TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi vay như… thuốc độc

12-04-2013 - 06:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi vay như… thuốc độc

Ngoại trừ các lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp (DN) mới được ngân hàng thương mại (NHTM) cho vay với lãi suất ưu đãi 10%-12%/năm, phần lớn DN còn lại phải gánh lãi suất vay từ 15%/năm trở lên.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có nhiều chính sách và liên tục chỉ đạo nhưng lãi suất cho vay vẫn giảm… nhỏ giọt.

Hiện nhiều DN bức xúc ngành NH chưa thật sự chia sẻ khó khăn với DN.

Bức xúc này rất dễ để chứng minh. Bởi lẽ trong khi lãi suất huy động đầu vào được NHNN áp trần khá thấp, dưới 12 tháng còn 7,5%/năm, xem như người gửi tiền đã giảm bớt thu nhập. Vậy mà, ở hướng tiền ra cho nền kinh tế thì lãi suất cho vay vẫn cao ngất ngưởng.

Để tìm hiểu, phóng viên đã “nhập vai” đại diện một DN nhỏ đi hỏi vay vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Hầu hết các NHTM đều tính lãi suất cho vay 15%/năm trở lên, mức lãi suất này thậm chí được niêm yết công khai.

Trong tài liệu gửi đến các cổ đông mới đây, nhiều NHTM đã công bố các con số lợi nhuận khủng. Ví dụ, Vietcombank dự kiến lợi nhuận trước thuế 5.800 tỉ đồng, tăng 0,6% so với năm 2012. Thậm chí NH nước ngoài là HSBC còn công bố lợi nhuận trước thuế năm 2012 là 1.878 tỉ đồng.

Tại sao lãi cả ngàn tỉ đồng mà vẫn giữ lãi suất cho vay cao, trong khi các điều kiện giảm lãi suất đã có như CPI hạ nhiệt, thanh khoản ngành dồi dào, kinh doanh có lãi, lạm phát đang được kiềm chế tốt…

Nhiều DN ví lãi suất 15%/năm giống như thuốc độc, càng vay càng chết và về lâu dài sẽ giống như võ sĩ hạng nặng đánh gục nền kinh tế.

Lãi vay cao làm DN bỏ quên thị trường nội địa vì sản xuất ra không bán được, ở thị trường nước ngoài thì DN không đủ sức cạnh tranh. Làm gì có chuyện DN sản xuất được hàng xuất khẩu khi phải chịu mức lãi vay cao gần gấp đôi so với DN các nước lân cận?

Thiết nghĩ một khi lãi suất không còn là thị trường vì đã có trần về lãi suất huy động, NHNN cũng nên áp trần lãi suất cho vay và việc này cần thực hiện càng nhanh càng tốt.

Theo Mai Thảo

hangnt

PLTPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên