TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lập ban thu nợ bảo hiểm xã hội

29-11-2010 - 09:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Lập ban thu nợ bảo hiểm xã hội

Ban thu nợ do các tỉnh, thành lập sẽ là một tổ công tác liên ngành bao gồm thanh tra nhà nước của tỉnh và các sở, ban ngành liên quan.

Sau nhiều giải pháp như xử phạt, kiện ra toà những đơn vị nợ bảo hiểm xã hội mà không thực sự hiệu quả, lần đầu tiên cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các tỉnh, thành phố thành lập ban thu nợ.

Ông Lê Bạch Hồng, tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết ban thu nợ do các tỉnh, thành lập sẽ là một tổ công tác liên ngành bao gồm thanh tra nhà nước của tỉnh và các sở, ban ngành liên quan. Nếu địa phương nào chưa thành lập tổ công tác liên ngành thì cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh thành lập một tổ thu nợ. Nhiệm vụ của ban thu nợ hay tổ thu nợ là rà soát lại các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, nợ dây dưa sau đó vận động, đôn đốc những đơn vị này trả nợ. Với những đơn vị cố tình chây ỳ thì thanh tra, kiểm ra và tiếp tục khởi kiện.

Theo ông Hồng, số đơn vị nợ bảo hiểm xã hội ngày càng nhiều. Số liệu cập nhật tới hết tháng 8.2010 cho thấy, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội toàn quốc là 4.316,9 tỉ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp là 118,1 tỉ đồng, nợ bảo hiểm y tế là 2.085,9 tỉ đồng. Một số địa phương có số nợ lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Thanh Hoá, Quảng Ninh… Ảnh hưởng dễ thấy nhất là khi doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động không được chốt sổ bảo hiểm xã hội và không đủ thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Về lâu dài, nếu những đơn vị nợ bảo hiểm xã hội phá sản thì người lao động sẽ mất quyền lợi, ảnh hưởng tới việc nghỉ hưu sau này.

Theo Bích Phượng

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên