TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát: Nhu cầu vàng tăng cao

15-05-2008 - 09:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Lạm phát: Nhu cầu vàng tăng cao

Nhiều người dân có xu hướng quay ra giữ vàng với quan niệm: đầu tư vàng là an toàn tài chính.

Tình hình lạm phát tăng cao, lãi suất không đủ bù đắp trượt giá, giá cả nhều loại tài sản tăng mạnh theo sự mất giá của đồng tiền khiến cho nhiều người dân có xu hướng quay ra giữ vàng với quan niệm: đầu tư vàng là an toàn tài chính.

Tuy nhiên, xu hướng người dân mua vàng nhiều trong thời gian qua có phải là để tích trữ? Việc giữ vàng có ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế?

Đu tưvàng đginim tin

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Châu - Giám đốc Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho biết, thực tế, tình hình tiêu thụ vàng trong những tháng đầu năm 2008 đã tăng khá mạnh.
 
Các thương hiệu vàng miếng có tiếng đều tiêu thụ tốt. Tại công ty ông, các xưởng đúc làm việc hết công suất để có hàng giao cho khách. Các loại vàng bản vị lớn bán khá chạy.

Chưa thể khẳng định một cách chắc chắn là người dân mua nhiều vàng để tích trữ nhưng ông Châu cho biết, khi đồng tiền trượt giá, người ta có tâm lý quay về giữ vàng để bảo toàn vốn. Đây là một quy luật không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới.

Ông Châu cho biết, vài chục năm trước khi đồng tiền mất giá, người dân không tin tưởng khi nắm giữ tiền mặt và tất cả mua bán đều quy ra vàng từ cái xe đạp, tủ lạnh cho đến bất động sản. Đó là một thực tế.

Thời gian gần đây, đồng tiền mất giá và dường như giá trị của vàng đang quay trở lại. Chuyện một bộ phần người dân mua vàn tích trữ là có nhưng cung không ít người đầu tư kiếm lãi trong thời điểm giá vàng có biến động khiến cho thị trường vàng rất sôi động.

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý là gần đây, một số giao dịch tài sản lớn đã quay trở lại định giá chung bằng vàng nhất là đối với đất đai có giá trị cao đang trở lại

Trong khi đó, ông Lưu Quang Điền - Tổng giám đốc SJC lại cho biết, trên thị trường xu hướng mua vào vẫn chiếm đa số, lượng bán ra của nhà đầu tư chỉ chiếm 1/10. Theo dự đoán của cá nhân ông Điền, mua cất trữ theo nghĩa không quay vòng, không sinh sôi, mua cất đi theo nghĩa vàng “chết” là rất nhỏ chỉ chiếm 1/10.

Tuy nhiên, một phần đáng kể (khoảng 4/10) là mua vàng để gửi lấy lãi. Đây thực chất cũng là một hình thức tích trữ. Vì hiện nay các ngân hàng thương mại, các DN kinh doanh vàng nơi nào cũng cho gửi tiết kiệm bằng vàng.

Dù lãi suất thấp, chỉ khoảng 3 - 4% năm nhưng so với lạm phát thì gửi tiết kiệm bằng vàng vẫn có lãi. Vừa quay vòng, tiết kiệm được mà lại an toàn, không phải tính toán nhiều. Phần còn lại là người đầu tư ngắn hạn và dài hạn.

Hn ngch nhp khu vàng: không nên

Trước một số ý kiến đề xuất mới đây về việc hạn chế nhập khẩu vàng rất nhiều DN kinh doanh vàng đều cho rằng không phù hợp và không cần thiết.

Ông Nguyễn Minh Châu cho biết, nhu cầu vàng tăng cao là có thật, nếu người dân có mua vàng tích trữ cũng không thể trách họ vì có quyền bảo về tài sản của mình. Vấn đề là Nhà nước phải làm sao ngăn chặn lạm phát, tạo cơ hội cho người dân đầu tư an toàn và có lợi chứ không thể hạn chế người dân mua vàng.

Thị trường vàng trong nước phụ thuộc lớn vào thị trường thế giới, đa số vàng trong nước là nhập khẩu, nếu hạn chế nhập, vàng trong nước sẽ khan hiếm, giá tăng cao. Trong khi đó, buôn lậu vàng sẽ quay trở lại như thời kỳ trước đây thì cả DN và Nhà nước đều không có lợi.

Về vấn đề này, ông Điền cũng cho rằng, ý kiến nào đề xuất nhu vậy là không hiểu về ngạch kinh doanh vàng. Nếu là như vậy sẽ làm thị trường vàng rối loạn, phức tạp. Bởi từ trước đến nay, các DN kinh doanh vàng có nhu cầu thì mới nhập, còn không thì không nhập.

Nhất là khi vào WTO rồi, phải để thị trường tự điều chỉnh. Hạn chế nhập vàng nhất là bằng những biện pháp hành chính là không tuân theo cung cầu, những đề xuất như thế là không có tính kinh tế thị trường.

Theo Phước Hà - Nguyn Nga
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên