TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo khó kiểm soát chất lượng vàng

21-03-2011 - 17:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Lo khó kiểm soát chất lượng vàng

Với chính sách quản lý thị trường vàng và tiến tới xoá bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, đòi hỏi phải có biện pháp kiểm soát chặt hơn chất lượng vàng, nhất là vàng trang sức.

Thị trường vàng đang trầm lắng. Dường như, nhà đầu tư nín thở chờ thông tin mới từ nghị định quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước sẽ phải trình Chính phủ vào đầu tháng 4 tới. Giới kinh doanh vàng cho biết, không chỉ các giao dịch vàng sụt giảm, mà việc kiểm soát chất lượng vàng, nhất là vàng trang sức sẽ khó khi cấm giao dịch vàng miếng trên thị trường tự do.

Theo Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), tình hình giao dịch mua, bán vàng miếng tại Công ty đang chậm lại. Cả doanh số mua và bán chỉ bằng phân nửa so với tháng 1/2011, lượng người mua vàng ít hơn so với bán ra.

Trước bối cảnh thị trường hiện nay, những người có tiền nhàn rỗi cũng tỏ ra băn khoăn, vì không biết chọn kênh đầu tư nào, nếu bỏ vốn vào vàng cũng không biết đã nên mua hay chưa… Do đó, chính sách quản lý thị trường vàng và tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, theo giới kinh doanh, sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến người dân, nhất là khi việc cất trữ vàng đã trở thành tập quán của người Á Đông.

Vấn đề đặt ra hiện nay là sẽ kiểm soát chuẩn vàng như thế nào. “Khi giao dịch vàng miếng, người mua chỉ cần xem bao bì, đóng gói bên ngoài. Còn nếu chuyển sang vàng trang sức, trước khi mua bán, phải dùng các phương pháp thử và cân đong. Cách làm này dễ dẫn đến thiệt hại cho người mua”, bà Cúc phân tích.

Tại PNJ, vàng miếng được sản xuất và đưa ra thị trường từ năm 1995. Theo bà Cúc, để sản xuất được vàng miếng cũng không dễ dàng, do phải đặt ở nước ngoài thiết kế khuôn, đầu tư máy dập rất phức tạp và tốn kém chi phí. Trong khi đó, sản xuất nhẫn vàng đơn giản hơn, có thể sản xuất thủ công nên bất cứ thợ kim hoàn nào cũng làm được. Do đó, chất lượng vàng khó kiểm soát hơn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết, vàng đã trở thành tài sản được nhiều người dân nắm giữ, nên khi cấm kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, chưa hẳn nhu cầu vàng của người dân sẽ giảm dưới các hình thức khác nhau và vì thế, sẽ khó chuẩn hóa chất lượng vàng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết, mục đích của việc xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do là quy các giao dịch về một mối. Các đầu mối nhập vàng sẽ được Ngân hàng Nhà nước thực hiện hoặc ủy thác cho các đơn vị khác nhập. Ngân hàng Nhà nước cũng tính đến việc mua lại vàng trong dân bằng giá quốc tế.

Về vấn đề này, giới kinh doanh vàng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên sớm ban hành lộ trình quản lý để tránh gây sốc cho thị trường và tâm lý người dân.

Hiện xu hướng giá vàng thế giới giảm do tình hình động đất và sóng thần tại Nhật Bản, nên một số nhà đầu tư đã bán ra để chốt lời. Tuy nhiên, theo nhận định của bà Cúc, về dài hạn, thị trường vẫn trong xu hướng tăng, do tình hình kinh tế Mỹ còn khó khăn và lạm phát vẫn đang đe dọa.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên