TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo cho tiền

17-05-2008 - 13:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Lo cho tiền

Có thể nói đây đang là giai đoạn khủng hoảng kênh đầu tư, nhất là với đa số nhà đầu tư nhỏ.

Rút nốt số vốn ít ỏi còn lại trên thị trường chứng khoán, cô Lan đem gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam kỳ hạn 1 tháng, hưởng lãi suất quy ra năm là 11,5%/năm.
 
Nhưng hai ngày sau, vì lo tiền mất giá, cô đến rút lại. Sau khi được nhân viên Ngân hàng tính số lãi tiền gửi là 1.000 đồng, cô được thông báo phải nộp phí 22.000 đồng làm sổ tiết kiệm. "Nếu ngày mai, cô rút đủ ba ngày gửi tiền thì không mất phí", nhân viên Ngân hàng nói.
 
Sau phút ngỡ ngàng, bực mình vì khoản phí không được biết trước, cô Lan tặc lưỡi: thôi rút tiền về, gom thành một cục mua vàng hay USD cất giữ.
 
Gửi tiết kiệm lãi suất cao, nhưng lo ngay ngáy tiền mất giá. Đầu tư vàng thì bị đánh giá là nhiều rủi ro vì giá vàng Việt Nam thường cao hơn giá vàng thế giới từ 500.000 - 1.000.000 đồng/lượng.
 
Chưa kịp mua USD thì USD trở nên han hiếm. Hơn nữa, khi mua gom ngoài thị trường thì chịu giá đắt hơn tỷ giá mua vào của ngân hàng nửa giá. Mà mua càng nhiều càng đắt. Chứng khoán thì tất nhiên ở thời điểm này phải tránh.
 
Câu hỏi giữ tiền hay vàng hoặc USD làm nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Có thể chia nhỏ số tiền đầu tư mỗi nơi một ít, nhưng đấy là với các đại gia, còn nhà đầu tư nhỏ, nếu chia ra thì số tiền mặt giữ lại hay mua vàng hoặc USD nhỏ quá.
 
Một đại gia bất động sản khuyên rằng, thời điểm này mang tiền mua đất dự án ở những vùng ven đang giảm giá 30% chắc không bao giờ lỗ. Nếu chỉ tính theo giá đền bù của Nhà nước mỗi năm tăng 30% thì cũng đã có lời. Nhưng bất động sản đang trên đà giảm giá khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.
 
Có thể nói đây là giai đoạn khủng hoảng kênh đầu tư, nhất là với đa số nhà đầu tư nhỏ. Đấy là lý do vì sao, nhiều ngân hàng đặt ra kỳ hạn tiền gửi 1 tuần, 2 tuần dành cho những nhà đầu tư chưa gửi đã lo phải rút tiền ra.
 
Nếu rút sớm trước kỳ hạn sẽ mất lãi. Có người cẩn thận còn chia tiền gửi ở hai, ba ngân hàng khác nhau và chia ra mỗi sổ chỉ gửi hai, ba trăm triệu đồng để đề phòng rút một phần vốn ra sớm.
 
Phóng viên đã thử đem câu hỏi: "Nhà đầu tư nhỏ nên đầu tư vào đâu?" hỏi một số chuyên gia về vàng, USD, bất động sản nhưng câu trả lời cũng rất mung lung.
 
Ngoài việc khuyên không nên bỏ trứng vào một giỏ, không chuyên gia nào khẳng định một cơ hội rõ ràng ở kênh đầu tư nào như đã từng khẳng định trước kia. Đây đúng là thời điểm cần giữ tiền, nhưng vừa giữ vừa lo.
 
Theo ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên