TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

LNTT của Eximbank năm 2015 có thể chỉ đạt 800 tỷ đồng

07-09-2015 - 23:19 PM | Tài chính - ngân hàng

LNTT của Eximbank năm 2015 có thể chỉ đạt 800 tỷ đồng

Đó là dự báo vừa được Công ty cổ phần chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) đưa ra trong bản tin nhận định thị trường mới nhất.

Cụ thể, HSC cho biết đã điều chỉnh giảm dự báo LNTT từ 1.041 tỷ đồng xuống 800 tỷ đồng dựa trên giả định sẽ không có khoản lợi nhuận từ thoái vốn cổ phiếu STB hoặc cổ tức tiền mặt từ STB cùng với một số tác động từ những thay đổi trong tiêu chuẩn kế toán áp dụng cho dự phòng các khoản nợ xấu và dự phòng trái phiếu VAMC.

HSC cũng nhận định, vấn đề chất lượng tài sản của Eximbank (EIB) được cải thiện và không phải là điểm lo ngại. ĐHCĐ bất thường thành lập HĐQT mới vẫn trong thời gian chờ đợi và khả năng thực hiện M&A với Ngân hàng Nam Á đã phai nhạt.

Đánh giá về giá cổ phiếu, HSC cho rằng, sự không chắc chắn về cổ đông kiểm soát ngân hàng và thành phần HĐQT mới đã phản ánh lên cổ phiếu trong những tháng qua dẫn đến giá cổ phiếu chỉ biến động không đáng kể từ đầu năm đến giờ. Và cũng ảnh hưởng đến KQKD 6 tháng đầu năm do có vẻ như ban lãnh đạo bị phân tâm. Dù vậy, với P/B dự phóng 0,96 lần, HSC cho rằng giá cổ phiếu EIB có vẻ vẫn rẻ và công ty này lặp lại đánh giá cổ phiếu là Khả quan.

Một số vấn đề trong hoạt động của Eximbank cũng được HSC đánh giá khá kỹ lưỡng. Chẳng hạn như chi phí cho nhân viên tăng vọt tới 50,61% so với cùng kỳ lên trên 532 tỷ đồng, trong khi đó tổng số lượng nhân viên chỉ tăng thêm 307 người trong 6 tháng đầu năm (tăng 5,36% so với đầu năm). HSC cho rằng có thể do ngân hàng áp dụng chính sách thưởng rộng rãi.

Hay như vấn đề về chi phí dự phòng, theo HSC chi phí dự phòng trong báo cáo 6 tháng đầu năm chỉ được ghi nhận cho Q1/2015, và EIB vẫn chưa ghi nhận dự phòng cho quý 2. Trong 6 tháng chi phí dự phòng giảm gần 15% với 166,42 tỷ đồng. HSC lưu ý EIB không trích lập bất kỳ dự phòng nào đối với trái phiếu VAMC trong 6 tháng đầu năm do những thay đổi về phương thức kế toán.

HSC dự đoán, Eximbank sẽ phải trích lập khoảng 1000 tỷ đồng dự phòng trong 6 tháng cuối năm.

Cùng với việc điều chỉnh giảm mức dự báo lợi nhuận, HSC cũng giảm dự báo về tăng trưởng tín dụng của Eximbank xuống 6%, từ mức 12% ban đầu. Nguyên nhân là bởi sự cải thiện về chất lượng tài sản và tỷ lệ LDR vẫn còn thấp có thể hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng song sự bất ổn định về cấu trúc cổ đông của Ngân hàng và sự chậm trễ trong việc ổn định trở lại đã ảnh hưởng mạnh tới các quyết định cấp tín dụng trong nửa đầu năm 2015.

HSC cũng điều chỉnh giảm tăng trưởng huy động xuống mức 6%, từ mức 24% trước đây. Dự báo này dựa trên giả định do sự sụt giảm của dư nợ tín dụng, EIB đã lựa chọn cách tăng trưởng huy động khá thấp để cố gắng giảm thiểu tối đa sự gia tăng của chi phí vốn; và HSC cũng giả định thực trạng này sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm 2015,

Mặc dù điều chỉnh giảm cho dự báo về tăng trưởng tín dụng và huy động khách hàng, HSC điều chỉnh tăng dự báo NIMs của năm 2015 từ 2,09% lên 2,37%. Đồng thời, tăng dự báo NII từ 3.305 tỷ đồng lên 3.465 tỷ đồng (+tăng 4,84% so với mức dự báo cũ do mức tăng về NIMs).

Triển vọng 3 năm tới, HSC cho rằng, LNTT của Eximbank sẽ có mức tăng trưởng gộp là 56,35% trong 3 năm tới – Giả thiết rằng tín dụng sẽ có tốc độ tăng trưởng gộp là 16,00% và huy động khách hàng có mức tăng trưởng gộp là 16,49% trong cùng kỳ.

HSC cũng dự báo rằng NIM sẽ cải thiện từ mức 2,06% lên 2,37% cho năm 2015, 2,64% cho năm 2016 và 2,82% cho năm 2017. Tổng tài sản sinh lãi sẽ có tốc độ tăng trưởng gộp là 15,04%. Thu nhập lãi thuần sẽ tăng trưởng gộp 23,07% trong 3 năm tới. Chi phí dự phòng sẽ tăng trưởng gộp 19,73%, đạt mức cao nhất vào năm 2017 là 1.748 tỷ đồng trước khi lại giảm xuống. Và HSC dự báo tỷ lệ nợ xấu sau xử lý cho các năm 2015, 2016 và 2017 lần lượt là 1,75%, 1,93% và 2,05%.

 

Việc bầu HĐQT mới là một điều kiện bắt buộc trước khi xác định chiến lược kinh doanh mới ở Eximbank

Theo HSC, hiện tại, giả định về việc Ngân hàng Nam Á có khả năng bổ sung thành viên của họ vào HĐQT của EIB để từ đó tạo tiền đề cho khả năng M&A đã thất bại do chưa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt.

Nỗ lực về việc cấu trúc lại cơ cấu cổ đông của Ngân hàng đã vấp phải những khó khăn. Điều này rõ ràng đã ảnh hưởng lên giá cổ phiếu của Ngân hàng trong thời gian qua. Và cũng có những ảnh hưởng trọng yếu lên kết quả kinh doanh nửa đầu năm cùng với mức tăng trưởng tín dụng rất thấp bởi hoạt động điều hành kinh doanh có vẻ đã bị phân tán mạnh mẽ.

Giờ đây, rất nhiều nhóm cổ đông sẽ phải bắt đầu với một kế hoạch mới cho một HĐQT mới và hy vọng sẽ được NHNN sớm phê duyệt. Tuy nhiên, vai trò của VCB trong HĐQT của EIB có vẻ sẽ trở nên chủ động do sự sắp xếp của NHNN. Và tất nhiên, những sự thay đổi trong đội ngũ quản lý của EIB sắp tới, theo HSC là rất đáng được hoan nghênh.

 

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ/HSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên