TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận lớn, sàn vàng tăng tốc cạnh tranh

20-08-2009 - 10:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận lớn, sàn vàng tăng tốc cạnh tranh

Ngày càng có thêm nhiều sàn giao dịch vàng mới gia nhập thị trường khiến cạnh tranh càng thêm gay gắt.

Vi ngun li t sàn vàng thu v không nh, các trung tâm giao dch (TTGD) vàng quy mô tiếp tc đy mnh chiến dch m rng mng lưới cũng như gia tăng thêm tin ích đ thu hút nhà đu tư

Li nhun đáng k

Li nhun thu v t các TTGD vàng trc thuc đã đóng góp mt phn đáng k vào tng li nhun ca nhiu ngân hàng.

Đơn c như Eximbank, 7 tháng đu năm đt 915 t đng li nhun trước thuế. Trong đó, li nhun t mng kinh doanh vàng, mà ch yếu thu t TTGD vàng, đã đóng góp đến 120 t đng.

ACB được biết đến là ngân hàng có TTDG vàng đu tiên và ngun thu t hot đng ca sàn vàng đã đóng góp đáng k vào tng li nhun ca ngân hàng này.

Sáu tháng đu năm, thu nhp t dch v, hot đng kinh doanh ngoi hi và kinh doanh vàng ca ACB đt 554 t đng, tương đương 46% tng li nhun ca Ngân hàng là 1.200 t đng. Trong đó, ngun thu t hot đng ca TTGD vàng trc thuc là không nh.

Bà Nguyn Ngc Quế Chi, Tng giám đc Công ty Vàng bc đá quý Sacombank - SBJ cũng cho hay, tuy mi hot đng khong 9 tháng, nhưng li nhun t TTGD Vàng SBJ đã đóng góp mt phn đáng k vào tng li nhun ca Tp đoàn Sacombank.

Song ngoài phí giao dch thu v, còn có ngun lãi t hot đng cho nhà đu tư vay tin đng, vàng…, nên SBJ chưa thng kê được con s c th.

Thc tế, nếu tính khi lượng giao dch bình quân 450.000 lượng/ngày và cao nht là khong 600.000 lượng/ngày, thì vi mc phí 2.000 đng/lượng s đem li ngun thu đáng k cho Công ty. Tuy nhiên, chi phí đu tư vào TTGD vàng ca SBJ đến nay đã lên đến con s 2 triu USD.

Mt ngun tin cho biết, li nhun thu v t TTGD vàng liên kết vi CTCP Đu tư vàng Vit Nam (VGB) cũng đóng góp mt phn tương đi vào tng li nhun trước thuế ca Techcombank trong 7 tháng đu năm là 1.221 t đng.

Đc bit là trong 5 tháng đu năm 2009, khi th trường vàng biến đng, nhà đu tư chuyn t chng khoán sang kinh doanh vàng và VGB m rng mng lưới giao dch, nhn lnh…

…và cnh tranh s gay gt

Sau mt thi gian m ca hot đng, tính đến nay TTGD Vàng Eximbank - SJC có 40 đim giao dch trên c nước, s tài khon nhà đu tư mà TTGD vàng này đang qun lý là 1.500 tài khon và ch yếu thuc v cá nhân.

Song đ đy mnh phát trin hơn na TTGD Vàng trc thuc Eximbank, ông Đào Hng Châu, Phó tng giám đc Ngân hàng cho biết, t nay đến cui năm TTGD Vàng s m thêm 10 đim giao dch mi.

Cũng theo ông Châu, ngoài các li thế cnh tranh hin ti, trong thi gian ti TTGD Vàng Eximbank - SJC s xây dng đi ngũ tư vn và phân tích k thut vi s tham gia ca các chuyên gia nước ngoài đ giúp nhà đu tư d dàng nm bt thông tin mt cách nhanh chóng trước khi đưa ra quyết đnh.

Đng thi, ông Châu cho biết, TTGD Vàng trc thuc Ngân hàng s có thêm chiến lược khác nhau cho tng đi tượng khách hàng khác nhau.

Chng hn, vi nhng nhà đu tư mo him mun thu li nhun cao, Eximbank s tư vn cho h chiến lược đu tư khác vi các nhà đu tư mun bo toàn vn, nhưng li nhun thu v kh năng s thp hơn.

“Sàn vàng là nơi kiếm được li nhun ln, nhưng cũng rt ri ro. Do đó, nếu có đnh hướng và chiến lược cùng vi s tư vn tài chính ca nhóm phân tích t các sàn, kh năng tránh được ri ro cho nhà đu tư s cao hơn”, ông Châu nói và cho biết thêm, khác vi trước hin nhà đu tư đã có cái nhìn đúng đn hơn trong đu tư vàng.

Còn vi TTGD Vàng ACB, ông Nguyn Đc Thái Hân, Phó tng giám đc Ngân hàng cho biết, ngoài 150 đim (giao dch và nhn lnh) vàng trên tng s 205 chi nhánh, phòng giao dch ca ACB hin nay thì trong thi gian ti, TTGD Vàng Á Châu còn trin khai chương trình liên kết vi các đi lý nhn lnh ngoài h thng.

Tuy nhiên, theo ông Hân, trước mt ACB phi chun b quy trình cũng như cơ s h tng đ hn chế ri ro. Khi lượng giao dch bình quân ti TTGD Vàng ACB trong hơn 3 tháng gn đây là khong 400.000 lượng/ngày và kh năng s tăng cao khi mng lưới được m rng. Hin TTGD Vàng ACB đã kéo dài thi gian giao dch lên 24/24 gi trong ngày.

Ti SBJ, bà Chi cho hay, d kiến trong quý IV/2009, Công ty s t chc các lp đào to kiến thc cơ bn và phân tích k thut cho nhà đu tư kinh doanh vàng qua sàn. Theo đó, SBJ s chia ra tng khu vc đ ph cp kiến thc cho nhà đu tư, đng thi ph kín mng lưới giao dch và nhn lnh trên toàn h thng Sacombank là trên 260 đim.

Hin SBJ có 82 đim nhn lnh và 103 đim qun lý tài khon vi 2.000 tài khon nhà đu tư tham gia kinh doanh. Bà Chi cho rng, cnh tranh gia các TTGD vàng luôn tn ti. Chính cht lượng phc v cũng như tính thanh khon s quyết đnh s tn ti và phát trin ca mi sàn vàng.      

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên