TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận ngân hàng có còn “trên trời”?

01-02-2008 - 10:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận ngân hàng có còn “trên trời”?

Hơn chục bộ hồ sơ khác đang trong chế độ”chờ duyệt”. Liệu năm 2008, lợi nhuận “trên trời” của ngành ngân hàng có còn?

Nóng bỏng, thực dụng (!)

Nóng bỏng, thức thời, mang đầy tính thực dụng là những từ có thể diễn tả về kinh doanh ngân hàng năm qua. Trong khi trên thế giới, IBM khổng lồ, Microsoft đầy quyền lực không tính đến chuyện có một ngân hàng của riêng mình thì rất nhiều tập đoàn trong nước như FPT, Vinatex, Bảo Việt, VNPT, Petrolimex… lại “toan tính” sở hữu bằng được ngân hàng riêng để không “thua chị, kém em”.

Lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng của khối ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) năm qua đã mở ra viễn cảnh sáng lạn cho các “đại gia”- tập đoàn kinh tế lớn đang muốn bành trướng lĩnh vực kinh doanh. Dầu khí muốn lập ngân hàng riêng, ngành công nghệ thông tin cũng muốn nhảy sang làm ngân hàng. Đến ngay cả những doanh nghiệp trái ngành 100% (thuỷ sản, chế biến nông phẩm) cũng lăm le tính chuyện hùn vốn mở ngân hàng bằng được.

Trong khi, các “đại gia” chạy đua lập ngân hàng kiểu người “có tiền” thì khối ngân hàng TMCP nông thôn cũng ráo riết gọi vốn, nâng cấp, đổi tên thành ngân hàng đô thị (ngân hàng TMCP nông thôn Kiên Long thành ngân hàng đô thị Kiên Long, Đồng Tháp Mười thành PG Bank, Ninh Bình thành G-Bank…).

Các ngân hàng TMCP vốn “thắng to” năm qua cũng cảm thấy mình lạc hậu, chậm chân trong cuộc đua nếu không gấp rút phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ: ACB, STB, Techcombank… Chưa bao giờ cuộc đua kinh doanh ngân hàng lại nóng bỏng như năm 2007.

Tuy nhiên, trong khi “cuống cuồng” lo chạy vốn, tìm cửa lập ngân hàng bằng được, nhiều doanh nghiệp lại chưa tỉnh táo tính đến viễn cảnh lợi nhuận ngành này. Năm 2008, lợi nhuận của khối ngân hàng TMCP liệu có còn “trên trời” hay không khi Ngân hàng Nhà nước sẽ sử dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ giám sát gắt gao hơn: tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, kiểm soát chặt chẽ cho vay các lĩnh vực rủi ro cao (chứng khoán, bất động sản)…?

Hơn nữa, khi miếng bánh lợi nhuận bị "chianăm, sẻ bẩy" thì kinh doanh ngân hàng có còn “thức thời” hay không?

Dồn nhau vào chỗ khó

Với sức hấp dẫn của kinh doanh ngân hàng hiện nay, việc các ngân hàng TMCP phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn là điều Tổng “không hề khó”- Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank)- NguyễnĐức Vinh-thừa nhận.

Tuy nhiên, với nghiệp vụ chủ yếu hiện nay của các ngân hàng là: huy động vốn và cho vay, ông Vinh cũng không giấu nổi lo ngại: “Các ngân hàng đang dồn nhau vào chỗ khó”. Đơn giản vì tiền trong dân có hạn, khi có hai ba chục ngân hàng chia sẻ thị phần thì kinh doanh ngân hàng còn lãi, nếu thêm vài chục ngân hàng mới mở, lợi nhuận không còn “trong mơ” như năm qua.

Cái khó nữa mà các ngân hàng phải tính tới trước khi muốn thu lợi nhuận là phải chuẩn bị một đội ngũ nhân lực tài chính đủ mạnh để vận hành hoạt động bộ máy. Trong khi, thiếu và yếu nhân lực- đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đang là nỗi khổ của ngành tài chính Việt Nam hiện nay. Càng nhiều ngân hàng mới được thành lập, hiện tượng “chảy máu chất xám”, “giành giật” nhân tài trong ngành ngân hàng được dự báo sẽ càng khốc liệt hơn.

Trước hiện tượng "nhà nhà lập ngân hàng", nhiều chuyên gia kinh tế đã bày tỏ ý kiến quan ngại sẽ xảy rahiện tượng “sữa bò nuôi bò”, tự cung- tự cấp khi các ngân hàng là công ty con của tập đoàn kinh tế lớn.

Người Việt Nam vẫn có thói “cả nể” với “người nhà”, xuề xoà cho qua chuyện. Đem lối suy nghĩ ấyvào một ngành kinh doanh hiện đại, cần “cái đầu lạnh” như ngân hàng sẽ là điều… không thể chấp nhận được. Nhất là vì “tình anh- nghĩa chú” mà ký duyệt cho vay thì chỉ cầnmột con nợ lớn khó đòi cũng có thể làm đổ vỡ hoạt động của một ngân hàng, ảnh hưởng đến cả hệ thống.

Theo quy định hiện hành, chỉ cần 1.000 tỷ đồng để lập một ngân hàng TMCP mới không phảilà chuyện khó với các “đại gia”- tập đoàn- trường vốn. Nhưng hiện tượng đua nhau lập ngân hàng ở Việt Na, dường như đang đi ngược thông lệ quốc tế. Trong khi, các tập đoàn lớn thế giới chỉ chuyên tâm xây dựng thương hiệu mạnh theo đúng “sở trường” của mình, thì các tập đoàn trong nước lại sẵn sàng nhảy vào bất cứ lĩnh vực nào nêu thấy lợi- dù có “mù tịt” về lĩnh vực đó.

Hơn nữa, Quyết định số 24/2007/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành 6/2007 quy định rõ cổ đông là một tổ chức chỉ được tham gia góp vốn thành lập tại một ngân hàng và sở hữu tối đa 20% cổ phần của ngân hàng đó. Nếu chiểu theo quy định này về nguyên tắc các tập đoàn kinh tế dù tiềm lực tài chính có mạnh đến đâu cũng không thể sở hữu ngân hàng riêng. Vậy thực tế hiện tượng lập mới các ngân hàng TMCP ởnước tahiện nay đang "chơi" luật? ./.
Theo Tuyết Anh
Tổ quốc

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên