TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Làn sóng” giảm lãi suất cho vay

30-08-2008 - 08:07 AM | Tài chính - ngân hàng

“Làn sóng” giảm lãi suất cho vay

Một loạt ngân hàng thương mại quốc doanh và ngân hàng thương mại cổ phần công bố giảm lãi suất cho vay.

Giữ nguyên lãi suất cơ bản là hợp lý

 

 Theo Quyết định số 1906/QĐ-NHNN ngày 29/8, từ ngày  1/9, mức lãi suất cơ bản bằng VND là  14%/năm, giữ nguyên so với tháng trước đó, là mức được duy trì ổn định kể từ ngày 11/6/2008. Cũng từ ngày trên, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND đối với tổ chức tín dụng được điều chỉnh tăng 3 lần, từ 1,2%/năm lên 3,6%/năm, theo Quyết định số 1907/QĐ-NHNN.

 

Việc tăng mức lãi suất dự trữ bắt buộc là nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay, góp phần chia sẻ cùng doanh nghiệp và người vay tác động thúc đẩy đầu tư, sản xuất, kinh doanh phát triển.

 

 Đón nhận những thông tin trên, lãnh đạo một số  ngân hàng thể hiện sự ủng hộ đối với chủ trương và cho rằng việc giữ nguyên mức lãi suất cơ bản vào thời điểm này là hợp lý.

 

 Ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho rằng, các chính sách của Ngân hàng Nhà nước thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy mạnh hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lúc khó khăn và ổn định thị trường. “Chúng tôi ủng hộ chủ trương này bằng việc giảm một phần lãi suất cho vay áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất nhập khẩu mặc dù bản thân các ngân hàng cũng còn nhiều khó khăn”-ông Thắng nói.

 

Mức lãi suất ưu đãi của Techcombank giảm so với trước đây từ 0,5% đến 1% đối với cho vay bằng VND 

 

“Việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ lãi suất cơ bản 14% là hợp lý vào thời điểm này và thể hiện sự thận trọng cần thiết trong việc tiếp tục kiểm soát lượng cung tiền và khống chế lạm phát”-ông Thắng nói tiếp. 

 

 Còn  ông  Lưu Đức Khánh-Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cho biết, với quyết định trên của Ngân hàng Nhà nước, ABBANK đang xem xét giảm lãi suất cho vay để góp phần chia sẻ cùng doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư sản xuất kinh doanh, đặc biệt đối với nhóm khách hàng chiến lược là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp xuất khẩu.

 

 Đồng loạt giảm lãi suất cho vay

 

Thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại đã hạ lãi suất huy động. Theo Ngân hàng Nhà nước, mức lãi suất huy động VND của các ngân hàng thương mại quốc doanh hiện phổ biến từ 17% đến 17,26%/năm (đối với kỳ hạn từ 3 tháng đến 12 tháng)  và của các ngân hàng thương mại cổ phần là từ 17,52%/năm đến 18,12%/năm.

 

Sự ủng hộ chủ trương trên của Techcombank được thể hiện ngay bằng hành động. Từ ngày 29/8, Ngân hàng này áp dụng một số chính sách lãi suất cho vay ưu đãi cho các doanh nghiệp thuộc một số ngành kinh tế trọng điểm.

 

Cụ thể, Techcombank tăng cường hỗ trợ cho vay xuất khẩu với lãi suất ưu đãi dành từ 4.000- 5.000 tỷ đồng cho vay  thu mua và chế biến lúa gạo, cà phê, sắn lát, điều,…nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần giảm nhập siêu.

 

Đồng thời, Techcombank có chính sách lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp nhập khẩu các nguyên vật liệu, trang thiết bị phục vụ mở rộng sản xuất kinh doanh. Mức lãi suất ưu đãi giảm so với trước đây từ 0,5% đến 1% đối với cho vay bằng VND và từ 2% đến 2,5% đối với cho vay bằng ngoại tệ.

 

Cũng trong ngày 29/8, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố tiếp tục điều chỉnh lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn cùng khách hàng, đảm bảo phục vụ xuất khẩu và doanh nghiệp trực tiếp tạo lập cân đối lớn, góp phần thúc đẩy và bình ổn kinh tế.

 

Theo đó, kể từ ngày 1/9, mức lãi suất áp dụng cho những khoản vay ngắn hạn mới bằng VND của BIDV còn 18%-20%/năm, tuỳ từng đối tượng khách hàng.  Ngoài ra, Ngân hàng này cũng giảm tối đa 1%, tối thiểu 0,5% đối với cho vay ngắn hạn bằng USD, xuống còn 6,5%/năm-7,5%/năm đối với kỳ hạn dưới 2 tháng đến dưới 6 tháng.

 

Đây là lần thứ 3 kể từ ngày 8/7 BIDV giảm lãi suất cho vay. Ước tính,  doanh thu của Ngân hàng này sẽ giảm khoảng 600 tỷ đồng sau 3 lần giảm lãi suất.

 

Không nằm ngoài cuộc, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cũng công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay, kể từ ngày 1/9. Vietcombank sẽ chính thức điều chỉnh giảm lãi suất cho vay VND, với mức giảm nhiều nhất lên tới 1,525%/năm.

 

Theo đó, các khách hàng truyền thống, sử dụng dịch vụ giải pháp tổng thể và kinh doanh trong lĩnh vực trọng yếu, có tác động tích cực đến việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi là 19,475%/năm.

 

Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long áp dụng lãi suất cho vay thông thường tối đa là 20%/năm, lãi suất cho vay đối với những lĩnh vực ưu tiên theo chính sách khách hàng là 19%/năm.

 

Hưởng ứng quyết định tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, quyết định mà “tân binh” của “làng” Ngân hàng Việt Nam là LienVietBank gọi là “một quyết định “hai trong một”, tốt cả vi mô lẫn vĩ mô”, Ngân hàng này sẽ hạ lãi suất cho vay ưu đãi xuống mức 19%/năm kể từ ngày 1/9.

 

Dự báo, trong tuần tới, nhiều ngân hàng khác có thể sẽ công bố giảm lãi suất cho vay.

 

Theo Hương Thủy

Hanoimoi

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên