TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo lắng vì “ôm” vàng

06-08-2008 - 07:09 AM | Tài chính - ngân hàng

Lo lắng vì “ôm” vàng

Theo các chuyên gia tài chính, từ nay đến cuối năm 2008, diễn biến của giá vàng tiếp tục phức tạp.

Khi thấy lạm phát và giá USD tăng phi mã, nhiều người có tiền nhàn rỗi tỏ ra hoảng hốt vì sợ nội tệ mất giá mạnh nên vội vàng rút tiền từ ngân hàng để mua vàng dự trữ với mục đích bảo toàn giá trị vốn. Nhưng cách làm “truyền thống” đó đang khiến các nhà đầu tư nghiệp dư mất ngủ vì giá vàng đã giảm mạnh.

Mua vào thời điểm tối kỵ

So với cách đây gần 3 tuần, giá vàng SJC đã giảm từ 19,35 triệu đồng/lượng xuống còn 18,2 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu mua vào 100 lượng vàng SJC thì đến nay nhà đầu tư đã lỗ 105 triệu đồng.
 
Đầu năm 2007, thấy thị trường bất động sản trì trệ, chị Hạnh, ở quận 7 - TPHCM, bán vội lô đất được hơn 750 triệu đồng rồi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng P.
 
Đến giữa năm 2008, thấy thị trường chứng khoán suy sụp kéo dài, chị Hạnh lại bán hết cổ phiếu để thu lại chút vốn gửi tiết kiệm. Khi thấy lạm phát quá cao, chị Hạnh vội rút hết tiền tiết kiệm mua vàng tích trữ. Nhưng rồi vàng lại giảm giá, vì vậy đồng vốn của chị Hạnh lại tiếp tục “bốc hơi”...
 
Người dân Việt Nam lâu nay vốn có truyền thống thích “ôm” vàng tích trữ và bảo toàn vốn. Phương thức đầu tư này hiệu quả nếu thực hiện đúng thời điểm. Nếu nắm bắt tình hình sớm, mua vào khi thị trường bắt đầu “sốt” sẽ gặt hái thành công lớn.
 
Nhưng do đầu tư nghiệp dư nên nhiều người mua vào thời điểm tối kỵ – tức là khi thấy giá lên cao mới hốt hoảng mua vào. Với tâm lý sợ bị mất nên khi thấy giá vàng có xu hướng đi xuống, thay vì bán để cắt lỗ, họ lại “ôm” chặt hơn. Còn nếu bán thì thường bán ra khi quá muộn, làm cho số tiền bị mất càng nặng thêm.

Khó tái lập 19,45 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình hình chính trị thế giới, nền kinh tế Mỹ, giá dầu thô, giá trị USD, tỉ giá VNĐ/USD... Các yếu tố kinh tế vĩ mô tầm cỡ quốc tế như vậy ít người hiểu nên phần đông các nhà đầu tư vàng nghiệp dư khó dự đoán được xu hướng thị trường.

Trước tình hình đồng tiền mất giá mạnh, nhiều người dân cho rằng giá vàng sẽ còn tăng cao. Nhưng sự lo ngại đó xem ra khó thành hiện thực bởi các nguyên nhân: Giá vàng quốc tế trưa 5-8 ở mức 892 USD/ounce, nhưng trước đó đã lên mức cao nhất của mọi thời đại, đạt 1.032 USD/ounce vào ngày 16-3-2008.
 
Dù cho giá dầu thô có thể lên đến 150 USD/thùng (hiện nay là 119 USD/thùng) thì giá vàng thế giới cũng khó tái lập kỷ lục. Giá vàng trong nước cũng khó trở lại mức 19,45 triệu đồng được xác lập vào giữa tháng 3-2008.
 
Nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục khó khăn, nhưng sự căng thẳng đã qua đỉnh điểm khi GDP quý II tăng 1,9% (cao hơn nhiều so với dự đoán trước đó) nên sẽ khó xảy ra suy thoái.
 
Theo kế hoạch, sắp tới Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ bán ra 403 tấn vàng để lấy tiền đầu tư sẽ giúp nguồn cung tăng thêm. Giá vàng cao đang kích thích các nước đi tìm vàng. Trung Quốc năm nay đã vượt Nam Phi về sản lượng khai thác vàng.
 
Trong khi đó vì kinh tế khó khăn nên nhu cầu tiêu thụ vàng trên thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1992 tới nay. Trong quý I/2008, thế giới tiêu thụ 733 tấn, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước.
 
Còn trong nước, tỉ giá VNĐ/USD lại đang trong xu hướng giảm, cũng góp phần làm cho giá vàng giảm.

Theo Trần Phú Minh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên