TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Loạn” giá vàng mua vào tại Hà Nội

06-07-2011 - 17:39 PM | Tài chính - ngân hàng

“Loạn” giá vàng mua vào tại Hà Nội

Cùng 1 loại vàng nhưng giá niêm yết rất khác nhau, chênh lệch mua vào lên tới 800.000 - 1.000.000 đồng/cây vàng. Tình trạng mất chuẩn giá vàng mua vào đang diễn ra nhan nhản khắp nơi.

Câu chuyện về vàng lâu nay vẫn nóng bởi giá bán ra tăng, thế nhưng chuyện giá mua vào ảm đạm như thế nào thì lại ít ai chú ý tới.

1 phố, 3 giá

Chị Dương (ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) đi bán 4 chỉ vàng 9999 (2 nhẫn và 1 dây chuyền) trên phố Xuân Thủy tại thời điểm giá vàng mua vào trong phiên giao dịch cuối tuần trước là 3,75 triệu đồng/chỉ, thế nhưng đến hiệu vàng thì mức giá đó đã… “lung lay”.

Tại hiệu vàng P.T, sau 1 hồi soi ướm, chủ hiệu vàng đưa ra giá mua vào là 3,73 triệu/chỉ, nhưng dây chuyền là đồ trang sức nên không thể mua bằng giá với nhẫn. Tổng số tiền hiệu vào P.T trả cho chị Dương là 14.322.000 đồng/4 chỉ vàng.

Không ưng giá đó, chị Dương qua 1 hiệu vàng T.Đ, vẫn là những động tác soi rồi thử lửa, giá dây chuyền không bằng với giá nhẫn nhưng chủ hiệu vàng trả cho chị Dương 14.476.000 đồng/4 chỉ vàng.

Thấy chênh lệnh, chị Dương phân vân và nghi ngờ có thể sẽ có những mức giá cao hơn nên lại gói ghém mấy chỉ vàng mang qua hiệu C.P.

Tại hiệu vàng C.P, sau khi vàng được kiểm tra rất nhanh, chủ hiệu vàng nhẩm nhanh giá mua vào và trả cho chị Dương 14.660.000 đồng. Lần này thì chị Dương đã hài lòng hơn với giá và quyết định bán 4 chỉ vàng lấy 14.660.000 đồng. Mức này thấp hơn giá bán ra cùng thời điểm niêm yết đúng 1,2 triệu đồng.

“Họ căn cứ vào loại vàng, số lượng và tuổi vàng để nói giá mua vào. Thực tế giá vàng niêm yết bán ra và mua vào đã có sự chênh lệch rất lớn rồi. Nếu mà tôi bán ngay lúc bước vào hiệu vàng đầu tiên thì sẽ mất mấy trăm nghìn, thế mới hiểu tại sao kinh doanh vàng lại lãi lớn như vậy. Người chịu thiệt cuối cùng vẫn là khách hàng” - chị Dương chia sẻ.

Đâu là chuẩn?

Qua câu chuyện đi bán vàng nói trên chúng ta có thể dễ dàng hình dung được những chiêu thức kinh doanh siêu lợi nhuận của nhà vàng qua việc phân loại và định giá vô tội vạ. Tình trạng "loạn" giá vàng mua vào không chỉ diễn ra ở Hà Nội mà còn xảy ra ở khắp nơi.

Anh Chung Khánh (ở quận 3, TP.HCM) cho biết: “Tôi đã từng mua và bán vàng. Thực ra, những khách hàng bình thường khi đến hiệu vàng thì chỉ biết hỏi mua, có kinh nghiệm hơn 1 chút thì biết phân loại vàng theo định giá bán ra, còn lại họ bảo sao thì biết vậy. Ngay cả chuyện đi bán vàng cũng thế, tôi đã phải ghé vào 5 hiệu vàng rồi mới bán được với giá cao nhất”.

Vàng cùng 1 loại, lúc bán ra cũng cùng 1 giá nhưng khi mua vào thì lại bị phân loại chất lượng nhằm hạ giá. Vì thế, mỗi khi mua bán, người dân bị thiệt thòi rất nhiều

Chủ cửa hiệu vàng C.P trên đường Xuân Thủy, Hà Nội cho hay: “Giá vàng nữ trang bán ra bằng với giá của vàng cùng loại, lí do là vì khi mua vàng nữ trang thì khách phải mất tiền để trả công cho thợ kim hoàn chế tác ra món đồ trang sức, chất lượng của vàng nữ trang đôi cũng không chuẩn bằng vàng miếng hay cục, chuyện đó là rất bình thường”.

Cũng theo chủ hiệu vàng này: “Nếu khách mua vàng ở hiệu nào, khi bán tại hiệu đó thì có thể giá cả được ưu ái hơn, vì thế mà khi khách mua vàng thường thấy có khắc tên của chính hiệu vàng. Đây cũng là cách phân chuẩn của nhà vàng khi bán và mua vàng trên thị trường tự do”.

Nhiều chuyên gia về vàng nêu ý kiến cho rằng những loại vàng trang sức trên thị trường hiện nay phần lớn đều chưa qua kiểm định chất lượng nên không có tiêu chuẩn nào. Nhưng trao đổi với báo giới dịp gần đây ông Trần Trọng Quốc Khanh - Giám đốc Trung tâm Vàng Ngân hàng Á Châu cho rằng: quản lý chất lượng vàng thương phẩm, bao gồm vàng trang sức, vàng mỹ nghệ, vàng miếng và vàng nguyên liệu được lưu thông trên thị trường đã được quy định rất rõ và chi tiết tại bộ tiêu chuẩn TCVN 7054:2002, do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành theo Quyết định số 03, ngày 30/12/2002.

"Chỉ đáng tiếc rằng vì không có sự phối hợp giữa các bộ ngành, thậm chí cả chế tài xử lý buôn bán những loại vàng thương phẩm không đạt chuẩn cũng không có, nên rốt cục chuẩn vàng vẫn đứng bên lề cuộc sống", ông Khanh nói.

Thực tế, nhà vàng quá rõ về chất lượng sản phẩm, nhưng đâu là giá trị chuẩn của vàng trên thị trường nhạy cảm này thì rất nhiều khách hàng lại khá mù mờ. Tuy nhiên, do sự quản lý lỏng lẻo và sự phập phù của thị trường nên khách hàng dù biết hay không biết chuẩn vàng thì cũng bị biến thành kẻ khù khờ để tự tay móc tiền trong túi mình ra “biếu” không cho nhà vàng.

Theo Quỳnh Anh

Dân trí

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên