TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

LienVietPostBank trần tình về chuyện từ chức của CEO

28-03-2012 - 18:24 PM | Tài chính - ngân hàng

LienVietPostBank trần tình về chuyện từ chức của CEO

Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng cho biết, tổng giám đốc cũ, ông Lê Hồng Phong từ chức là để đảm nhiệm vị trí mới cao hơn tại HĐQT ngân hàng này.

Trao đổi với báo chí sáng 28/3, ông Nguyễn Đức Hưởng cho biết, ngân hàng Bưu điện Liên Việt đang muốn "trẻ hóa" đội ngũ lãnh đạo: Tổng giám đốc không sinh trước năm 1965, còn phó tổng giám đốc sẽ không quá 42 tuổi. Theo lý giải của lãnh đạo này, người trẻ thường có say mê, muốn say mê phải có sức khỏe, phải trẻ. "Tôi thì cho rằng, 50 tuổi trở lên làm lãnh đạo ở Việt Nam, là già rồi. Tuổi này có kinh nghiệm, nhưng thường là kinh nghiệm lạc hậu", ông Hưởng hóm hỉnh nói.

Tuy vậy, Phó chủ tịch LienVietPostBank cho biết, HĐQT cũng đã nghĩ đến việc mời người nước ngoài đảm nhiệm trọng trách này- như xu thế của nhiều nhà băng khác. "Sau, thấy có sự khác biệt trong văn hóa, cơ chế giữa lãnh đạo là người Việt Nam và nước ngoài. Hơn nữa, các CEO nước ngoài thường được đào tại chuyên môn hóa theo mảng, chứ không tổng hợp như CEO Việt Nam, nên chúng tôi quyết định ưu tiên người nội bộ, cũng là để tạo điều kiện cho nhân sự có chí hướng phấn đấu", lãnh đạo này chia sẻ.

Ông cũng nói thêm, tại LienVietPostBank, bất cứ vị trí nào cũng luôn có các phương án thay thế. "Có khi, nhiệm kỳ 5 năm, nhưng có người làm 3 năm liên tục đã hết ý tưởng, có khả năng lại làm theo cái cũ, ảnh hưởng đến sự phát triển chung, thì sẽ cân nhắc điều chỉnh", ông Hưởng chia sẻ. Ông nói thêm, ở ngân hàng này, cơ chế áp dụng theo chiều dọc, HĐQT trực tiếp tham gia điều hành.

"Quan điểm của chúng tôi là có nhiều cái đầu thì hơn 1 đầu. Tập trung được trí tuệ tập thể xung quanh một thủ lĩnh thì chất lượng công việc sẽ hiệu quả hơn. Các thành viên HĐQT cùng tham gia thì sẽ nhìn nhanh nhạy hơn. Tổng giám đốc sẽ là người hỗ trợ triển khai các vấn đề rất cụ thể của HĐQT ở một số mảng cơ bản", ông Hưởng nhấn mạnh.

Về một số ý kiến cho rằng, thông lệ của đa số các ngân hàng là sẽ bổ nhiệm phó tổng giám đốc lên ngồi ghế tổng, còn tại LienVietPostBank, trưởng ban kiểm soát lại được bổ nhiệm làm CEO, ông Hưởng cho rằng, không có gì quá khó hiểu. Vì tại Việt Nam, thời hạn hoạt động một ngân hàng là 99 năm, do đó, càng tránh phát triển nóng càng hạn chế được nhiều rủi ro. Ông chia sẻ, ngân hàng này cần một CEO thấu hiểu sức khỏe của từng nghiệp vụ, từng mảng để tránh rủi ro dù 4 năm qua hoạt động khá tốt. Ông Phạm Doãn Sơn- người đang được đề cử là lựa chọn phù hợp, vì trước đây, ông này từng làm trong đoàn đi kiểm tra, kiểm toán các ngân hàng nên có nghiệp vụ rất sâu.

HĐQT LienVietPostBank đánh giá, hai CEO, mỗi người có tính cách và thế mạnh riêng. Nguyên tổng giám đốc Lê Hồng Phong được đánh giá là có kinh nghiệm, chín chắn nên sẽ có thể phát huy tốt hơn, đóng góp "trúng" hơn ở vị trí thành viên HĐQT.

Còn ông Phạm Doãn Sơn có kinh nghiệm trong phát hiện điểm yếu của ngân hàng. HĐQT đánh giá ông Sơn có khả năng nhìn thấu sức khỏe của từng ngân hàng, giống như bác sĩ và sự nhạy cảm trong điều hành, quyết đoán các vụ việc. Đồng thời, trong thời gian tới chiến lược của LienVietPostBank là trở thành ngân hàng bán lẻ, trong đó rất quan trọng hoạt động dịch vụ, đặt biệt là dịch vụ tư vấn tài chính pháp lý cho các doanh nghiệp và các tổ chức, mà người có kinh nghiệm trong hoạt động thanh tra giám sát, kế toán, kiểm toán như Ông Phạm Doãn Sơn có thể phát huy tốt yêu cầu này.

"Ngân hàng bổ nhiệm ông Sơn là để đưa LienVietPostBank phát triển hơn, để có thể phát hiện ra những mặt chưa tốt, chứ không phải vì lý do gì khác", ông Hưởng nói.

Theo tiết lộ của lãnh đạo này, ông Lê Hồng Phong sẽ đảm nhận cương vị chủ tịch ủy ban ALCO, pháp chế, quản lý rủi ro và phòng chống rửa tiền, và Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng của hội sở.

Còn CEO được đề cử Phạm Doãn Sơn, khi nhận nhiệm vụ, sẽ chịu trách nhiệm phân tích, đưa ra các giải pháp để xử lý tồn tại và phát huy những mặt tốt. Ngoài ra, tân CEO cần nghiên cứu cơ chế hiện hành, đề xuất thay đổi. "Chỉ nguyên những việc này dự kiến đã mất 6 tháng", ông Hưởng nói. Trước đó, ông Phạm Doãn Sơn làm việc tại Ban kiểm soát với mức lương ngang với phó tổng giám đốc.

Ông Phạm Doãn Sơn sinh năm 1967, giữ chức Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng Bưu điện Liên Việt từ năm 2008. Trước khi công tác tại LienVietPostBank, ông Sơn là trưởng phòng các tổ chức tài chính- ngân hàng, Kiểm toán Nhà nước, có 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Hôm 27/3, ngân hàng Bưu điện Liên Việt phát đi thông báo đề xuất bổ nhiệm ông Sơn lên làm Tổng giám đốc.

Theo L.Anh

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên