TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm sao tiếp cận vốn ngân hàng?

18-04-2011 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Làm sao tiếp cận vốn ngân hàng?

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tập trung nâng cao năng lực lập báo cáo tài chính và lập phương án sản xuất kinh doanh của mình nếu muốn tiếp cận vốn các tổ chức tín dụng.

Đại diện các tổ chức tín dụng cho rằng đó là giải pháp thiết thực tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn vay của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong buổi tọa đàm về tiếp cận vốn ngân hàng thông qua quỹ bảo lãnh tín dụng ngày 16-4 do Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn tổ chức, ông Trần Bửu Long, Phó giám đốc Quỹ bảo lãnh tín dụng TPHCM, chia sẻ có ba điểm doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chú ý khi đến với quỹ.

Đầu tiên là doanh nghiệp phải có vốn đối ứng tương đối khi muốn quỹ hỗ trợ vay tiền ngân hàng. Điều này thể hiện ý chí và quyết tâm thực hiện dự án của doanh nghiệp và phần nào chứng minh rằng doanh nghiệp có niềm tin khi thực hiện dự án.

Điều thứ hai quan trọng hơn nữa là báo cáo tài chính phải gắn với báo cáo thuế vì Quỹ bảo lãnh tín dụng TPHCM, một quỹ mà phần lớn vốn là từ ngân sách, sẽ phải kiểm tra báo cáo thuế và báo cáo này nhiều khi còn quan trọng hơn cả báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Điều tối quan trọng đối với một doanh nghiệp là báo cáo tài chính cần phải minh bạch, không chỉ để tiếp cận vốn ngân hàng, mà còn để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư phi ngân hàng trong tương lai khi doanh nghiệp muốn phát triển hơn, ông Long nói.

Một điều mà nhiều doanh nghiệp dễ vướng phải là để nợ đọng thuế. Nếu doanh nghiệp bị nợ đọng thuế thì quỹ bảo lãnh chắc chắn sẽ không xem xét yêu cầu hỗ trợ. Doanh nghiệp để bị phạt thuế cũng sẽ khó tiếp cận vốn của quỹ này, ông Long nói.

Cuối cùng, doanh nghiệp nên có một lịch sử tín dụng tốt, tránh bị nêu tên xấu trên mạng của Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) do không thực hiện các nghĩa vụ nợ, vì như vậy sẽ rất khó sẽ tiếp cận vốn của các tổ chức tín dụng kể cả ngân hàng, ông Long nói.

Với kinh nghiệm đi vay vốn của mình, ông Võ Như Tín, Giám đốc Công ty CP kỹ nghệ Điện Quang cho biết các doanh nghiệp dù nhỏ cũng nên đầu tư một bộ phận kế toán, tránh trường hợp thuê dịch vụ kế toán cá nhân bên ngoài như cách nhiều doanh nghiệp nhỏ đang làm hiện nay. Các báo cáo tài chính lập theo dạng này sẽ ít được ngân hàng chấp nhận, ông Tín nói.

Ông Trần Hoài Phương, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho rằng rất khó để ngân hàng thực sự hiểu biết về doanh nghiệp mình muốn cho vay. Những doanh nghiệp nào có tham gia một câu lạc bộ sẽ là một lợi thế vì các câu lạc bộ, hiệp hội sẽ là một kênh thông tin độc lập để ngân hàng có thể tìm hiểu về doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Phương cho biết các ngân hàng trong đó có OCB không chỉ cho vay dựa trên tài sản đảm bảo mà còn dựa vào kế hoạch sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp lập ra có đủ thuyết phục ngân hàng không.

Ông Long của Quỹ bảo lãnh tín dụng TPHCM cho biết kỹ năng lập phương án sản xuất kinh doanh và dự án đầu tư của doanh nghiệp vừa và nhỏ rất kém. Tuy nhiên ông cho rằng để thuyết phục người cho vay, điều quan trọng là ý tưởng kinh doanh phải tốt, phương án sản xuất kinh doanh phải thể hiện được ý chí của doanh nghiệp và đặc biệt doanh nghiệp phải có vốn đối ứng như là một cam kết về tính hiệu quả của dự án.

Có mặt tại buổi tọa đàm, ông Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho rằng doanh nghiệp nên trực tiếp đến các ngân hàng để dù không vay tiền được cũng có thể nghe lời tư vấn từ phía các ngân hàng để có thể hoàn thiện các kế hoạch cũng như phương án sản xuất kinh doanh của mình.

Sau buổi tọa đàm, Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn, Ngân hàng Phương Đông, và Quỹ bảo lãnh tín dụng TPHCM cũng đã ký thỏa thuận hợp tác trong công tác tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên