TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận không còn là mục tiêu hàng đầu

09-10-2008 - 19:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận không còn là mục tiêu hàng đầu

Càng về thời điểm cuối năm, báo cáo kết quả lợi nhuận được các ngân hàng công bố ngày càng thưa dần.

Hiện đã đến thời điểm báo cáo kết quả 3 quý đầu năm, nhưng không mấy ngân hàng quan tâm tới "nghĩa vụ" công bố thông tin của mình, cổ đông của ngân hàng năm nay dường như cũng không quan tâm lắm tới vấn đề này.
Những thông tin tài chính rối bời từ châu Mỹ đến châu Âu mấy ngày gần đây đang cho thấy một thực tế rằng, an toàn còn lớn hơn lợi nhuận.

Theo nhận định của Sacombank, tình hình những tháng cuối năm vẫn chưa hết khó khăn cho hoạt động ngân hàng, nên nhiệm vụ chính đưa ra vẫn là kiểm soát chặt mục tiêu quản lý rủi ro; tiếp tục thực hiện kế hoạch tái cơ cấu danh mục cho vay; ngăn chặn nợ quá hạn. Đồng thời, Sacombank sẽ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tiền tệ và các dịch vụ phi tín dụng, nhằm tăng thu nhập.

Về lợi nhuận, theo ông Trần Xuân Huy, Tổng giám đốc Sacombank, lợi nhuận trước thuế thu về 3 quý đầu năm của Ngân hàng ước đạt trên 950 tỷ đồng (kế hoạch cả năm là 1.500 tỷ đồng).

Còn theo ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank, kết thúc 9 tháng đầu năm, DongA Bank đạt 525 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, bằng 75% kế hoạch cả năm.
Nguồn thu từ dịch vụ đã đóng góp một phần đáng kể vào lợi nhuận của DongA Bank, trong đó đáng chú ý là thanh toán quốc tế và nguồn thu từ dịch vụ chuyển kiều hối.
Tính đến hết tháng 8/2008, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam qua Công ty Kiều hối DongA Bank đạt 860 triệu USD, dự kiến cả năm nay sẽ đạt 1,2 tỷ USD.

Để hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu lợi nhuận 700 tỷ đồng trong năm nay như đã đề ra hồi đầu năm, DongA Bank tiếp tục triển khai mạnh tín dụng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng dịp cuối năm. Ông Bình cho biết, DongA Bank vừa triển khai cho vay VND theo lãi suất USD.

Nguồn vốn giá rẻ DongA Bank ưu tiên cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, với mức lãi suất USD dưới 10%/năm. Đồng thời, theo ông Bình, nếu khách hàng đang vay tại DongA Bank, hợp đồng chưa đến kỳ đáo hạn, nhưng cố gắng trả nợ trước cho Ngân hàng sẽ được DongA Bank xem xét tái cho vay, với mức lãi suất thấp hơn trước. Lãi suất đầu ra áp dụng tại DongA Bank tối thiểu hiện nay là 19,8%/năm (khách hàng doanh nghiệp) và tối đa là 20,5%/năm (khách hàng cá nhân).

Đa số lãnh đạo ngân hàng vào thời điểm này đều từ chối công bố con số lợi nhuận đạt được 3 quý đầu năm. Chiến lược hầu hết khá giống nhau đó là các ngân hàng chỉ tập trung hoạt động trong những lĩnh vực có tính an toàn cao, cho dù lợi nhuận thấp.

Hiện các ngân hàng nội đang có nhiều chương trình khá rầm rộ về đẩy mạnh cho vay những tháng cuối năm, số tiền công bố lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Chẳng hạn, ACB với 15.000 tỷ đồng; Techcombank khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng; Eximbank tiếp tục rót thêm 3.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu và 800 tỷ đồng hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán…

So với trước, triển khai mạnh tín dụng trong thời điểm hiện nay không còn thu được nhiều lợi nhuận như năm trước (do lãi suất đầu vào vẫn ở mức cao), nhưng mở rộng cửa cho vay sẽ giải quyết được phần nào khó khăn cho các nhà băng, tạo giá trị gia tăng lợi nhuận cho ngân hàng.
Cụ thể, khi ngân hàng cho vay, các dịch vụ tài chính (thanh toán, chuyển tiền…) sẽ được “ăn theo” và phát triển. Nguồn thu dịch vụ từ đó tăng lên, đóng góp phần nào vào lợi nhuận cho ngân hàng.
Theo ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB, so sánh giữa lãi suất huy động ở mức bình quân được nhiều ngân hàng đang áp dụng là 17%/năm với lãi suất cho vay trên dưới 20%/năm thì triển khai tín dụng sẽ không có lãi.
Tuy nhiên, các ngân hàng không thể hoạt động mà không cho vay, nên phải tiếp tục triển khai tín dụng.  So với hồi đầu năm, việc giải ngân vốn của các ngân hàng hiện có dấu hiệu chững lại, bởi lãi suất đầu ra vẫn cao.
Ông Hải cho biết, ACB không đặt nặng vấn đề điều chỉnh lợi nhuận, nhưng luôn đề cao mục tiêu an toàn.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên