TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận của các ngân hàng sẽ bị chia sẻ khốc liệt

19-05-2008 - 07:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận của các ngân hàng sẽ bị chia sẻ khốc liệt

Lãi suất huy động mới được các ngân hàng đồng loạt đưa ra đã gây sự quan tâm của các thị trường.

Dù nhanh chân như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam thì mức lãi suất 13% năm được công bố cũng sẽ không đáng lưu tâm hơn với những mức cao hơn của các láng giềng trên hệ thống.
 
Tính đến chiều 18-5, biểu lãi suất cao nhất là của Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) với 15%/năm, xếp sau đó là của Ngân hàng CP Đại Dương là 14%/năm.
 
Thị trường cũng đang đón nhận những biểu lãi suất mới được công bố, có thể mức 15%/năm được xem chưa phải là cao nhất. Người gửi tiền có thể sẽ mong đợi mức lãi suất huy động cao nhất, càng tiến gần đến mức 18%/năm của hạn mức tối đa lãi cho vay đầu ra.
 
Với lãi suất cơ bản mới mà Ngân hàng nhà nước vừa công bố, đương nhiên là lợi nhuận của các ngân hàng sẽ ngày càng bị chia sẻ một cách khốc liệt.
 
Theo bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, các ngân hàng sẽ phải cơ cấu lại chiến lược kinh doanh của mình, nhất là khi nguồn vốn của nhà đầu tư được san sẻ sang thị trường vàng, bất động sản...
 
Trong điều kiện hiện nay, lợi nhuận thu được từ việc huy động vốn đã không giữ được ngôi vị quán quân nữa. Trước áp lực cạnh tranh lãi suất, yêu cầu đặt ra là các ngân hàng sẽ phải nỗ lực trong đa dạng cơ cấu lợi nhuận theo hướng chuyển nguồn thu tín dụng sang các lĩnh vực dịch vụ, đầu tư...
 
Được biết, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam là nhà đầu tư chính trong dự án tuyến quốc lộ dài 105 km. Dự án này sẽ được khởi công gói thầu đầu tiên vào hôm nay 19-5 mà không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.
 
Cũng theo hướng mở rộng ra nguồn thu khác, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Techcombank, cho biết ngân hàng này sẽ đầu tư lớn để trở thành ngân hàng mạnh nhất trong phát triển dịch vụ.
 
Chính vì lẽ đó mà Techcombank liên tục ký hợp đồng liên kết với Pacific Airlines, Bảo Việt, Tập đoàn Điện lực..., cũng như phát triển sản phẩm mới.
 
Còn Vietcombank hiện đang nỗ lực để nắm vị trí số một trên thị trường thẻ; Techcombank bám sát mục tiêu có nguồn thu lớn nhất trong khối ngân hàng cổ phần về dịch vụ; Sacombank có thu nhập ngoài lãi (tín dụng) trong quý I-2008 chiếm tới 41,4%; hay VIB Bank đang tập trung chiếm lĩnh thị phần thị trường thẻ...

Theo Lê Thanh
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên