TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Làm giá trên sàn vàng là quá rủi ro”

11-05-2008 - 10:05 AM | Tài chính - ngân hàng

“Làm giá trên sàn vàng là quá rủi ro”

Trao đổi với ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), trước dư luận có hiện tượng làm giá trên Sàn giao dịch vàng Sài Gòn.

“Giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng nhiều từ giá vàng thế giới và khối lượng giao dịch trên sàn là rất lớn nên việc làm giá tại đây rất rủi ro và hầu như không thể”.

Hip hi các nhà đu tưtài chính (VAFI) cho rng, sàn giao dch vàng thc cht là sòng bc hp pháp và kiến nghkhông cho tn ti sàn giao dch vàng. Quan đim chính thc ca ACB vý kiến này?

Trên thế giới, vàng cũng như nhiều loại hàng hóa khác đều có sàn giao dịch. Giao dịch vàng trên sàn là hoạt động đầu tư nghiêm túc về tài chính. Trên sàn giao dịch vàng trong nước, nhiều nhà đầu tư dùng tới 2-3 máy tính xách tay để theo dõi biến động giá vàng thế giới, xác định xu hướng, lượng cung cầu-cầu để đưa ra quyết định kinh doanh.

Sàn giao dịch vàng làm minh bạch hóa tất cả các giao dịch. Đầu tư vào chứng khoán, vàng, địa ốc cũng đều là đầu tư tài chính. Thậm chí, Chính phủ còn đề nghị thành lập sàn giao dịch địa ốc để tạo ra một kênh minh bạch hóa giao dịch, để cung cấp thông tin.

Khi quyết định thành lập Sàn giao dịch vàng Sài Gòn, ACB có quan điểm rõ là tạo ra một kênh đầu tư tài chính để nhà đầu tư đến đầu tư với sự minh bạch rõ ràng và định hướng cho thị trường vàng Việt Nam.

Như ông đã nói, “làm giá trên sàn vàng là quá ri ro”. Tuy nhiên, mt snhà đu tư li khng đnh là có hin tượng làm giá?

Không ai, kể cả ACB, có thể làm giá. Lý do là khối lượng giao dịch của nhà đầu tư trên Sàn giao dịch vàng Sài Gòn chiếm tới hơn 90% tổng khối lượng giao dịch của sàn.

Ngoài ra, ACB còn chịu sự khống chế về trạng thái vàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nên không thể tham gia mua - bán nhiều trên sàn.

Nhiu nhà đu tư đến vi sàn vàng vì tính thanh khon hp dn ca nó, nhưng hphi giao dch ti thiu 50 lượng vàng. Nhà đu tư nhlcho rng, ACB đang “chn” con đường làm ăn ca h?

Khi đưa ra thị trường sản phẩm giao dịch vàng trên sàn, ACB không ngờ hiệu quả như vậy. Khách hàng đến với sàn giao dịch rất đông, với lượng giao dịch trung bình ngày là khoảng 400.000 lượng vàng.

Tại TPHCM, chúng tôi đã phải 3 lần thay đổi địa điểm để đáp ứng lượng nhà đầu tư đông đảo.

Còn ở Hà Nội, sàn giao dịch vàng khá hẹp trong khi người dân tại Thủ đô cũng đang dần quen với hình thức đầu tư này. Hạn mức 50 lượng mà khách hàng đã đông như vậy, ACB sẽ xem xét điều chỉnh mức trên sau khi đã đảm bảo tốt về diện tích, tiện ích đối với khách hàng.

Giá vàng trên sàn giao dch, vi giá vàng thtrường trong nước và giá vàng thế gii quy đi đang có mt schênh lch khá ln. Ti sao có hin tượng này, thưa ông?

Sự khác biệt này là do tâm lý của nhà đầu tư và cung cầu trong nước quyết định. Sàn giao dịch vàng chỉ là nơi để các nhà đầu tư tham gia giao dịch chứ không quyết định được giá giao dịch, giá giao dịch do chính các đối tượng tham gia sàn giao dịch quyết định.

Giá vàng trên sàn giao dịch được hình thành trên cơ sở khớp lệnh liên tục trong khi giá vàng ngoài thị trường lại phụ thuộc vào ý chí của đơn vị niêm yết giá.

Với khối lượng giao dịch rất lớn của sàn giao dịch vàng hiện nay, giá vàng trên sàn hoàn toàn có thể được xem là giá tham chiếu cho thị trường bên ngoài.

Chính những khác biệt trên cũng tạo những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư phân tích đúng và phản ứng nhanh với diễn biến thị trường.

Theo Nguyn Hin
Dân trí

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên