TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liệu vàng có đang bị “làm giá”?

08-08-2011 - 12:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Liệu vàng có đang bị “làm giá”?

Lúc cao điểm sáng nay (8/8), giá vàng trong nước cao hơn thế giới tới 2 triệu đồng/lượng. Khan hiếm vàng là lý do mà một số nhà kinh doanh kim hoàn đưa ra cho sự chênh lệch này.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng thị trường bị “làm giá”.

Giá vàng thế giới trưa nay đã chạm ngưỡng 1.700 USD/oz, cao hơn trên 2% so với mức đóng cửa cuối tuần trước, nhưng tốc độ tăng giá của vàng “ngoại” chưa thấm vào đâu so với vàng “nội”. Bởi thế, khi đạt đỉnh 44,2 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước sáng nay cao hơn thế giới tới 2 triệu đồng/lượng, khiến nhiều người hình dung tới sự lặp lại của điệp khúc “khan hàng giá lên” hồi tháng 11/2009 và 11/2010.

“Doanh nghiệp chúng tôi muốn có vàng để bán ra nhưng khổ nỗi là dân không những không bán mà còn muốn mua thêm. Thực tế là chúng tôi không hề có ý găm hàng”, ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc Công ty Phú Quý cho biết. Doanh nghiệp này cho biết đến khoảng hơn 9h sáng nay mới bắt đầu thực hiện bán ra vì trước đó không cân đối được nguồn hàng và lo giá biến động quá mạnh.

Cũng theo ông Tùng, nguồn vàng trong nước đã vơi đi đáng kể sau những đợt xuất mạnh hồi tháng 6 - 7 vừa qua, khi vàng trong nước rẻ hơn quốc tế 400.00 - 500.000 đồng/lượng, mà chưa được nhập bổ sung. Nhà kinh doanh vàng này nhận định, để giá vàng trong nước về sát với giá thế giới, chỉ có cách làm tăng nguồn cung vàng trong nước, thông qua hoạt động bán vàng ra của người dân và cơ quan chức năng cho nhập vàng.

“Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới. Đây là lúc hợp lý để người dân bán chốt lời”, ông Tùng nói. Tuy nhiên, ông Tùng cũng cho rằng, khả năng vàng thế giới vượt mức giá 1.700 USD/oz là chắc chắn.

VnEconomy đã liên lạc với nhiều nhà kinh doanh vàng khác trong sáng nay nhưng nhiều vị không bắt máy hoặc nêu lý do bận họp, tạm thời chưa thể trả lời phỏng vấn.

Trái với quan điểm “không làm giá” mà một số nhà kinh doanh vàng đưa ra, một nguồn tin từ một ngân hàng thương mại lớn tiết lộ, các “nhà cái” của thị trường vàng trong nước đang đẩy giá vàng lên để xả hàng tồn (?). “Gần đây, nhiều tổ chức kinh doanh vàng lớn đã tranh thủ gom một khối lượng vàng lớn để xuất khẩu mà đến giờ vẫn chưa kịp xuất đi. Vì thế giá được đẩy lên để các tổ chức này xả số hàng đã gom nhân lúc thị trường đang mua mạnh”, vị này cho biết cách đây ít hôm.

Thị trường vàng sáng nay phản ứng khá dè dặt trước sự “nổi loạn” của kim loại quý này. Trái với tình trạng xếp hàng mua vàng như sáng thứ Bảy tuần trước, đến hơn 9h sáng nay, các tiệm vàng lớn thuộc khu vực “chợ vàng” Trần Nhân Tông, Hà Nội, vẫn thưa thớt cả khách bán lẫn khách mua.

Không chỉ người dân dè dặt, giới kinh doanh vàng cũng thể hiện rõ độ thận trọng khi nới giãn khoảng cách giữa giá mua và bán vàng lên 500.000 - 800.000 đồng/lượng. Trang web của Công ty Bảo Tín Minh Châu đã ngừng thông báo giá vàng trong sáng nay.

Anh Trần H., một nhà đầu tư cho biết, sáng nay anh gọi điện tới một số tiệm vàng hỏi bán vàng, nhưng một số tiệm thậm chí thông báo không mua. “Có nơi đồng ý mua nhưng không chịu chốt giá trên điện thoại như thường ngày mà yêu cầu khách mang vàng tới mới chốt giá”, nhà đầu tư này kể lại.

Một nhà kinh doanh vàng “cỡ bự” tại Hà Nội cho biết, tuy ông đã kinh doanh vàng lâu năm nhưng tốc độ tăng giá sáng nay của kim loại này ở cả hai thị trường trong nước và quốc tế vẫn khiến ông “vã mồ hôi”.

“Tình trạng chênh lệch giá thế này rất dễ dẫn đến nhập lậu vàng. Mà nhập lậu vàng sẽ đẩy giá USD tăng vì các đầu nậu sẽ phải gom ngoại tệ trên thị trường tự do. Nếu cơ quan chức năng để mở thị trường vàng trong nước cả hai đầu xuất-nhập thì giá vàng trong nước mới có thể theo sát thế giới được”, nhà kinh doanh vàng này nhận định.

Theo Kiều Oanh
Vneconomy

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên