TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận ngân hàng: Kỳ vọng thời gian tới

23-05-2010 - 22:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận ngân hàng: Kỳ vọng thời gian tới

Kết quả lợi nhuận 4 tháng hoạt động đầu năm vừa được các ngân hàng công bố cho thấy, nếu so với mục tiêu xây dựng cho cả năm thì còn khá xa.

Theo các ngân hàng, tình hình hoạt động trong 4 tháng đầu năm không mấy thuận lợi, nên lợi nhuận thu về không đạt được mức mong muốn và kỳ vọng sẽ được cải thiện ở các quý còn lại của năm. Song, với diễn biến thị trường hiện nay, đòi hỏi lãi suất đầu ra giảm dần mới phát triển hoạt động cho vay, trong khi chi phí đầu vào khó cắt giảm.

Nếu bài toán này không sớm được giải quyết, lợi nhuận trong phát triển tín dụng sẽ bị thu hẹp, khiến cho việc thực hiện chỉ tiêu lợi nhuận năm 2010 gặp khó khăn, nhất là khi nguồn thu từ dịch vụ chưa gia tăng như kỳ vọng.

Lợi nhuận 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm 2010, HDBank đạt xấp xỉ 80 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Nếu so với kế hoạch xây dựng cho cả năm là 300 tỷ đồng, thì lợi nhuận như vậy là không thấp, song Ngân hàng cho biết, áp lực hoàn thành chỉ tiêu cả năm là không nhỏ, nhất là khi lãi suất thỏa thuận nhiều khả năng sẽ giảm dần.

LienViet Bank đạt lợi nhuận trước thuế trong 4 tháng hoạt động đầu năm là 202 tỷ đồng, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận Ngân hàng đưa ra cho cả năm là 900 tỷ đồng. Như vậy, mức lợi nhuận đạt được của LienViet Bank trong 4 tháng đầu năm còn khiêm tốn. Tuy nhiên, Ngân hàng kỳ vọng, các quý còn lại của năm 2010 hoạt động tín dụng sẽ phát triển tốt hơn, nguồn thu đóng góp vào tổng lợi nhuận từ đó sẽ gia tăng.

OCB đạt 112 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 4 tháng đầu năm. So với chỉ tiêu xây dựng cho cả năm ở con số 400 tỷ đồng, thì lợi nhuận mà OCB đạt được trong 4 tháng đầu năm không thấp. Nhưng với vốn điều lệ hiện nay của OCB ở mức 2.000 tỷ đồng và cuối năm nay sẽ lên con số 3.000 tỷ đồng, thì chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra khá khiêm tốn. OCB cho biết, mục tiêu tăng dư nợ tín dụng bình quân của năm 2010 là 30%, huy động vốn tăng 40% và thu nhập cổ đông 15%, trong đó cổ tức tối thiểu chia cho cổ đông là 10%.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, 4 tháng hoạt động đầu năm 2010, Ngân hàng đạt trên 700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế so với chỉ tiêu đưa ra cả năm là 2.400 tỷ đồng. Sacombank kỳ vọng sẽ hoàn tất được mục tiêu lợi nhuận kỳ vọng 2.800 tỷ đồng trong năm nay so với mức thực hiện của năm trước là 1.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong cơ cấu thu nhập của Sacombank tính đến hết ngày 31/3/2010, nguồn thu từ tín dụng chiếm 26,48%.

4 tháng đầu năm 2010, Western Bank đạt 20,4 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế so với chỉ tiêu của Ngân hàng đặt ra cho năm là 240 tỷ đồng, như vậy là quá thấp.

Đối với Southern Bank, Ngân hàng cho biết, kế hoạch đã được ĐHCĐ thông qua trong kỳ họp thường niên vừa rồi là vốn điều lệ đến cuối năm nay sẽ tăng lên mức 3.212 tỷ đồng, tăng 25,09% so với năm 2009. Nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt khoảng 29.000 tỷ đồng, tăng 39,9% so với năm 2009. Dư nợ tín dụng đến cuối năm nay dự kiến đạt 25.000 tỷ đồng, tăng 26,4% so với năm 2009. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế Southern Bank đặt ra cho năm 2010 ở mức 465 tỷ đồng, tăng 49,6% so với năm trước. Tỷ lệ cổ tức Ngân hàng dự kiến chia cho cổ đông là 10%.

Theo các ngân hàng, hiện người gửi tiền vẫn muốn hưởng lãi suất cao và thực dương hơn so với mức lãi suất áp dụng hiện nay, nhưng doanh nghiệp lại muốn vay được lãi suất thấp. Đây chính là bài toán khó, đòi hỏi ngân hàng phải làm sao tìm kiếm mức lợi nhuận phù hợp trong phát triển tín dụng, khi chênh lệch lãi suất thu hẹp.

Hiện lãi suất huy động vốn xoay quanh ngưỡng 11,5%/năm và một số ngân hàng áp dụng mức cao nhất xấp xỉ 12%/năm, đó là chưa kể khuyến mãi. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất ngắn hạn áp dụng mức thấp nhất hiện nay từ 12,5 - 13%/năm, trung và dài hạn là 14 - 15%/năm, song khách hàng vẫn ngại tiếp cận vốn.

E ngại công bố

So với năm trước, hoạt động của ngành ngân hàng năm 2010 được đánh giá là có nhiều cơ hội, nhưng thách thức không thua kém. Đặc biệt là khi chính sách hỗ trợ lãi suất ngắn hạn đã được cắt kể từ đầu năm. Mặt khác, trần lãi suất đã được dỡ bỏ, nhưng không phải vì thế các nhà băng có thể dễ dàng đẩy mạnh lãi suất cho vay, mà ngược lại còn thu hẹp dần.

Thực tế, dư nợ tín dụng của ngân hàng 4 tháng đầu năm tăng trưởng không đáng kể và các ngân hàng tỏ ra lo ngại khó thực hiện được mục tiêu tăng trưởng cả năm, cho dù đặt ra mức khiêm tốn để phù hợp với mục tiêu tăng trưởng chung của ngành.

Chính vì thế, lợi nhuận từ hoạt động tín dụng của các ngân hàng phần nào bị thu hẹp, ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận đạt được trong 4 tháng đầu năm nay. Có lẽ vì vậy mà một số ngân hàng không mấy mặn mà với việc công bố kết quả hoạt động, đơn cử như Maritime Bank. Trong khi trước đó, năm 2009, khi lợi nhuận trước thuế đạt được sau các quý luôn cao hơn kỳ vọng (năm 2009, Maritime Bank đạt gần 1.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế so với chỉ tiêu 600 tỷ đồng), ngân hàng này luôn sớm công bố lợi nhuận.

SCB cũng chỉ công bố lợi nhuận đạt được kể từ tháng 3 và từ chối cung cấp con số lợi nhuận lũy kế 3 tháng đầu năm 2010, vì không mấy khả quan. Nhưng tính riêng tháng 4/2010, SCB đạt 352 tỷ đồng lợi nhuận trươc thuế, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận ngân hàng này đưa ra cả năm nay là 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, SCB cho biết, áp lực hoàn tất kế hoạch lợi nhuận là không nhỏ.

Kỳ vọng thời gian tới

Các ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận thu về sẽ khả quan hơn trong các quý còn lại của năm 2010, khi nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng lên. Tuy nhiên, để đạt được chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cho cả năm, các ngân hàng cho biết, áp lực đang đè lên vai, nhất là khi lãi suất cho vay giảm thêm. Trong khi đó, nguồn thu từ hoạt động dịch vụ kinh doanh vàng và ngoại hối bấp bênh.

Thực tế, dù chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra đang dần thu hẹp khi các ngân hàng phải điều chỉnh giảm dần lãi suất thỏa thuận để thu hút người vay, song nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận vẫn kỳ vọng chủ yếu vào hoạt động tín dụng. Còn kinh doanh vàng và ngoại hối không hái được “trái ngọt” như trước khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới xảy ra. Điều này đã chứng minh qua kết quả hoạt động quý I/2010.

Đại diện VCB cho biết, lợi nhuận trước thuế 4 tháng đầu năm nay đạt trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, thu từ lãi (bao gồm tín dụng, kinh doanh vốn liên ngân hàng…) chiếm khoảng 55 - 60%, phần còn lại thuộc về hoạt động dịch vụ. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế năm 2010 của VCB chỉ dự kiến ở con số 4.500 tỷ đồng so với mức thực hiện năm trước là xấp xỉ 5.000 tỷ đồng. Sở dĩ VCB đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận năm 2010 ở mức tương đối khiêm tốn so với năm trước là vì dự báo được nguồn thu từ hoạt động tín dụng sẽ giảm khoảng 1.000 tỷ đồng so với năm 2009.

Để thực hiện được mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2010 khi hoạt động sàn vàng đóng cửa, ACB dự kiến thu nhập của hoạt động tín dụng sẽ chiếm 32 - 35% trên tổng thu nhập cả năm so với mức 20% của năm 2009. Trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng dư nợ ACB đưa ra cho năm 2010 phải phù hợp với mục tiêu tăng trưởng chung. ACB đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 54% (năm 2009 đạt trên 80%).

Tuy nhiên, theo đánh giá của một cán bộ ngành ngân hàng, dù tốc độ phát triển của ngành tăng nhanh trong những năm vừa qua, nhưng hiện tại, lĩnh vực ngân hàng vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu và còn nhiều tiềm năng.

Với dân số khoảng 87 triệu người (đứng thứ 13 trên thế giới), hiện mới chỉ có khoảng 7 triệu tài khoản được mở, trong đó có 6 triệu tài khoản được mở trong 2 năm gần đây. Tỷ lệ sử dụng tiền mặt trên tổng các phương tiên thanh toán của người dân còn ở mức thấp. Ước tính khoảng 50% tiết kiệm cá nhân được giữ bên ngoài hệ thống ngân hàng chính thống dưới dạng tiền mặt, vàng và các tài sản khác. Vì thế, tiềm năng phát triển của ngành còn lớn và lợi nhuận nhà băng sẽ bật lên ở các năm sau.

Theo Western Bank, nếu không có những thay đổi trong tình hình thị trường, hoạt động của Ngân hàng theo chiều hướng khả quan hơn vào cuối năm 2010, thì có khả năng hoàn thành 100% kế hoạch các chỉ tiêu đề ra. Còn mục tiêu lợi nhuận trước thuế của Western Bank đặt ra cho năm tới là 600 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 3.000 tỷ đồng, tỷ lệ ROE trung bình hàng năm là 18%, ROA trung bình hàng năm là 2 - 3%.

Với Eximbank, kế hoạch lợi nhuận trước thuế đưa ra cho năm nay là 2.200 tỷ đồng, nhưng sang năm sẽ là 3.294 tỷ đồng và dự kiến đạt 4.150 tỷ đồng trong năm 2012. Tuy nhiên, vốn điều lệ của Eximbank nói riêng và các ngân hàng khác nói chung sẽ tăng lên. Tại Eximbank, định hướng năm 2011, vốn điều lệ sẽ tăng lên 12.355 tỷ đồng và sang năm 2012 đạt 14.208 tỷ đồng so với mức 10.560 tỷ đồng của năm 2010.

Theo Vân Linh
Đầu tư chứng khoán

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên