tiết kiệm) lãi suất 9%/năm. Khách hàng còn được vay tín chấp (không tài sản đảm bảo) lên đến 3 tỷ đồng trong vòng 60 tháng.

Ông Trần Thanh Quang, Phó tổng giám đốc OceanBank cho biết, với mức lãi suất cạnh tranh, thủ tục nhanh gọn, OceanBank kỳ vọng đáp ứng được nhu cầu tài chính của khách hàng và dư nợ của Ngân hàng sẽ cải thiện trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Sacombank vừa đưa ra gói tín dụng 500 tỷ đồng cho vay ưu đãi dành cho doanh nghiệp nhập khẩu với lãi suất từ 13%/năm và thời hạn vay tối đa 4 tháng. Từ đầu năm đến nay, ngân hàng này đã triển khai 15 gói vốn cho vay ưu đãi trị giá 11.000 tỷ đồng và 180 triệu USD.

Thế nhưng, đến hết tháng 8/2012, dư nợ tín dụng của Sacombank chỉ mới đạt mức tăng trưởng 3 - 4% so với chỉ tiêu nhận được là 17% cho cả năm nay. Theo lãnh đạo Sacombank, dư địa cho vay của Ngân hàng hiện còn khá lớn. Tuy nhiên, để tránh rủi ro nợ xấu, Sacombank luôn kiểm soát chặt chất lượng tín dụng. Vì thế, dù “room” cho vay còn lớn, nhưng Ngân hàng không đẩy vốn ồ ạt nên có thể Sacombank sẽ không sử dụng hết chỉ tiêu tín dụng nhận được trong năm 2012.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cũng cho rằng, với diễn biến thị trường hiện nay cũng như dự báo 4 tháng còn lại của năm còn nhiều khó khăn, nên tình hình giải ngân vốn sẽ không như kỳ vọng. Mùa kinh doanh cao điểm trong năm cận kề, song theo ông Tùng, hiện các doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với việc mở rộng sản xuất - kinh doanh. Nguyên nhân là hàng tồn kho chưa giảm và sức mua trên thị trường vẫn rất thấp do người dân thắt chặt chi tiêu. Do vậy, dù lãi suất đã được điều chỉnh giảm so với trước đây, nhưng ông Tùng nhận định, tăng trưởng tín dụng những tháng còn lại của năm vẫn còn khó khăn.

Tại OCB, lãi suất cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp hiện đã được điều chỉnh xuống mức thấp nhất 11 - 12%/năm, nhưng muốn đẩy mạnh cho vay cũng không dễ. Ông Tùng cho hay, tín dụng của OCB trong 8 tháng qua có tăng trưởng, song tiến độ không được như trước đây, nên để kỳ vọng cải thiện mạnh trong thời gian tới là rất khó.

Mặc dù đã được NHNN cho tăng “room” tín dụng lên 30%, cao gấp ba lần so với chỉ tiêu nhận được hồi đầu năm, đồng thời HDBank cũng đưa ra nhiều giải pháp kích thích tăng trưởng tín dụng như giảm mạnh lãi suất cho vay cá nhân bên cạnh cho vay doanh nghiệp, thế nhưng lãnh đạo ngân hàng này thừa nhận, không dễ để đẩy mạnh hoạt động cho vay trước bối cảnh hiện nay.

Bởi theo lãnh đạo HDBank, muốn kiểm soát được nợ xấu đòi hỏi Ngân hàng phải kiểm soát gắt gao chất lượng tín dụng. Vì thế, lãi suất giảm cũng chưa hẳn đã đẩy mạnh được tiến độ giải ngân vốn. Ngược lại, Ngân hàng còn phải kiểm soát chặt hơn điều kiện cho vay. Cụ thể, mức lãi suất 8,6% mà HDBank áp dụng cho cá nhân trong 3 tháng đầu tiên chỉ dành cho những khách hàng có khả năng trả nợ tốt và đăng ký mua nhà tại những dự án đã hoàn thành tiến độ 99%.

Tổng giám đốc Eximbank, ông Trương Văn Phước cũng nhận định, tình hình thị trường những tháng cuối năm khó có thể kỳ vọng đẩy nhanh tăng trưởng dư nợ tín dụng. Tuy nhiên, theo ông Phước, tín dụng tăng nhanh chưa hẳn là tốt nếu không kiểm soát được nợ xấu.

Trong khi đó, tại các ngân hàng lớn như Vietcombank, VietinBank, BIDV, tiến độ giải ngân vốn đối với các gói vốn ưu đãi lãi suất lại khả thi hơn. Đơn cử như tại Vietcombank, ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Ngân hàng cho biết, với gói vốn 15.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay 9%/năm, tình hình giải ngân cho những khách hàng được xếp hạng tín dụng loại A trở lên là khá khả quan.


Theo Thùy Vinh

ĐTCK

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên