TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát, nhập siêu và việc ổn định tỷ giá

25-04-2011 - 09:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Lạm phát, nhập siêu và việc ổn định tỷ giá

CPI của Hà Nội và TP.HCM đã được công bố ở mức trên 3%, khiến cho CPI chung của cả nước ở mức 3,32% so với tháng trước, vượt xa dự báo của các chuyên gia.

Nguyên nhân sâu xa của việc giá cả tiếp tục leo thang là do ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa hút được tiền trong lưu thông về. Tăng trưởng tổng tín dụng trong quý 1/2011 ở mức hơn 5% cao hơn so với cùng kỳ năm 2010 (ở mức 3,3%), trong khi tăng trưởng huy động lại thấp hơn, chỉ tăng 1,56% so với mức 3,8% trong quý 1/2010.

Một nguyên nhân sâu xa khác là năng suất lao động và cơ cấu sản xuất của nền kinh tế vẫn chưa được cải thiện. Mặc dù tăng trưởng tín dụng quý 1/2011 lớn hơn cùng kỳ năm trước nhưng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế chỉ ở mức 5,43%, thấp hơn so với mức 5,83% của quý 1/2010. Khả năng hấp thụ vốn kém sẽ tạo ra áp lực lạm phát trong các tháng tới.

Lạm phát tăng cao trong khi không cản bước người giàu tiêu thụ hàng xa xỉ, thì lại khiến người nghèo tiêu thụ mạnh hàng nhập khẩu giá thấp để tiết kiệm. Nhập siêu tăng cao là điều khó tránh khỏi.

Sau lạm phát, nhập siêu nối bước…

Lạm phát được xem như là một loại thuế đánh vào người nghèo. Khi lạm phát xảy ra, người giàu luôn có khả năng và điều kiện chuyển tiền sang các loại tài sản khác hiệu quả hơn. Người nghèo không có được khả năng này. Đồng tiền tiết kiệm của họ chỉ có thể gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Ngay cả gửi ngân hàng thì người nghèo cũng luôn là người chịu thiệt thòi. Ở một số thời điểm nhất định, người giàu có thể mặc cả lãi suất với các NHTM trong khi người nghèo luôn phải chấp nhận mức lãi suất trần của NHNN.

Theo số liệu của bộ Công thương, lượng ngoại tệ dùng để nhập khẩu các hàng thuộc diện xa xỉ cần hạn chế nhập khẩu trong ba tháng đầu năm cũng lên tới 1,36 tỉ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm tới gần 40% giá trị nhập siêu của cả nước.

Riêng lượng ngoại tệ dùng để nhập khẩu nhóm hàng tiêu dùng các loại lên tới 1,19 tỉ USD. Trong đó nhập khẩu xe hơi đạt 734 triệu USD tăng 20,3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu xe máy đạt 248 triệu USD tăng 19,1%. Các mặt hàng rau quả ngoại cũng đang tràn ngập tại các siêu thị, và đã cần tới lượng ngoại tệ lên tới 55 triệu USD.

Với người nghèo, khi lạm phát gia tăng, để tiết kiệm họ phải tìm đến các mặt hàng có giá cả thấp. Nghịch lý là, ở Việt Nam, hàng có giá cả thấp lại là hàng Trung Quốc. Hàng Trung Quốc hiện đã chiếm lĩnh hầu hết các thị trường hàng tiêu dùng từ đồ chơi trẻ em đến quần áo, túi xách, chén đĩa, đồ nhựa, đồ điện tử,… cho đến các loại rau củ quả.

Số liệu từ tổng cục Thống kê cho thấy, nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc đã tăng từ 16,4 tỉ USD năm 2009 lên đến 20 tỉ USD năm 2010, trong đó riêng nhập khẩu hàng tiêu dùng là 1,84 tỉ USD. Riêng hai tháng đầu năm 2011, nhập khẩu từ Trung Quốc là 3,1 tỉ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2010.

Khi người giàu tiếp tục xu hướng tiêu dùng hàng xa xỉ và người nghèo buộc phải dùng hàng ngoại rẻ tiền để tiết kiệm do lạm phát, thì nhập siêu của cả nước trong quý 1/2011 đã lên tới 3,5 tỉ USD, trong đó riêng tháng 3 tăng 1,41 tỉ USD là điều không hề ngạc nhiên.

Và mong manh ổn định tỷ giá?

Trong tuần qua, những chính sách trên thị trường ngoại hối của NHNN đã phát huy tác dụng. Bất chấp các thông tin về CPI tăng cao của Hà Nội và TP.HCM và bất chấp thông tin về nhập siêu tiếp tục gia tăng, tỷ giá giao dịch VND/USD trên cả thị trường chính thức và thị trường tự do đều đã giảm về trong biên độ. Tỷ giá VND/USD niêm yết mua vào và bán ra của VCB cuối tuần ở mức 20.730/20.830. Mức này cũng tương đương với mức tỷ giá trên thị trường tự do và thấp hơn tỷ giá trần của NHNN 85 đồng.

Tỷ giá ổn định chủ yếu do nguồn cung ngoại tệ đột ngột tăng. Một bộ phận dân cư và doanh nghiệp đã bán USD cho ngân hàng để lấy tiền đồng khi chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền tương đối lớn. Ở thị trường tự do, nguồn cung ngoại tệ dồi dào có thể là do các đầu mối thu gom vàng đã xuất khẩu vàng khi giá vàng trong nước đã thấp hơn so với giá vàng thế giới từ 200.000 đến 500.000 đồng/lượng. Bất chấp giá vàng thế giới vượt 1.500 USD/oz, giá vàng trong nước vẫn chỉ quanh quẩn ở mức 37,5 triệu đồng một lượng.

Tuy nhiên, khả năng giữ được tỷ giá ổn định trong biên độ vẫn rất mong manh trước áp lực của lạm phát và nhập siêu. Nếu lạm phát cả năm 2011 của Việt Nam ở mức 15% trong khi lạm phát của Mỹ chỉ ở mức 2% thì áp lực mất giá của VND trong năm 2011 riêng do yếu tố lạm phát trong nước đã lên tới 13%. Rõ ràng đây là một bài toán rất khó đặt ra cho NHNN từ nay cho tới cuối năm.

Theo Nguyên Minh Cường
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên