TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi vay giảm: Cơ hội triển khai dự án

28-04-2010 - 09:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi vay giảm: Cơ hội triển khai dự án

Nhiều tín hiệu cho thấy sẽ có một làn sóng triển khai các dự án vào giữa và cuối năm nay.

Trong khi lãi suất cho vay đang rục rịch hạ thì thanh khoản trên TTCK cũng bắt đầu tăng. Tiền đồng ổn định và cơ chế điều hành giữ tỷ giá ngoại tệ giữa ngân hàng và thị trường tự do đứng gần nhau... Nhiều tín hiệu cho thấy sẽ có một làn sóng triển khai các dự án vào giữa và cuối năm nay.

Tháng 2, tháng 3 năm 2010, khi lãi suất cho vay thoả thuận trung, dài hạn bị đẩy lên trên 18% khiến không ít DN phải tạm dừng nhiều dự án đầu tư. Tuy nhiên khi các tín hiệu trên thị trường cho thấy lãi suất sẽ giảm thì không ít DN lại bắt đầu quay trở lại với việc triển khai các dự án.

Thanh khoản của ngân hàng được cải thiện

Cty CP INCA cuối năm ngoái đã phải tạm dừng dự án triển khai một nhà máy liên hợp lắp ráp và sản xuất điện thoại di động do lãi suất cho vay tăng cao đột biến và tỷ giá ngoại tệ biến động quá mạnh. Tuy nhiên hiện DN này bắt đầu rục rịch triển khai.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) của tháng 4/2010 giảm hẳn so với tháng trước. Trong các nhóm hàng hoá làm căn cứ để tính CPI toàn bộ đều tăng rất ít, nhiều nhóm hàng còn giảm mạnh thì nhóm vật liệu xây dựng tăng 2,51%. Thống kê này cũng cho thấy trên thực tế nhiều dự án đã được triển khai rất nhanh.

Trái với tình hình cho vay tháng 3, hiện nay lãi suất cho vay thoả thuận đang được các ngân hàng giảm từ từ và được dự báo sẽ còn giảm tiếp. Trong tuần thứ 3 của tháng 4, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường liên ngân hàng cũng có xu hướng giảm đối với tất cả các kỳ hạn với mức giảm từ 0,22 - 0,75%. Trong đó lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm mạnh nhất (từ 11,56% xuống 10,81%.

Một lãnh đạo NHNN còn cho biết, thanh khoản của các ngân hàng đã được cải thiện rất nhiều so với năm ngoái và vốn khả dụng của không ít ngân hàng cũng đang dư rất nhiều.

Bên cạnh đó, từ đầu năm tới nay, NHNN đã mạnh tay bơm một lượng lớn tiền (VND) qua kênh thị trường mở nhưng lại không được các ngân hàng đón nhận.

Trong tháng 1/2010, NHNN chào mua một lượng giấy tờ có giá tổng cộng lên tới 264.000 tỷ đồng nhưng các ngân hàng chỉ mua tổng cộng 153.000 tỷ đồng. Tiếp đó tháng 2/2010, NHNN chào mua 262.000 tỷ đồng thì các ngân hàng chỉ mua 73.000 tỷ đồng.

Tháng 3 sức mua của các ngân hàng cũng không khá hơn, NHNN tung ra tới 218.000 tỷ đồng nhưng các ngân hàng chỉ đáp ứng nổi 94.000 tỷ đồng và tương tự tháng 4 khi NHNN chào mua 97.000 tỷ đồng thì các ngân hàng cũng chỉ đáp ứng được 47.000 tỷ đồng, chưa tới 50%.

Điều này càng cho thấy, tình trạng tín dụng của 4 tháng đầu năm 2010 rất ì ạch, huy động cũng kém mà cho vay cũng không khả quan và đây là nguyên nhân của việc dư thừa.

Hưởng lợi từ VND lên giá so với USD

Việc VND lên giá so với USD hiện nay cũng là yếu tố rất có lợi cho việc triển khai các dự án nếu phải NK thiết bị. Nhiều chuyên giá nhận định, VND sẽ ổn định trong năm 2010 và cho tới cuối năm, tỷ giá VND/USD sẽ cao nhất ở khoảng 19.200 VND/1 USD. Như vậy so với nhiều năm qua, năm nay sẽ là năm có lợi cho việc triển khai các dự án đầu tư phải NK thiết bị từ nước ngoài.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, dự trữ ngoại hối của VN năm nay ước tính tăng thêm 15%, lên 17,5 tỷ USD. Mặt khác, cũng có nhiều dự báo cho thấy nguồn ngoại tệ từ vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài năm nay vào VN sẽ dồi dào hơn. 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ chào bán cũng là nguồn ngoại tệ không nhỏ.

Những điểm thuận lợi trên cộng với chính sách điều tiết giữ ổn định và tiến tới ngang bằng tỷ giá giữa ngân hàng và trên thị trường tự do và nguồn vốn khả dụng đang "nằm thở" tại các ngân hàng cho thấy hệ thống ngân hàng sẽ đáp ứng đủ vốn cho các DN với mức lãi suất hợp lý.

Theo Minh Giác
Diễn đàn doanh nghiệp

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên