TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên ngân hàng nhộn nhịp

21-08-2008 - 15:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Liên ngân hàng nhộn nhịp

Hiện tại giao dịch liên ngân hàng đang sôi động với lãi suất ở mức 17 - 17,5%/năm cao hơn 15 - 15,5% của tuần trước.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng hiện ở mức 17 - 17,5%/năm

 

Từ tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bắt đầu giảm mạnh lượng cung tiền qua thị trường mở (OMO), bởi lượng tiền gửi của các ngân hàng thương mại (NHTM) tại NHNN đã tăng khá.

 

Do đó, giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trở nên sôi động hơn và đương nhiên lãi suất cũng được đẩy lên một chút. Một mặt, một số NHTM vẫn cần vay vốn ngắn hạn phục vụ hoạt động kinh doanh, trong khi một số ngân hàng khác dư thừa vốn tạm thời nên tích cực cho vay.

 

Hiện tại, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ở mức 17 - 17,5%/năm, cao hơn so với mức 15 - 15,5% của tuần trước và khối lượng giao dịch đã tăng khá nhiều. Lý do là vì lượng tiền "bơm" qua kênh OMO của NHNN chỉ còn khoảng 2.000 tỷ đồng/ngày, thấp hơn khá nhiều so với mức 4.000 - 5.000 tỷ đồng/ngày của những tuần trước và mức 10.000 tỷ đồng/ngày trong thời gian từ tháng 5 tới tháng 7 năm nay.

 

Theo giải thích của một quan chức NHNN, lượng tiền gửi của các NHTM tại NHNN tăng khá trong những tuần qua cho thấy, tình hình thanh khoản của các NHTM đã tốt hơn rất nhiều. Do đó, dù NHNN có giảm lượng cung tiền qua kênh OMO thì các NHTM vẫn có thể xoay xở được vốn qua thị trường liên ngân hàng, nhất là khi một số NHTM đang thừa vốn.

 

Trên thực tế, thị trường OMO là kênh mà NHNN cho các NHTM vay vốn ngắn hạn. Như vậy, với việc giảm lượng cung tiền qua kênh này, trong lúc vẫn thu tiền về từ các tổ chức tín dụng khi các khoản cho vay trước đó tới hạn thì NHNN đang "hút" bớt tiền trong lưu thông.

 

Điều này có thể tác động tích cực tới việc thu hẹp cung tiền, qua đó làm giảm sức ép lạm phát lên nền kinh tế. Thêm vào đó, việc "cắt bớt" nguồn cung tiền từ NHNN cũng tạo thêm "lối ra" cho những đồng vốn nhàn rỗi tạm thời của một số NHTM.

 

Trong vài tuần trở lại đây, các ngân hàng cho vay trên thị trường liên ngân hàng đã bắt đầu chấp nhận cho vay với kỳ hạn dài hơn, tối đa có thể lên tới ba tháng so với kỳ hạn tối đa không quá một tháng trong tháng 5 và 6/2008.
 
Theo một chuyên gia ngành ngân hàng, việc một số NHTM đẩy mạnh cho vay trên thị trường liên ngân hàng với kỳ hạn dài hơn, ngoài việc giải quyết bài toán thừa vốn khả dụng trước mắt thì cho vay vào thời điểm hiện tại có thể sẽ mang lại mức lợi nhuận cao hơn, trong trường hợp NHNN giảm lãi suất cơ bản trước khi các khoản vay tới hạn trả nợ.
Theo Vũ Giang
ĐTCK

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên