TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát năm 2007 sẽ là 11%

28-11-2007 - 07:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Lạm phát năm 2007 sẽ là 11%

Theo dự báo của tổ điều hành thị trường trong nước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 sẽ tăng trên 1,5% và cả năm 2007, lạm phát sẽ đứng ở mức hai con số, khoảng 11%

Giá sẽ tiếp tục đứng ở mức cao

Nhận định của Bộ Công Thương cho thấy, tháng 12-2007 và những tháng đầu năm 2008, nhu cầu nhập khẩu tăng từ các nước châu Á, Trung Đông và châu Phi, trong khi nguồn cung giảm từ VN và Ấn Độ, sẽ khiến cho giá gạo thế giới tăng. Trong nước, ở các tỉnh phía Bắc, tuy nguồn lương thực trong dân còn nhiều, nhưng do thời tiết, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp, chi phí sản xuất tăng trong khi thời vụ kéo dài nên giá lương thực tăng ở nhiều nơi với mức tăng 200 – 500 đồng/kg, gạo tẻ thường cũng đã tăng lên mức 5.500 – 6.500 đồng/kg. Đặc biệt, tuy nguồn thực phẩm đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước, nhưng do tình hình dịch bệnh vẫn chưa được ngăn chặn, ảnh hưởng của bão lũ cộng với nhu cầu chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết đã tác động mạnh tới giá thực phẩm, nhất là những vùng bị lũ. Giá thực phẩm, rau quả tăng cao do nguồn cung giảm mạnh. Thịt bò, cá, tôm, rau củ, trái cây... cũng đồng loạt tăng giá và sẽ tiếp tục đứng ở mức cao từ nay đến cuối năm.  

Trước đó, lo ngại giá hàng hóa liên tục tăng, để bảo đảm nguồn cung cho Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008, Bộ Công Thương đã sớm kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính có giải pháp thích hợp về tài chính để các địa phương, nhất là đối với các TP lớn cho doanh nghiệp vay vốn và hỗ trợ lãi suất để dự trữ hàng hóa, thực phẩm phục vụ Tết. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, ông Lê Bá Lịch, giá thực phẩm từ nay đến Tết rất khó ổn định, nhất là thịt và trứng bởi vì dịch bệnh, thiên tai đang liên tiếp xảy ra. Ông Lịch cũng cho rằng, mặc dù Chính phủ yêu cầu phải bình ổn giá thức ăn chăn nuôi nhưng thực tế việc này khó khả thi, bởi nguyên liệu phải nhập tới 50%, lại phụ thuộc vào những thị trường xa (châu Mỹ Latinh, Ấn Độ...). Theo ông Lịch, Nhà nước nên can thiệp vào cơ chế chính sách chứ không nên can thiệp trực tiếp vào giá.

Không thể điều hành giá cả theo kiểu “chữa cháy”  

Về phương án lâu dài để ổn định giá các mặt hàng thực phẩm trong nước, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Bộ NN-PTNT phải có quy hoạch đầu tư thật khoa học cho vùng nguyên liệu làm thức ăn gia súc. Theo phân tích của các chuyên gia, tuy VN xuất khẩu được 1 tỉ USD gạo nhưng cũng phải nhập khẩu gần 1 tỉ USD bột bắp, đậu nành... phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Cũng theo nhiều chuyên gia kinh tế, chúng ta nên xem xét lại quan niệm về bình ổn giá, vì yêu cầu doanh nghiệp không tăng giá trong bối cảnh giá thế giới thay đổi liên tục là bất khả thi. Chính vì vậy, việc bình ổn giá cần phải được hiểu rằng đó là đưa giá hàng hóa về giá trị thực, chống tăng giá quá mức.

 Một nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, các chuyên gia của bộ này và Bộ Tài chính đang có ý tưởng xây dựng một đề án về điều hành giá cả thị trường nhằm ứng phó với các tình huống tăng giá thị trường ảnh hưởng đến đời sống người dân và chỉ tiêu kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, theo một quan chức của Bộ Công Thương, cơ chế mới có thể gây ra nhiều xáo trộn trong 1 - 2 năm đầu cho một số mặt hàng nhưng đây là việc chúng ta sẽ phải kiên quyết làm, vì không thể điều hành giá cả theo kiểu “chữa cháy” như hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM:

Điều tiết giá linh hoạt

Vấn đề đặt ra hiện nay là có nên thả nổi giá hay không, phải tùy thuộc vào tình hình. Với nền kinh tế thị trường, nên có điều tiết giá cả linh hoạt phù hợp với quan hệ cung cầu hàng hóa và lượng cung ứng tiền mặt trên thị trường. Trong tình trạng giá tăng cao như hiện nay, cần phải có biện pháp nhưng phải giảm tốc từ từ. Trên thị trường thế giới, do nhiều yếu tố tác động mạnh, nền kinh tế thế giới đang tạo mặt bằng giá mới. VN cũng không thể đứng ngoài cuộc, nhưng phải ổn định giá trên mặt bằng giá mới với đúng bản chất của nó. Phải kiên quyết ngăn chặn nạn đầu cơ, lợi dụng để trục lợi. Việc định giá các mặt hàng với đúng bản chất của nó không phải quá khó do giá đầu vào rõ ràng, chỉ có nhóm nhà đất là hơi khó.

Một vấn đề đang làm đau đầu các nhà quản lý là chỉ số giá cả của nhiều nước lân cận chỉ tăng 4,5% hoặc 6%, trong khi VN thì cao hơn nhiều. Xét về góc độ quản lý kinh tế vĩ mô, đây là vấn đề của Trung ương, cần phải quan tâm nhiều hơn. Giá cả tăng cao cũng làm cho nhiều doanh nghiệp không mạnh dạn triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp không dám ký hợp đồng cung cấp nguồn nguyên liệu dài hạn với mức giá ổn định, cũng như dự trữ nguồn hàng mà chuyển sang dạng “đánh” chuyến, tiêu thụ đến đâu tính đến đó.

N.Hải ghi

Giá gạo ở Quảng Nam lên đến 17.000 đồng/kg

Do mưa lũ chia cắt, nhiều xã vùng cao ở các huyện Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Giang, Tây Giang (Quảng Nam) đang khan hiếm lương thực, hơn 15.000 gia đình đang thiếu ăn. Tại các xã núi cao Phước Lộc, Phước Thành, Phước Kim, Phước Công, Phước Chánh (Phước Sơn), giá gạo tăng đến 17.000 đồng/kg (trong khi bình thường chỉ 5.000 đồng/kg). Ngoài gạo, các mặt hàng khác như mì tôm, dầu ăn... ở vùng cao Quảng Nam cũng tăng giá gấp đôi. Nhiều gia đình khó khăn không mua nổi lương thực, trong khi các hoạt động cứu trợ chưa tới được nên bị đói. Nếu không cứu trợ kịp thời, sẽ có thêm 5.000 gia đình ở vùng núi cao Quảng Nam bị đói kiệt trong những ngày tới.

P.Trịnh

 
Theo Gia Linh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên