TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lĩnh vực ngân hàng phục hồi, xuất khẩu tăng vọt sẽ thúc đẩy kinh tế VN những năm tới

09-03-2014 - 17:45 PM | Tài chính - ngân hàng

 Lĩnh vực ngân hàng phục hồi, xuất khẩu tăng vọt sẽ thúc đẩy kinh tế VN những năm tới

ICAEW đánh giá, lĩnh vực ngân hàng phục hồi, nợ xấu ít hơn và xuất khẩu tăng vọt là những yếu tố giúp chỉ số GDP Việt Nam tăng cao đồng thời hấp dẫn nhà đầu tư trong những năm tới.

ICAEW - Hiệp hội Kế toán công chứng Anh và xứ Wales, tổ chức kiểm toán và tài chính lớn nhất toàn cầu có trụ sở tại London vừa phát hành báo cáo Tầm nhìn kinh tế: Đông Nam Á (Economic Insight: South East Asia), với nhiều cập nhật về tình hình kinh tế khu vực, trong đó có cả Việt Nam.

Báo cáo này do CEBR - Trung tâm Kinh tế và Nghiên cứu Kinh doanh, đối tác và là nhà dự báo kinh tế của ICAEW thực hiện. Được uỷ quyền bởi ICAEW, bản báo cáo được thực hiện định kỳ mỗi quý cung cấp tới 140.000 thành viên cái nhìn rõ nét về tình hình kinh tế các nước trong khu vực như: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo ICAEW, lĩnh vực ngân hàng hồi phục với các khoản nợ xấu ít hơn và lượng xuất khẩu tăng vọt sẽ giúp chỉ số GDP Việt Nam đạt mức tăng mạnh 5,4% trong năm nay. Và điều này sẽ tiếp diễn một cách mạnh mẽ trong năm 2015 và năm 2016, với chỉ số tăng trưởng kinh tế chạm mốc 5,7%.

Theo báo cáo, đà tăng trưởng mạnh mẽ này phần nào nhờ vào các chính sách nhà nước đang ngày càng trở nên cởi mở hơn với các nhà đầu tư quốc tế, giúp thu hút nguồn vốn vào nền kinh tế. Bên cạnh đó, việc tăng chi tiêu chính phủ, một phần nhờ vào việc tư nhân hóa tài sản nhà nước, cũng được dự kiến ​​sẽ đẩy mạnh hơn nữa tốc độ tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Báo cáo cũng cho thấy nhu cầu năng lượng sẽ tiếp tục tăng cao, Việt Nam sẽ nhanh chóng gia nhập cùng các nước ASEAN trong việc trở thành một quốc gia nhập khẩu năng lượng. Ở nhiều nước ASEAN, nhu cầu về năng lượng đang tăng trưởng cao, dẫn đến việc nền kinh tế đó dần trở nên phụ thuộc vào thị trường năng lượng quốc tế nhằm đáp ứng cho nhu cầu năng lượng của mình. Điều này rất dễ dàng gây ra lạm phát. Tuy nhiên, giá dầu thế giới giảm từ năm 2014 đến 2016 – cùng với sự xuất hiện của Iran trong thị trường năng lượng toàn cầu – sẽ giúp giảm thiểu khả năng lạm phát xảy ra trong khu vực.

Ông Douglas McWilliams, Nhà Kinh tế trưởng của ICAEW và Chủ tịch điều hành của CEBR cho biết: "Tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam sẽ tăng tốc qua từng năm nhờ vào giá lao động tương đối rẻ so với tình hình khu vực, lực lượng lao động có kỷ luật cùng với các điều kiện nhằm thu hút nguồn vốn mới từ các nhà đầu tư liên tục được cải thiện. Khi các lợi thế về chi phí này vẫn còn, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ và hấp dẫn các nhà đầu tư."

 

Gia Hân

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên