TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần đầu tiên xử phạt việc buôn bán ngoại tệ trái phép

15-07-2009 - 22:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Lần đầu tiên xử phạt việc buôn bán ngoại tệ trái phép

Ngày 15/07, NHNN cho biết đã xử phạt Công ty An Hưng 12 triệu đồng vì hành vi trao đổi ngoại tệ trái phép.

Ngày 10/7, đoàn kiểm tra liên ngành do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội đã xử phạt Công ty An Hưng (địa chỉ số 3A, phố Hà Trung, Hoàn Kiếm).

Cụ thể, đoàn liên ngành phát hiện Công ty trên đã có hành vi trao đổi ngoại tệ trái phép (không có Giấy chứng nhận đăng ký Đại lý đổi ngoại tệ).

Đoàn liên ngành đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng đối với Công ty TNHH một thành viên thương mại và phát triển An Hưng, đồng thời khi kiểm tra quầy kinh doanh, Đoàn liên ngành đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 2.000 USD.

Theo quy định, các cá nhân, tổ chức chỉ được phép thu đổi ngoại tệ khi có giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ.

Công ty An Hưng phải nộp phạt với mức cao nhất 12 triệu đồng. Số tiền mặt 2.000 USD tại quầy cũng bị tạm giữ.

Theo Ngân hàng Nhà nước, chủ doanh nghiệp giải trình số ngoại tệ này là của em gái nhờ chuyển đổi sang đồng Việt Nam với mục đích cá nhân. Tuy nhiên, An Hưng phải bán lại 2.000 USD này cho các tổ chức tín dụng được phép hoạt động kinh doanh ngoại hối, để tránh tình trạng bán lại ngoại tệ ra thị trường tự do.

Để tiếp tục tăng cường công tác, kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động ngoại hối trên địa bàn Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi các cơ quan Công an và Quản lý thị trường Hà Nội đề nghị thường xuyên chủ động và phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội trong việc kiểm tra và xử lý các hành vi thông báo, quảng cáo niêm yết giá cả hàng hóa và dịch vụ bằng ngoại tệ cũng như mua, bán ngoại tệ trái pháp luật.

TT
Theo SBV

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên