TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận của các ngân hàng đang rất thấp

31-10-2013 - 16:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận của các ngân hàng đang rất thấp

Ông Trương Văn Phước – Phó Chủ tịch UBGSTCQG cho biết như vậy và nói rõ: "Nếu trừ đi các chi phí, chênh lệch lãi suất chỉ khoảng 1,3% - 1,8%/năm, thậm chí chỉ còn 1,1%/năm".

Phản biện lại các ý kiến cho rằng chênh lệch lãi suất giữa cho vay và huy động tại các ngân hàng lên tới 6%/năm là quá cao, ngân hàng ăn lãi “khủng”, lãnh đạo nhiều ngân hàng cho biết, không thể tính toán một cách cơ học như vậy.

Hiện lãi suất huy động từ 6-7%/năm chỉ áp dụng cho các khoản tiền gửi dưới 6 tháng, còn các kỳ hạn trên 6 tháng, lãi suất huy động cao hơn nhiều. Theo báo cáo của NHNN về hoạt động ngân hàng trong tuần từ 14/10 – 18/10/2013, lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ 1-1,2%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5-7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5-7,5%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7,5-9%/năm.

Tuy nhiên, theo các ngân hàng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, các DN cũng tìm mọi cách để khai thác tối đa nguồn vốn tự có của mình. Vì thế, nguồn tiền gửi thanh toán của các tổ chức kinh tế là không lớn. Bởi vậy, lãi suất huy động bình quân là cao hơn nhiều con số 6-7%/năm.

Về phía cho vay cũng vậy, hiện các ngân hàng cho vay các lĩnh vực ưu tiên chỉ từ 7-9%/năm, thậm chí một số DN có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả được vay với lãi suất chỉ 6,5-7%/năm.

Trong khi đó, các ngân hàng còn phải trích lập dự trữ bắt buộc, dự phòng rủi ro thanh khoản, phí bảo hiểm tiền gửi, chi phí hoạt động... Đặc biệt, thời gian qua, do nợ xấu tăng cao nên các ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro khá lớn, đẩy chi phí hoạt động tăng cao.

Từng là CEO của Eximbank nên ông Trương Văn Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) rất thấu hiểu hoạt động ngân hàng. Sau khi khảo sát nhanh tại một số ngân hàng, ông Phước cho biết, chênh lệch lãi suất hiện nay chỉ khoảng 2,8%/năm, chưa trừ các chi phí hành chính, chi phí quản lý…

"Nếu trừ đi các chi phí, chênh lệch lãi suất chỉ khoảng 1,3% - 1,8%/năm, thậm chí chỉ còn 1,1%/năm. Thực tế lợi nhuận các ngân hàng đang rất thấp, dù nhân sự cũng đã cắt giảm rất nhiều", ông Phước nhấn mạnh.


Theo Vũ Lê

hangnt

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên