TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo vàng huy động tồn kho

01-05-2010 - 21:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Lo vàng huy động tồn kho

Một số ngân hàng hiện rất bồn chồn, lo âu vì khó giải quyết được lượng vốn huy động bằng vàng đang tồn kho, bởi khách hàng không muốn vay vàng.

Kể từ khi các sàn vàng buộc phải đóng cửa, lãi suất tiền gửi bằng vàng đã được các ngân hàng mạnh tay cắt giảm. Hơn nữa, các ngân hàng cũng không còn được kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài. Hiện lãi suất huy động vàng chỉ còn dao động trong khoảng từ 0,05 đến 0,5%/năm cho tất cả các kỳ hạn.

Thế nhưng, vốn huy động bằng vàng vẫn không giảm, dẫn đến ngân hàng khó giải quyết được lượng vốn huy động bằng vàng đang tồn kho, vì khách hàng không còn muốn vay vàng.

Một cán bộ của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết, lượng tiền gửi bằng vàng trong tháng qua vẫn không có dấu hiệu giảm, thậm chí còn tăng cho dù lãi suất tiết kiệm vàng đã được điều chỉnh xuống mức rất thấp. Tại Eximbank, lãi suất tiền gửi bằng vàng đang áp dụng đồng đều ở mức 0,05%/năm cho tất cả các kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng.

Vị cán bộ trên nhận xét, sở dĩ vốn huy động bằng vàng không giảm là do ngoài lượng vàng gửi tiết kiệm của người dân, các nhà đầu tư cũng có nhu cầu mua vàng khi giá xuống gửi vào ngân hàng, chờ cơ hội giá lên đẩy ra thị trường kiếm lời. Trong khi đó, dư nợ tín dụng bằng vàng vốn dĩ đã giảm, lại tiếp tục giảm mạnh, vì lo ngại rủi ro biến động của giá vàng.

Đáng chú ý là, khi các sàn giao dịch vàng phải đóng cửa, dư nợ tín dụng bằng vàng giảm. Thêm vào đó, hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài của một số ngân hàng có chức năng cũng chỉ được phép kéo dài thời gian tất toán đến cuối tháng 6/2010 và phải chấm dứt hoàn toàn hoạt động này nên các ngân hàng không thể cân đối trạng thái và cung - cầu vàng. Từ đó, lượng vàng huy động về tiếp tục nằm lại trong kho.

Theo số liệu thống kê, tính đến cuối quý I/2010, vốn huy động bằng vàng của các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đạt 76.880 tỷ đồng, tăng 6.525 tỷ đồng so với đầu năm 2010. Trong khi đó, dư nợ cho vay vàng và tiền đồng đảm bảo bằng vàng của các ngân hàng trên địa bàn lại giảm 2.813 tỷ đồng (chỉ đạt 19.200 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM dự báo, trong thời gian tới, lãi suất huy động vốn bằng vàng có thể sẽ còn tiếp tục giảm.

Theo nhận định của Eximbank, lãi suất huy động bằng vàng 0%/năm có thể được áp dụng và ngân hàng đã tính đến phương án giữ vàng hộ cho khách hàng mà thôi.

Tương tự, ông Võ Văn Khang, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á (VietA Bank) cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi mà khách hàng “chê” vốn vay bằng vàng, thì đương nhiên, ngân hàng cũng phải cân nhắc hơn trong việc huy động vàng.

Hiện VietA Bank, Eximbank, ACB... đều áp dụng mức lãi suất cho vay vốn bằng vàng, với lãi suất khá rẻ, chỉ trên dưới 3%/năm.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng Thế giới tại Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, việc NHNN cho phép các ngân hàng gia hạn tất toán tài khoản kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài đến cuối tháng 6/2010, có thể khiến giá vàng trong nước biến động theo hướng có lợi.

Trước bối cảnh hiện nay, các ngân hàng thương mại sẽ không dự trữ nhiều vàng, nhưng những ngân hàng đang có lượng vàng tồn kho lớn chắc chắn phải nhanh chóng tìm cách xử lý. Hiện lãi suất huy động vàng đã giảm sâu và thậm chí không ít ngân hàng còn mong người dân rút bớt vàng để giảm chi phí và giải quyết lượng hàng tồn kho.

“Trước đây được kinh doanh vàng trên tài khoản nước ngoài, ngân hàng huy động vàng có thể cân đối được giá trị đầu tư và giải quyết bài toán vàng tồn kho, nhưng giờ thì không”, ông Khánh nói.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên