TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát và "giải pháp niềm tin"

06-05-2008 - 10:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Lạm phát và "giải pháp niềm tin"

Ngoài những yếu tố của môi trường quốc tế còn một yếu tố rất quan trọng tác động đến chỉ số lạm phát đó là niềm tin.

Dự báo mới nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2008 chỉ đạt 3,7% so với 4,9% của năm 2007( năm 2006 là 5%).
 
Sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế thế giới nhất là nguy cơ suy thoái và lạm phát của nền kinh tế Mỹ kéo theo sự suy giảm về thương mại, đầu tư,… sẽ tác động đến tất cả các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt tác động mạnh đến các nền kinh tế đang phát triển và phụ thuộc nhiều vào xuất nhập khẩu.

Việt Nam là một nền kinh tế mở và hội nhập sâu, một nền kinh tế yếu nên rất nhạy cảm trước mỗi thay đổi bên ngoài. Hiện tại khó có thể dự báo chính xác chỉ số lạm phát cả năm 2008 của nền kinh tế Việt Nam vì ngoài những yếu tố của môi trường quốc tế còn một yếu tố rất quan trọng tác động đến chỉ số lạm phát đó là niềm tin.

Niềm tin của dân chúng vào quyết tâm, cách làm và giải pháp chống lạm phát của Chính phủ. Trong kinh tế học đã có khái niệm lạm phát kỳ vọng. Theo đó một niềm tin không còn vững vàng và ai ai cũng ứng xử theo suy đoán lạm phát nhất định sẽ lên tới hai con số và rất cao thì khi đó lạm phát là vô phương cứu chữa.

Lý thuyết và kinh nghiệm quốc tế cho thấy những bài học cả thành công cũng như thất bại trong việc củng cố và duy trì niềm tin của dân chúng vào khả năng chống lạm phát của chính phủ.

Điển hình là thành công của Paul Volcker khi ông là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Khi đó ông đã đưa tỷ lệ lạm phát từ mức 2 con số xuống còn dưới 5% mặc dù tốc độ tăng cung tiền tiếp tục được duy trì ở mức cao nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng suy thoái.
 
Bất chấp một thực tế là” lạm phát ở đâu và bao giờ cũng là một hiện tượng tiền tệ”, Chính phủ Mỹ và Paul Volcker đã thành công khi thuyết phục được người dân tin tưởng rằng nếu lạm phát trỗi dậy thì Paul Volcker sẽ thi hành chính sách hiệu quả để kiềm chế nó.

Chính với suy nghĩ này, đa số các công ty đã không nâng lương, không tăng giá hàng hóa, người dân bình tĩnh chấp nhận sự tăng giá mà họ cho là chỉ là tạm thời. Vậy là Volcker đã thắng lợi vì ông đã giành được sự tín nhiệm, vì người Mỹ tin ở chính sách chống lạm phát của ông.

Trái ngược với thành công chống lạm phát của Paul Volcker, tình hình siêu lạm phát ở Nam Tư vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước và Zimbabwe hiện nay cho chúng ta những bằng chứng điển hình về nguy cơ lạm phát cao gắn với sự mất niềm tin của người dân gây ra những hậu quả lớn như thế nào.

Trước bối cảnh chỉ số giá tiêu dung (CPI) của Việt Nam tiếp tục tăng cao, Bộ chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã có những kết luận sâu sắc về nguyên nhân lạm phát, đồng thời đề ra bộ giải pháp trọn gói nhằm kiềm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.

Song song với đó là sự triển khai quyết liệt và ráo riết các biện pháp kiềm chế lạm phát tới các địa phương, các bộ ngành và các tập đoàn kinh tế trọng yếu của nền kinh tế thông qua các hội nghị do chính người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.
 
Kết quả dễ nhận thấy nhất nhất từ các “Hội nghị Diên Hồng’ đó là chưa bao giờ những giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ lại nhận được sự đồng thuận cao như hiện nay.

Và như vậy có thể tin rằng mục tiêu chống lạm phát chắc chắn sẽ thành công khi đồng thời với các biện pháp trúng và đúng có thêm sự cộng hưởng của một “chất xúc tác” mới. Đó là niềm tin.

Theo TS. Vũ Đình Ánh
Thời báo ngân hàng

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên