TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Liều thuốc” tín phiếu đang phát huy hiệu quả?

27-03-2012 - 14:50 PM | Tài chính - ngân hàng

“Liều thuốc” tín phiếu đang phát huy hiệu quả?

Lượng tiền “hút” được từ tín phiếu có thể được NHNN điều hòa trở lại cho các NHTM nhỏ thiếu thanh khoản qua biện pháp tái cấp vốn, nên các NH không phải huy động lãi suất bằng mọi giá.

Trước tình trạng một số công cụ truyền thống điều hành thị trường tiền tệ của NHNN (thị trường mở, trần lãi suất huy động, và tái cấp vốn) đều phát huy không hiệu quả trong việc hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay, do hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) hiện nay đang bị phân hoá mạnh thành hai nhóm: nhóm khó khăn về thanh khoản và nhóm dư thừa thanh khoản.
 
Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 6/3, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết kế hoạch phát hành tín phiếu với lãi suất 11,5% cho kỳ hạn 1 tháng, 12% cho kỳ hạn 3 tháng và 12,5% cho kỳ hạn 6 tháng. Mục tiêu của việc phát hành tín phiếu nhằm dịch chuyển dòng vốn giữa các ngân hàng thương mại (NHTM) thừa vốn sang NHTM thiếu vốn trong khi cung tiền cơ sở không tăng.

Cụ thể, dựa trên tình hình dư tiền tại các NHTM lớn, NHNN phát hành tín phiếu với lãi suất hấp dẫn nhằm hút lượng vốn khả dụng dư thừa từ các NHTM lớn. Các NHTM này thay vì đẩy mạnh cho khách hàng vay hoặc cho vay liên ngân hàng với lãi suất thấp, thì có thể mua tín phiếu của NHNN nhờ mức lãi suất hấp dẫn. Lượng tiền “hút” được sau khi các NHTM mua tín phiếu có thể được NHNN điều hòa trở lại cho các NHTM nhỏ thiếu thanh khoản qua biện pháp tái cấp vốn. Điều này sẽ giúp cho các NHTM nhỏ không phải huy động bằng mọi giá, đồng thời cũng không phải vay trên thị trường liên ngân hàng.

Tính đến ngày 26/3, tổng lượng tiền NHNN “hút” về qua việc bán tín phiếu là 18.384 tỷ và chính sách này dường như đang có hiệu quả nhất định khi lãi suất trên thị trường LNH đang có xu hướng giảm (hình dưới). 
 
Diễn biến về lãi suất và doanh số trên thị trường liên ngân hàng
 

Lãi suất liên ngân hàng đang có xu hướng giảm ở tất cả các kỳ hạn

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang đánh dấu những bước tiến quan trọng trong nỗ lực chung hạ lãi suất. Trong 2 ngày 21 và 22/3, lãi suất cho vay trên thị trường này liên tiếp được thiết lập ở mức thấp nhất kể từ đầu năm. Cụ thể: Ngày 21/3, lãi suất LNH kỳ hạn 12 tháng giảm mạnh từ 15,02%/năm xuống còn 8%/năm, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Tuy nhiên, doanh số giao dịch ở kỳ hạn này chỉ là 80 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với doanh số 757 tỷ một ngày trước đó. Một ngày sau, thị trường LNH lại ghi nhận lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm mạnh từ 10,07%/năm xuống còn 8,71%/năm.

Việc lãi suất LNH kỳ hạn dài lẫn ngắn hạn liên tiếp lập đáy mới, cùng với xu hướng giảm nhẹ lãi suất ở tất cả các kỳ hạn so với đầu tháng đang là tín hiệu tích cực trong nỗ lực giảm lãi suất. Liệu mặt bằng lãi suất trên thị trường LNH sẽ tiếp tục thiết lập những đáy mới trong thời gian tới hay đây chỉ là những “hiệu ứng” nhất thời, không mang tính bền vững?
 
Nguyễn Quân

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên