TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lối nào cho những kế hoạch lập ngân hàng mới dang dở?

15-08-2008 - 01:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Lối nào cho những kế hoạch lập ngân hàng mới dang dở?

Quyết định tạm dừng cấp phép thành lập ngân hàng mới khiến nhiều tổ chức và cá nhân đã tham gia góp vốn, chuẩn bị cho hoạt động ngân hàng đứng trước tình thế khó xử.

Hàng trăm t đng chun b cho h thng cơ s vt cht, đu tư công ngh và c tuyn dng nhân lc gi biết x lý ra sao? Đng vn b vào các tài khon phong ta cũng làm l d bao kế hoch kinh doanh, trong khi nn kinh tế đang "khát" vn.

Đã có nhiu ý kiến ca c NĐT và chuyên gia lên tiếng ng h vic tm ngưng thành lp ngân hàng vi lý lun: s lượng ngân hàng hin ti tha sc tha mãn nhu cu ca nn kinh tế và quan trng là cn tp trung vào cht lượng ca nhng ngân hàng đang hot đng.
Năm 1990, các t chc tín dng được thành lp t, khó kim soát, dn đến đ v, đ li hu qu xu cho xã hi. Nay, nếu đ mt ngân hàng đ v, h qu dây chuyn s khó lường.

Tuy nhiên, hu qu ca vic tm dng cp giy phép, cũng như vic các t chc, cá nhân hoc t b hoc tiếp tc ch đi chính sách đ theo đui kế hoch thành lp ngân hàng được đánh giá là rt nng n.
Theo s liu t Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hin có 8 ngân hàng đã được chp thun v mt nguyên tc thành lp. Đ được cp giy phép chính thc, nhng ngân hàng này phi chun b không ít nhân lc, vt lc.
Trưởng ban trù b mt ngân hàng cho hay, chi phí các c đông b ra rt ln, gm tin lương, chi phí thuê văn phòng, trin khai h thng công ngh thông tin, mua máy móc thiết b, đc bit là tr lương cho đi ngũ cán b khung.
Theo quy đnh ca NHNN, chc danh trưởng phòng cũng phi báo cáo, vì vy ngân hàng đã tuyn dng và tr lương không kém các ngân hàng đang hot đng đ hoàn thin b máy.

Đơn c như Ngân hàng Hng Vit, khon chi phí đã đu tư ước tính hàng trăm t đng và đi ngũ nhân s đã tuyn dng là gn 150 người. Đ cp đến vic gii quyết các vn đ sau khi Ngân hàng không còn "vn nong, vn nia", ông Nguyn Hng S, Phó tng giám đc Petro Vietnam cho biết, toàn b khon đu tư ca Petro Vietnam vào vic thành lp Ngân hàng Hng Vit và c con người đu được chuyn sang thc hin tái cu trúc Ngân hàng Du khí Toàn cu (GP Bank); chi phí đã b ra s tính toán và chia đu theo t l vn góp ca các c đông, điu này có nghĩa là, c đông xin rút vn không th nhn được s tin b ra ban đu.

Trường hp ca Hng Vit còn may ch, Petro Vietnam có mt đa ch khác là GP Bank đ chuyn khon đu tư sang, còn nhng ngân hàng khác x lý ra sao vi h thng công ngh, tr s?
Ch nh li bán r (mà chưa chc đã có người mua)? Có th nói, đây là khon lãng phí không nh. Vn đ nhân s cũng là mt câu chuyn khó gii quyết.
Trưởng ban trù b mt ngân hàng (vn là tng giám đc mt ngân hàng TMCP đang hot đng) cho biết, ông đang đng trước hai s la chn: th nht là đng hành cùng các c đông khi h tiếp tc theo đui kế hoch thành lp ngân hàng mi; th hai là ra đi tìm mt chn khác. Vi ông, tìm v trí và ch đng là chuyn nh, song vi gn trăm nhân s khác thì không h đơn gin.
Quan trng hơn, nếu tiếp tc theo đui kế hoch, do tiêu chí thành lp ngân hàng mi còn đang được nghiên cu, nên nhng cam kết vi người lao đng khó rõ ràng, điu này ti k vi nhng người lãnh đo và có th gây ra tâm lý nng n cho chính nhng lao đng này.

Mt m bòng bong khác là tin ca các c đông và nhng NĐT mua li c phn "trên giy" ca nhng ngân hàng đã được chp thun v nguyên tc thành lp s gii quyết ra sao?
Hng Vit có ti 18 pháp nhân sáng lp và hơn 42.000 c đông cá nhân; Bo Vit có vài nghìn c đông, trong đó có c cán b, công nhân viên; tương t là nhng ngân hàng khác.
V nguyên tc, nếu ngân hàng không được thành lp, c đông s được tr li tin, sau khi tr chi phí. Nhưng do chuyn nhượng lòng vòng, vic x lý quyn li, trách nhim không đơn gin và vic tr li tin ch được thc hin vi chính NĐT có tên trong danh sách c đông.

Hi ban trù b các ngân hàng v vic quyết đnh dng hay tiếp tc theo đui kế hoch thành lp ngân hàng, câu tr li không d nhn được, bi h ch là người hin thc hóa công tác chun b, còn quyết đnh chính nm trong tay các c đông ln.
Vi các c đông này, nht là nhng tp đoàn, tng công ty, ra mt quyết đnh có th tiêu tn hàng chc t đng s khó quyết đnh trong ngày mt, ngày hai. Do đó, chng nào chưa có câu tr li, lãng phí có th tiếp tc nhân lên.

Câu chuyn này mt ln na cho thy, vic t đ vn vào nhng lĩnh vc nóng theo phong trào đang phi tr giá, song cũng đt ra câu hi: bao gi thì có th hn chế ti đa ri ro chính sách mà các NĐT phi chp nhn?
Mt chuyên gia kinh tế nêu vn đ: nếu như tháng 6/2007, NHNN không "bt đèn xanh" cho nhng b h sơ xin thành lp ngân hàng mi, liu ngun lc có lãng phí và khó gii quyết như hin nay?
S n đnh ca chính sách đang là mong mun ca NĐT. Trước mt, NHNN cn sm hoàn thin các tiêu chí k thut mt cách rõ ràng và sn sàng cp phép trong trường hp h sơ đáp ng được yêu cu. 
Theo Thy Anh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên