TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lao động bỏ việc nhiều, Agribank phải ưu ái tuyển người nhà?

29-10-2015 - 08:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Lao động bỏ việc nhiều, Agribank phải ưu ái tuyển người nhà?
Agribank ưu ái tuyển người nhà vì có quá nhiều lao động bỏ việc, chuyển việc?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, không nên quy định chính sách ưu tiên như của Agribank.

Trong 9 tháng, đã có gần 300 lao động chuyển công tác và bỏ việc nên Agribank cho rằng, cần có sự động viên nhất định để người lao động yên tâm gắn bó.

Đó là lý do mà Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) đưa ra để lý giải cho việc ưu tiên con em cán bộ trong ngành khi tuyển dụng. Trước đó, ngày 22/10, trang web của Agribank đăng tải nội dung tuyển dụng các vị trí thuộc bộ phận tín dụng, marketing, thẻ, kế toán, thanh toán quốc tế, pháp chế…

Trong đó quy định rõ, các ứng viên trong gia đình cán bộ chưa có con đẻ, dâu, rể, con nuôi làm việc ở ngân hàng đều được cộng 30 điểm (thang điểm 100), khi thi tuyển. Tối 26/10, nội dung này đã được gỡ xuống.

Theo Tổng giám đốc Agribank Tiết Văn Thành, Agribank là ngân hàng có số lao động đông nhất trong toàn bộ hệ thống ngân hàng với gần 40 nghìn người. Địa bàn và đối tượng hoạt động của Agribank chủ yếu là nông nghiệp, nông thôn và nông dân, trong đó nhiều địa bàn là vùng núi cao, hải đảo xa xôi. cường độ cũng như môi trường làm việc của cán bộ Agribank rất khó khăn, vất vả, nhiều lao động tuyển dụng từ thành phố, thị xã khi bị điều chuyển đã bỏ việc.

Trong thời gian vừa qua, do phải thực hiện tái cơ cấu, thu nhập của người lao động giảm sút đáng kể, lương của người lao động tại Agribank đang ở mức thấp nhất so với các ngân hàng khác. Cộng với việc hàng loạt cán bộ bị xử lý hình sự, đã phát sinh tâm lý hoang mang lo sợ, làm cho số lao động bỏ việc ngày càng tăng, người có kinh nghiệm thì xin nghỉ hưu trước tuổi, người có trình độ thì xin chuyển sang các ngành khác. 9 tháng đã có gần 300 lao động chuyển công tác và bỏ việc.

Ông Thành cho rằng, với suy nghĩ cần có sự khuyến khích động viên nhất định để người lao động yên tâm gắn bó với nghề, với ngành nhưng cũng chỉ cộng điểm cho những trường hợp chưa có một người con nào làm việc cho Agribank. Thực tế trong hoàn cảnh hiện nay, số người lao động có con muốn xin vào theo ngành bố mẹ cũng không nhiều, không ít cháu đang làm việc trong ngành đã xin chuyển làm việc khác để phòng rủi ro nghề nghiệp có thể xảy ra.

“Tuy nhiên, sau khi thông tin tuyển dụng được đăng tải đã có một số ý kiến khác nhau. ngày 26/10, trong phiên họp bất thường, HĐTV Agribank đã quyết định dừng kế hoạch cộng điểm cho đối tượng là con cán bộ như nội dung thông báo tuyển dụng và kéo dài thời hạn nhận hồ sơ thêm hai ngày (đến ngày 2/11)”, ông Thành cho biết.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Minh Hào, Vụ phó Vụ Lao động Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Agribank hoạt động với mô hình doanh nghiệp Nhà nước. Việc tuyển dụng như thế nào, đối tượng ưu tiên ra sao hoàn toàn do doanh nghiệp tự quyết định, cơ quan quản lý không có quyền can thiệp. Điều này đã được thể hiện rõ trong Nghị định 50/2013/NĐ-CP quy định quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Theo đó, công ty được quyết định tuyển dụng, sử dụng lao động trên cơ sở rà soát lại lao động, xác định các vị trí, chức danh công việc, bảo đảm việc tuyển dụng, sử dụng lao động có hiệu quả, gắn với quá trình sắp xếp lao động và tái cơ cấu công ty.

“Trong hệ thống luật liên quan, không điều khoản nào quy định việc doanh nghiệp có được ưu tiên con em trong ngành khi tuyển dụng hay không”, ông Hào cho hay.Tuy nhiên, trao đổi với Báo Giao thông trước đó, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, không nên quy định chính sách ưu tiên như của Agribank.

Theo Trịnh Tuyết

Báo Giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên