TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận ngân hàng: Hy vọng cuối năm

26-10-2008 - 07:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận ngân hàng: Hy vọng cuối năm

Dù bức tranh lợi nhuận của khối ngân hàng không toàn màu hồng như năm ngoái, nhưng theo đánh giá của một chuyên gia ngành ngân hàng, hiện đã qua thời điểm khó khăn nhất.

Đến gần hết tháng 10, các NHTM cổ phần mới hé lộ kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm.
Trong khi trước đây, chưa kết thúc quý III, NĐT đã biết được con số ước đoán lợi nhuận thu về 9 tháng đầu năm của các ngân hàng. Trong khối ngân hàng cổ phần, 2 đơn vị niêm yết là Sacombank và ACB cũng giữ kín con số lợi nhuận, đến ngày phải công bố theo quy định đối với doanh nghiệp niêm yết mới bắt đầu hé lộ.
Kết thúc 3 quý đầu năm, Sacombank đạt 951 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Theo kế hoạch đã điều chỉnh, ngân hàng này dự kiến đạt 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm nay, thay vì 2.000 tỷ đồng như chỉ tiêu đặt ra đầu năm. Còn 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ACB đạt 1.389 tỷ đồng.
Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB cho biết, sau khi cân nhắc có tính đến việc điều chỉnh kế hoạch chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch đầu năm, cuối cùng ACB vẫn giữ nguyên mục tiêu 2.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế thu về trong năm nay. ACB được biết đến là ngân hàng cổ phần đạt lợi nhuận cao nhất trong năm 2007 với 2.000 tỷ đồng lãi ròng. 
Còn với Eximbank, do có thế mạnh trong cung ứng vốn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như kinh doanh vàng và ngoại tệ, kết thúc hoạt động 9 tháng đầu năm Ngân hàng thu về 1.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 127% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, nguồn thu từ tín dụng chiếm 50%, còn lại là đóng góp từ các loại hình dịch vụ. Theo kế hoạch ĐHCĐ đưa ra, lợi nhuận trước thuế thu về năm nay của Eximbank là 1.300 tỷ đồng, còn chỉ tiêu lợi nhuận do HĐQT Ngân hàng đưa ra là 1.500 tỷ đồng.
Đến thời điểm này, Eximbank vẫn chưa có ý định gì về việc điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận như các chỉ tiêu đưa ra. Theo Eximbank, với tình hình hoạt động hiện nay có thể toàn thành chỉ tiêu lợi nhuận 1.300 tỷ đồng.
Tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB) Lê Văn Bé cho biết, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng kết thúc 9 tháng đầu năm, MB vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định và hoàn thành 85 - 90% kế hoạch năm.
Tính đến ngày 30/9, tổng tài sản của MB đạt trên 31.000 tỷ đồng. Vốn huy động từ tổ chức và dân cư tăng trên 20%, đảm bảo tốt khả năng thanh khoản.
Tuy nhiên, ông Bé vẫn từ chối tiết lộ con số lợi nhuận thu về trong 9 tháng đầu năm. 2 quý đầu năm MB đạt 450 tỷ đồng, bằng 61% kế hoạch lợi nhuận cả năm của MB là 735 tỷ đồng.
Kết thúc 3 quý đầu năm, DongA Bank đạt 524 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, thực hiện được 75% kế hoạch lợi nhuận năm 2008 là 700 tỷ đồng. Theo ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank, tổng nguồn thu từ dịch vụ đã đóng góp không nhỏ vào lợi nhuận 9 tháng đầu năm của DongA Bank, chiếm trên 50%.
Trong đó, đáng chú ý là doanh thu từ dịch vụ chuyển tiền qua Công ty Kiều hối DongA Bank và thanh toán xuất nhập khẩu. Ông Bình cho biết, DongA Bank sẽ hoàn tất được chỉ tiêu lợi nhuận đề ra từ đầu năm.
Ngược lại với sự lạc quan của khối ngân hàng có tiềm lực, khối NHTM cổ phần nhỏ và vừa vẫn khá dè dặt trước những câu hỏi về con số lợi nhuận thu về 3 quý đầu năm. Tổng giám đốc VietA Bank, ông Phạm Duy Hưng cho biết, 9 tháng đầu năm VietA Bank đã thực hiện được 60% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.
Tuy thị trường tiền tệ đã ổn định, hoạt động ngành ngân hàng giảm bớt khó khăn khi lãi suất huy động đang dần giảm mạnh theo lãi suất cơ bản, các ngân hàng cũng thêm cơ hội mở rộng tín dụng khi lãi suất đầu ra giảm thu hút được người cần vốn, thế nhưng theo ông Hưng, VietA Bank cũng phải điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trước thuế so với chỉ tiêu đầu năm là 290 tỷ đồng.

Dù bức tranh lợi nhuận của khối ngân hàng không toàn màu hồng như năm ngoái, nhưng theo đánh giá của một chuyên gia ngành ngân hàng, hiện đã qua thời điểm khó khăn nhất, với việc dần nới lỏng các chính sách thắt chặt tiền tệ của NHNN, tình hình hoạt động của các ngân hàng sẽ tốt dần lên.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên