TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận ngân hàng: Kỳ vọng ngoài tín dụng

14-08-2009 - 15:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận ngân hàng: Kỳ vọng ngoài tín dụng

Nguồn thu đóng góp vào tổng LN của các NH chuyển từ hoạt động cho vay sang các dịch vụ khác.

Các ngân hàng cho biết, tỷ lệ đóng góp vào tổng lợi nhuận không còn chủ yếu từ tín dụng. Một phần, do chi phí đầu vào gia tăng, trong khi lãi suất đầu ra vẫn giữ nguyên và đáng chú ý là chủ trương kiểm soát chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Đại diện một ngân hàng cho biết, 2 quý đầu năm, hoạt động của ngành ngân hàng tăng trưởng trở lại sau một năm (2008) đầy khó khăn nhờ chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất và đặc biệt là cơ chế thỏa thuận lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân.

Hoạt động cho vay của các ngân hàng phát triển đều đặn trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, bước sang quý III/2009, lãi suất đầu vào vẫn trên đà tăng, nhưng ngân hàng phải kiểm soát chặt tín dụng cá nhân cũng như tín dụng cho vay hỗ trợ lãi suất.

Vì vậy, cơ cấu nguồn thu từ tín dụng đóng góp vào lợi nhuận đang có chiều hướng giảm dần. 7 tháng đầu năm, SCB đạt 450 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 17,64% so với cùng kỳ năm 2008.

Tính đến ngày 31/7, tổng tài sản của SCB đạt 44.805 tỷ đồng; tăng 40.71% so với cùng kỳ năm 2008; vốn huy động đạt hơn 39.143 tỷ đồng, tăng 40,57% so với cùng kỳ; dư nợ tín dụng đạt 27.593 tỷ đồng, tăng 31.30% so với cùng kỳ; VietABank đạt 154 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 7 tháng; DongABank cũng cho hay, tính đến tháng 7/2009, lợi nhuận trước thuế thu về đã đạt 63% kế hoạch năm... Nhìn chung, các nhà băng đã thực hiện được hơn nửa kế hoạch lợi nhuận năm nay.

Song không ít ngân hàng cho biết, tăng cường hoạt động tín dụng trong lúc này có khi lỗ nhiều hơn lãi do phải trích lập dự phòng rủi ro chung ở mức cao. Đồng thời, trần lãi suất cho vay đầu ra đối với khách hàng doanh nghiệp vẫn là 10,5%/năm. Trong khi chi phí đầu vào tiếp tục gia tăng theo xu hướng lãi suất đầu vào, nhưng ngân hàng không được đẩy mạnh cho vay đối với khách hàng cá nhân theo cơ chế lãi suất thỏa thuận và hiện đang phải sàng lọc lại khách hàng vay vốn.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Techcombank cho biết, với 1.221 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế thu về 7 tháng đầu năm 2009 (sau khi đã trích lập dự phòng rủi ro, nhưng chưa hợp nhất từ các công ty con trực thuộc) thì nguồn thu từ tín dụng chiếm khoảng 30% và thu ngoài lãi.

Còn với hoạt động tín dụng, nguồn thu đóng góp vào tổng lợi nhuận Techcombank không cao như trước, mà chủ yếu phát triển tín dụng để gia tăng nguồn thu dịch vụ. Theo ông Vinh, mục tiêu của Ngân hàng trong năm nay là thu từ dịch vụ chiếm trên 30% trong tổng nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận.

Đối với Maritime Bank, sau khi trích lập dự phòng rủi ro 7 tháng đầu năm nay cũng thu về 555 tỷ đồng lợi nhuận (tương đương 222% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt gần 100% so với kế hoạch năm nay).

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Đình Tùng, Phó tổng giám đốc thì nguồn thu từ hoạt động tín dụng chỉ chiếm khoảng 15 - 20% tổng thu thuần đóng góp vào lợi nhuận của Maritime Bank.

Ông Tùng cho rằng, phát triển tín dụng trong bối cảnh hiện nay không hoàn toàn với mục đích kiếm lợi nhuận từ chênh lệch lãi đầu vào - đầu ra, mà chủ yếu là gia tăng nguồn thu từ các dịch khác. Chẳng hạn, khi tín dụng xuất khẩu phát triển sẽ kéo theo dịch vụ thanh toán, chuyển tiền...

Theo ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên