TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát gây áp lực lên tiền đồng.

29-11-2007 - 17:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Lạm phát gây áp lực lên tiền đồng.

Chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam đang tăng nhanh nhất trong vòng 3 năm qua tạo áp lực buộc chính phủ tiến hành các biện pháp làm tăng sức mạnh của tiền đồng.

Theo số liệu của chính phủ, so với năm đầu năm chỉ số giá tiêu dùng hiện nay tăng khoảng 10%, nguyên nhân chủ yếu là giá thực phẩm, giá xây dựng và nhiên liệu tăng cao.

Chỉ số giá tiêu dùng cao như trên đã làm cho tỷ lệ lạm phát cao hơn mức tăng trưởng kinh tế. Trước đây chính phủ đã dự đoán năm 2007, kinh tế tăng trưởng 8,5%.

Lạm phát cao là mối hiểm họa lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Một chuyên gia kinh tế tại ngân hàng HSBC nhận xét, tỷ lệ lạm phát sẽ chưa dừng lại ở mức đó và chính phủ sẽ chịu thêm nhiều áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ bằng việc xem xét lại tỷ giá hối đoái.

Hệ thống dịch vụ ngân hàng bán lẻ của Việt Nam còn chưa phát triển, rất ít người vay tiền ngân hàng và sử dụng thẻ tín dụng, do vậy muốn kiểm soát lạm phát, việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc điều chỉnh tỷ lệ lãi suất và kiểm soát tín dụng.

Để đẩy mạnh xuất khẩu, vài năm qua Việt Nam đã đặt mục tiêu trượt giá 1% của tiền đồng so với đôla Mỹ. Đến đầu năm nay, tiền đồng tăng giá sau khi ngân hàng trung ương mở rộng biên độ giao dịch hàng ngày, nhưng sau đó tiền đồng lại tiếp tục mất giá.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng sự mất giá nhẹ của tiền đồng từ tháng 9 cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát lạm phát.

Ngọc Diệp
Theo WSJ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên