TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm sao mua đúng vàng đúng tiền?

10-07-2009 - 09:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Làm sao mua đúng vàng đúng tiền?

Bằng nhiều thủ thuật chế tác và cân trọng lượng, không ít tiệm kim hoàn nhỏ lẻ câu kết với nhau kiếm lời. Khách hàng khó mà có thể mua được đúng vàng đúng tiền.

Không ít khách hành như mua sợi dây chuyền 1 lượng vàng 24K ở một cửa hàng nhưng khi đến cửa hàng khác bán thì bị chủ tiệm “phán” rằng vẫn đủ 1 lượng vàng nhưng chỉ có 9,5 tuổi thay vì phải là 9,7 tuổi như khi mua, hoặc chỉ vàng mua mới được vài tháng có dạng vàng 18K tức là vàng 7,5 tuổi nhưng giờ ra bán thì còn 6 tuổi! Chủ hàng lý giải là do hội nhiều.

Theo lý giải của một nhân viên bán vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), hội là hợp kim để pha với vàng nhằm nâng hoặc giảm tuổi vàng. Hội có hai loại: hội dành cho vàng trắng và hội dành cho vàng đỏ. Có hội làm giảm tuổi vàng và có hội làm tăng tuổi vàng. Tuy nhiên, với hội làm tăng tuổi vàng, khi trộn vào vàng, chất lượng vàng cũng kém đi.

Một chủ hàng trên phố Hà Trung cho biết, nữ trang là sản phẩm dễ bị gian lận nhất, bằng mắt thường khó có thể biết được những kỹ xảo mà thợ chế tác đã sử dụng. Thậm chí một số tiệm vàng còn cân sai số 1-2 li (thiếu 1%-2%), người mua, kẻ bán đều có thể mất tiền.

Với các chiêu như tăng trọng lượng vàng bằng cách “bơm” chì, bạc, đồng thau vào sau khi chế tác vàng rỗng ruột, cao thủ hơn họ còn chế tác vàng “hai da” với lớp bên ngoài có độ tuổi cao, bên trong có độ tuổi thấp…Lợi dụng các chiêu này, một số tiệm kim hoàn có thể hạ giá để hút khách.

Anh Hữu Nam, nhân viên bán hàng lâu năm tại Bảo Tín Minh Châu cho biết, tốt nhất khi mua hay bán vàng, để yên tâm, khách hàng đến những công ty, đại lý có uy tín, với những thương hiệu vàng miếng, nữ trang có tên tuổi. Anh Nam nói: “Bằng mắt thường rất khó phân biệt được chính xác chất lượng hay tuổi vàng, thợ kim hoàn có khi phải nung chảy chúng lên. Những người sành sỏi, bằng cảm quan có thể nhận biết qua màu sắc, hoạ tiết của kim loại quý. Ví dụ, khi vàng 9999 và 999 thường được phân biệt bởi màu sắc, trọng lượng. Vàng 9999 tinh khiết, nhẵn trơn và không có nhiều hoạ tiết”.

Những người có kinh nghiệm kinh doanh vàng thì khuyên nên mua và bán tại một cửa hàng quen biết để có các chế độ khi muốn bán lại số hàng đã mua. Đừng vì ham rẻ hơn hoặc khuyến mại mà mua phải hàng rởm. Vì vàng chưa có ai bán giảm giá và khuyến mãi. Sản phẩm kim hoàn được đăng ký bảo hộ theo tiêu chuẩn quốc tế, có bảo đảm của công ty sản xuất ít nhiều làm khách hàng yên tâm. Tuy nhiên, không phải lúc nào người dân có nhu cầu giao dịch cũng có thể đến được địa chỉ của các công ty kinh doanh lớn. Trong khi có hàng ngàn cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ, manh mún, khiến các cơ quan chức năng cũng khó kiểm soát.

Hiện nay, thị trường vàng mặt ở Việt Nam chủ yếu giao dịch vàng SJC, vàng Bảo Tín Minh Châu, PNJ,…hoặc những thương hiệu vàng miếng của các ngân hàng định vị được tên tuổi. Vàng là một trong những mặt hàng đẳt đỏ nhất hiện nay nên cần phải có sự quan tâm đúng mức của các cơ quan chức năng trong việc kiểm định chất lượng.

Thực tế, công việc này không dễ dàng. Còn người dân chỉ còn cách mua của doanh nghiệp nào thường sẽ đến bán lại đúng nơi đó. Đa phần người bán hay mua vàng đều có lượng vừa phải, có khi chỉ vài chỉ. Khối lượng ít nên khách hàng thường ngại đến ngân hàng, hơn nữa một số trường hợp cần kíp họ chạy ra chợ đen. Lợi dụng điều này mà giới buôn kim hoàn tung chiêu lừa.

Theo Phương Trâm
NHNN


thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên