TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát sẽ giảm !

22-02-2008 - 09:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Lạm phát sẽ giảm !

Đó là dự báo của ông Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), về tác động của biện pháp thắt chặt tiền tệ của Việt Nam để chống lạm phát.

ADB hoàn toàn tin tưởng những nền tảng kinh tế Việt Nam là vững chắc và sẽ tăng trưởng ở mức 8,5-9% trong giai đoạn trung hạn và dài hạn với điều kiện Việt Nam tiếp tục các nỗ lực cải cách kinh tế và cải thiện cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, về mặt ngắn hạn, năm 2008, nền kinh tế Việt Nam cũng như các nền kinh tế châu Á khác có thể bị tác động nhất định bởi sự sụt giảm tăng trưởng toàn cầu bắt nguồn từ Hoa Kỳ.

Theo dự báo cập nhật của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ có thể giảm sút xuống còn 1,5% và các nền kinh tế OECD cũng giảm tăng trưởng. Chính vì vậy, các nền kinh tế châu Á trong đó có Việt Nam sẽ chịu tác động nhất định của sự sụt giảm nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Tuy nhiên, tác động đối với nền kinh tế Việt Nam là không nhiều, có thể sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2008 sẽ giảm xuống, không cao như mức 8,5% của năm ngoái mà sẽ giảm xuống còn 8%. Song xét về trung hạn và dài hạn thì nền kinh tế Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng cao 8,5-9%.

Sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm sút đáng kể và điều này sẽ tác động tới nền kinh tế châu Á trong đó có Việt Nam. Lạm phát cũng đang tăng lên do giá dầu và hàng hoá lương thực tăng lên tác động đến các nước châu Á trong đó có Việt Nam.

Ông Haruhiko Kuroda cho rằng cần phải giám sát chặt chẽ những biến động trong tài khoản vãng lai, đặc biệt là giám sát cách thức mà tài khoản vãng lai đó được cấp vốn bởi các dòng vốn. Bởi vì mặc dù những bất ổn của thị trường tài chính đã giảm xuống nhưng nó cũng có tác động nhất định đối với các dòng vốn hiện nay.

Lạm phát lại tăng trong lúc sự tăng trưởng kinh tế ở châu Á trong đó có Việt Nam lại có xu hướng giảm xuống. Do 2 nguyên nhân.Thứ nhất là luôn luôn có độ trễ về mặt thời gian giữa sự tăng trưởng kinh tế cao và lạm phát để điều chỉnh đến mức độ phù hợp. Yếu tố thứ hai là các nền kinh tế châu Á, đặc biệt là nền kinh tế Việt Nam chịu sự tác động rất lớn của những nhân tố bên ngoài.

Đó là xu hướng giá dầu, lương thực tăng nhanh trong thời gian vừa qua và chỉ trong mấy ngày qua, giá dầu đã tăng kỷ lục. Chính vì thế, tôi cho rằng các chính phủ châu Á cần phải giám sát chặt chẽ những biến động như vậy, đặc biệt là sức ép về lạm phát. Do đó cần phải áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt để ứng phó với tình hình này.

Tuy nhiên,một số các nước khác trong khu vực châu Á vẫn duy trì được mức lạm phát chỉ bằng 1/4 - 1/5 so với Việt Nam, nếu nhìn vào các nền kinh tế châu Á khác cũng có nhiều nền kinh tế có tỉ lệ lạm phát cao như Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan. Tuy nhiên, cũng có nhóm nước Đông Nam Á cũng có tỉ lệ lạm phát tương đối thấp như Thái Lan, Philippines. Những nước này mặc dù lạm phát thấp nhưng cũng là những nước chịu nhiều tác động bởi các nhân tố bên ngoài.

Tuy nhiên, bí quyết của những nước này trong thời gian vừa qua là tăng giá đồng nội tệ lên rất nhiều. Điều đó làm cho các nguồn nhập khẩu của họ ít tạo ra những biến động về lạm phát. Chính vì thế, Việt Nam cần phải có chính sách thắt chặt tiền tệ cũng như phải thực hiện việc quản lý tài khoá một cách thận trọng.

Theo Thùy Trang
Vneconomy

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên