TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lệch pha cung, cầu vốn cuối năm

08-11-2009 - 08:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Lệch pha cung, cầu vốn cuối năm

Nhu cầu vay tăng mạnh nhưng nguồn tín dụng cho vay của các ngân hàng đều “cạn”, lượng tiền huy động được rất khiêm tốn.

Cuối năm, nhu cầu vốn cho đầu tư kinh doanh, tiêu dùng tăng mạnh. Tuy nhiên, nguồn tín dụng cho vay trung, dài hạn, kể cả ngắn hạn của các ngân hàng đều “cạn”, lượng vốn huy động được rất khiêm tốn, dù các ngân hàng đã ồ ạt chạy đua tăng lãi suất.

Theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước (NHNN), việc triển khai đồng thời nhiều cơ chế hỗ trợ lãi suất cùng với thực thi chính sách tài khóa mở rộng và chính sách tiền tệ nới lỏng làm cho tổng phương tiện thanh toán và tín dụng tăng cao, vượt quá khả năng huy động vốn của nền kinh tế. 9 tháng, huy động vốn tăng 22%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng (trên 29%), gây sức ép tăng lãi suất thị trường, bản thân doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng.

Doanh nghiệp lo “chạy vốn”

Thống kê của NHNN cho thấy, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng vốn huy động liên tục thấp so với tăng trưởng tín dụng. Trung bình 6 tuần trở lại đây, vốn huy động chỉ tăng 0,27%/tuần, riêng quí III này tốc độ tăng vốn huy động giảm một nửa, chỉ còn 4,45%, trong khi tín dụng vẫn tăng 7,58%.

Rất nhiều doanh nghiệp lo lắng làm sao đảm bảo vốn để nhập khẩu nguyên liệu về sản xuất hàng phụ vụ Tết Nguyên đán. Ông Lê Hải Châu, Tổng giám đốc ChuViet Goup, cho biết, mặc dù đã cố gắng thu xếp vốn cách đây gần 2 tháng với các ngân hàng nhưng doanh nghiệp vẫn không vay đủ nhu cầu. “Nhiều ngân hàng từ chối vì bản thân khách hàng ruột họ cũng không đủ vốn cho vay, huống hồ các doanh nghiệp nhỏ, không quen”, ông Châu chia sẻ.

Trưởng phòng kinh doanh một công ty thực phẩm lo lắng, khi được biết một số doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng với lãi suất thỏa thuận cao để đảm bảo phương án kinh doanh hàng Tết. Như vậy, để có lãi họ phải nâng giá hàng hóa lên cao, người dân thiệt thòi mà doanh nghiệp cũng khó cạnh tranh.

Theo Thống đốc NHNN, với chủ trương kiểm soát lạm phát 7% trong năm nay, chủ trương của NHNN là không "bơm" mạnh tiền ra thị trường. Trên thị trường liên ngân hàng hiện nay, NHNN chỉ đưa ra hoạt động khoảng 7.000 tỷ đồng. Trong khi đó, thời điểm giáp Tết, các doanh nghiệp sẽ cần từ 21.000 - 33.000 tỷ đồng để trả lương, thưởng, dự trữ nguyên vật liệu. Do đó, với các ngân hàng có khối lượng khách hàng doanh nghiệp lớn cần phải chuẩn bị tốt nguồn tại thời điểm hiện nay.

Ngân hàng “giật gấu, vá vai”

Để có nguồn vốn cho vay các ngân hàng phải đẩy lãi suất huy động sát trần NHNN quy định. Hiện mặt bằng lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn ngắn 3 - 6 tháng được các ngân hàng áp dụng ở mức khoảng 8,5 - 9,3% một năm. Thậm chí có ngân hàng còn áp dụng 10,3%/năm kỳ hạn dài ngày và đẩy mạnh khuyến mãi nhưng giám đốc các ngân hàng đều khẳng định huy động đang giảm mạnh.

Hiện nhiều ngân hàng phải sử dụng nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn, thậm chí nhiều ngân hàng đã sử dụng vốn vay trên thị trường liên ngân hàng để tăng trưởng tín dụng. Theo NHNN, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng gần đây luôn ở mức 65.000 - 75.000 tỷ đồng một tuần và 1,2 đến 2,2 tỷ USD một tuần.

Trong đó, giao dịch tiền đồng, lãi suất vay qua đêm đang tăng rất nhanh, từ trung bình 7,25% một năm, có lúc lên 8% một năm, cao nhất kể từ đầu năm nay. Điều này chứng tỏ thanh khoản, cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn đang mất cân đối. Thống đốc NHNN cho biết ông từng cảnh báo một ngân hàng có tỷ lệ vốn vay nhiều hơn tỷ lệ vốn cho vay vì điều này gây ra tình trạng mất cân đối trong cơ cấu vốn và quy mô quản lý vốn bị xáo trộn khó kiểm soát.

Một lãnh đạo ngân hàng cho rằng nguyên nhân dẫn tới các NHTM hiện nay phải “giật gấu, vá vai”, vay chỗ này đập chỗ kia là do trong cơ cấu tiền gửi ở các NHTM hiện nay, tỷ lệ không kỳ hạn và kỳ hạn ngắn luôn áp đảo kỳ hạn dài. Do đó, NHTM buộc phải dự trữ thanh toán lớn hơn nên thiếu chủ động nguồn vốn cho vay dài hạn cũng như dành vốn cho hoạt động kinh doanh khác.

Để giải bài toán khó khăn huy động vốn hiện nay theo chuyên gia Bùi Kiến Thành, các ngân hàng cần phải mềm dẻo hơn trong việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi cũng như tôn trọng sự liên kết trong hệ thống. Không phải đua tăng lãi suất, khuyến mãi là thu hút được khách hàng, bởi vô hình trung điều đó khiến khách hàng nghi ngờ về khả năng thanh khoản ngân hàng.

Hạn mức cho tăng trưởng tín dụng ba tháng còn lại của năm 2009 chỉ còn hơn 1%, đây là thời điểm doanh nghiệp rất cần vốn nhưng tăng trưởng tín dụng lại eo hẹp. Theo Thống đốc NHNN, các NHTM phải lường trước khả năng huy động vốn khó khăn để có phương pháp quản lý tài sản, kiểm soát rủi ro tốt hơn. Nếu ngân hàng nào thật sự khó khăn phải báo cáo ngay về NHNN để nhận sự giúp đỡ.

Theo Thủy An
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên