TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm sao để phát triển thị trường trái phiếu?

13-06-2010 - 08:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Làm sao để phát triển thị trường trái phiếu?

Trong khi thị trường tín dụng và thị trường chứng khoán đã tương đối phát triển, thì thị trường trái phiếu vẫn phát triển chậm chạp

Thị trường trái phiếu (TTTP) Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế nói chung, thị trường tài chính nói riêng. Trao đổi với chúng tôi, Tổng Thư ký Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam – ông Đỗ Ngọc Quỳnh cho rằng, trong khi thị trường tín dụng và thị trường chứng khoán đã tương đối phát triển, thì TTTP vẫn phát triển chậm chạp

Do đó, để TTTP có những bước tiến trong thời gian tới, ông Quỳnh đã đề xuất một số biện pháp cấp bách.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh- Tổng Thư ký Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam

Trong điều kiện hiện nay, theo ông, những biện pháp nào cần thực thi để thúc đẩy TTTP phát triển mạnh mẽ hơn?

Trước mắt, cần tạo được sự thống nhất nhận thức về tầm quan trọng của việc tái cấu trúc thị trường tài chính theo hướng phải đảm bảo sự phát triển đồng bộ của ba thị trường: tín dụng, chứng khoán và TTTP.

Chiến lược tái cấu trúc TTTP cần được cụ thể hóa trong nghị quyết hành động của Chính phủ, trong đó phải đưa ra được những mục tiêu cơ bản mà thị trường này phải đạt được trong thời gian bao lâu.

Nếu chỉ dừng lại ở những định hướng chung chung, không có một cơ quan nào chịu trách nhiệm đến cùng trong điều hành phát triển TTTP, thì sự yếu kém của thị trường sẽ khó được cải thiện. Nhìn vào trách nhiệm điều hành TTTP hiện tại, có vẻ như đang tồn tại tình trạng mỗi cơ quan chịu trách nhiệm một phần, mà chưa rõ ai là đầu mối chịu trách nhiệm chính và đến cùng cho sự phát triển toàn diện của TTTP.

Bộ Tài chính có vẻ chỉ chịu trách nhiệm chính về hoạt động của TTTP sơ cấp, Ngân hàng Nhà nước theo dõi hoạt động giao dịch repo trái phiếu trên thị trường thứ cấp giữa Ngân hàng Nhà nước với các NHTM và giữa các NHTM với nhau, UBCK mà cụ thể là Sở GDCK Hà Nội theo dõi hoạt động giao dịch mua, bán trái phiếu niêm yết trên sàn giao dịch trái phiếu chuyên biệt.

Thực tế này đang khó tập hợp được nguồn lực, cũng như khó thống nhất mục tiêu trong công tác điều hành, để tạo động lực cho TTTP phát triển hiệu quả. Muốn cải thiện tình trạng này, việc hình thành một cơ quan, có thể là một ủy ban hoặc nhóm công tác liên bộ của Chính phủ về phát triển TTTP với đại diện gồm Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, UBCK, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam là hết sức cần thiết. Đứng đầu ủy ban hay nhóm công tác này tốt nhất nên là một bộ trưởng, hoặc không thì thứ trưởng, để có điều kiện chỉ đạo, chịu trách nhiệm đến cùng việc điều hành sự phát triển của TTTP.

Để cải thiện tính thanh khoản cho TTTP, cần triển khai những biện pháp kỹ thuật nào, thưa ông?

Chính phủ nên ưu tiên thực hiện 2 giải pháp chính. Thứ nhất, tập trung tái cấu trúc các trái phiếu đang lưu hành trên thị trường để chuẩn hóa, nâng cao chất lượng hàng hóa cho TTTP.

Thứ hai, trên thị trường thứ cấp, Chính phủ mà cụ thể là Ngân hàng Nhà nước, nên ưu tiên xem xét thực hiện giải pháp nâng cao uy tín và đảm bảo thanh khoản cho trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã được phát hành thông qua hoạt động repo TPCP giữa Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng thương mại (NHTM).

Nếu các NHTM nắm giữ TPCP, thì sẽ luôn được Ngân hàng Nhà nước đảm bảo khả năng chuyển đổi từ trái phiếu ra tiền tối thiểu ở kỳ hạn qua đêm thông qua nghiệp vụ thị trường mở mà không giới hạn số lượng. TPCP được phát hành bằng đồng Việt Nam, theo thông lệ quốc tế phải được xếp hạng rủi ro bằng không, vì là tài sản do Chính phủ phát hành, có mức tín nhiệm quốc gia.

Ông có đánh giá cao về tính khả thi của những giải pháp nêu trên?

Các giải pháp đưa ra là hoàn toàn khả thi. Với các chính sách điều hành linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định và tạo ra môi trường đầu tư có tính cạnh tranh.

Đây là tiền đề để duy trì và thu hút sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư trái phiếu. TTTP Việt Nam còn non trẻ và có qui mô nhỏ so với nền kinh tế (tổng số dư trái phiếu đang lưu hành trên TTTP chỉ chiếm khoảng 15%GDP so với mức trên 30%GDP của các nước đang phát triển) nên thuận lợi trong triển khai cải cách.

Năm ngoái, Quốc hội thông qua Luật Quản lý nợ công, tiếp đó là thành lập Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại thuộc Bộ Tài chính. Đó là những bước đi phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo thuận lợi cho phát triển TTTP. Việc hình thành cơ quan này đảm bảo ghi nhận minh bạch các khoản nợ của Chính phủ, qua đó giúp nhà đầu tư lường được kế hoạch phát hành TTCP để chủ động đưa ra chiến lược kinh doanh.

Theo Báo Công Thương

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên