TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo cho phiên đấu thầu vàng miếng thứ hai

04-04-2013 - 08:09 AM | Tài chính - ngân hàng

Lo cho phiên đấu thầu vàng miếng thứ hai

Giá khởi điểm của phiên đấu thầu hôm nay là 43,61 triệu đồng/lượng trong khi trên thế giới, giá vàng đang ở mức thấp nhất 9 tháng và quy đổi chỉ tương đương 39,3 triệu đồng/lượng.

Theo kế hoạch, sáng nay ngày 4/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ hai nhằm bình ổn thị trường. Số vàng đưa ra đấu thầu 26.000 lượng, bằng số vàng đấu thầu lần trước.

Tại phiên đấu thầu ngày 28/3, chỉ có 2 đơn vị trúng thầu đó là ngân hàng ACB và công ty VBĐQ Phú Quý, mỗi đơn vị trúng 1.000 lượng.

Một số đơn vị tham gia đấu thầu cho biết, NHNN đưa ra giá khởi điểm cao hơn thị trường nên họ không dám bỏ thầu dù đang rất cần vàng. Các chuyên gia thì cho rằng, NHNN bán vàng bình ổn thị trường nhưng giá không sát với thị trường thì không “ế” mới là chuyện lạ. Người ta cũng e ngại, mục tiêu co hẹp giá vàng trong nước và quốc tế sẽ khó đạt được trong bối cảnh giá vàng thế giới nhiều động như hiện nay.

NHNN tuy nhiên có cái lý của họ khi khẳng định mục đích là bình ổn thị trường chứ không phải bình ổn giá và không bù lỗ cho doanh nghiệp nào. 

Về phiên đấu thầu vàng miếng hôm nay 4/4, NHNN đưa ra giá khởi điểm là 43,61 triệu đồng/lượng, thấp hơn 100 nghìn đồng/lượng so với giá vàng giao dịch trên thị trường tại thời điểm NHNN chốt giá (sáng hôm qua).

Việc NHNN “giảm giá bán vàng” so với thị trường được đánh giá là dấu hiệu tích cực, sau khi bị nhiều ý kiến phản đối vì đưa ra giá cao hơn thị trường ở phiên đấu thầu lần 1.

Tuy nhiên, khả năng cao là phiên đấu thầu hôm nay sẽ lặp lại kịch bản của lần trước do giá vàng mà NHNN đưa ra một lần nữa không sát với thị trường. Bởi lẽ, giá vàng thế giới đêm qua rơi xuống mức thấp nhất 9 tháng tại quanh 1.555 USD/ounce, tương đương 39,3 triệu đồng/lượng quy đổi, đã tính thuế và phí liên quan.

Có hai kịch bản sẽ xảy ra với diễn biến giá vàng trên thị trường. Thứ nhất, nếu mức chênh lệch 4 triệu đồng được các nhà vàng giữ nguyên như chiều hôm qua, giá vàng trong nước sáng nay chỉ tương 43,3 triệu đồng/lượng, tức thấp hơn giá chào bán của NHNN tới hơn 300 nghìn đồng. Ở trường hợp này, 26.000 lượng vàng chào bán có thể không ai mua, vì chẳng đơn vị nào lại đi mua vàng đắt hơn thị trường 300 nghìn đồng/lượng, giữa lúc vàng thế giới vẫn còn tiếp tục đi xuống.

Thứ hai, các nhà vàng có thể sẽ cố neo giá vàng ở mức ngang với giá của NHNN chào thầu như diễn biến của cách đây 1 tuần, thì giá vàng trong nước và thế giới sẽ nới rộng khoảng cách lên 4,3 triệu đồng/lượng. Nếu điều này xảy ra, rõ ràng giới đầu cơ đã thắng, các nhà vàng cũng thắng lớn, các đơn vị tham gia đấu thầu chưa chắc đã mua còn NHNN một lần nữa thất bại trong việc cố gắng đưa vàng ra nhằm bình ổn thị trường và co hẹp khoảng cách giữa giá vàng thế giới và trong nước.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên