TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận ngân hàng: Kỳ vọng vào nửa cuối năm

19-04-2011 - 08:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận ngân hàng: Kỳ vọng vào nửa cuối năm

Các ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận tăng lên trong nửa cuối năm, khi lạm phát được kiểm soát, lãi suất giảm, tạo điều kiện cho tăng trưởng tín dụng.

So với năm trước, chỉ tiêu lợi nhuận của các ngân hàng đề ra cho năm nay khá khiêm tốn, đặc biệt là khối ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ và vừa. Chẳng hạn, GiaDinh Bank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2011 là 380 tỷ đồng, Ficombank 381 tỷ đồng, OCB 400 tỷ đồng, TinNghia Bank 550 tỷ đồng, SouthernBank 600 tỷ đồng...

Tại kỳ họp thường niên vừa diễn ra, lãnh đạo các ngân hàng trên đều cho biết, áp lực của lạm phát đã đẩy lãi suất lên mức cao trong thời gian qua, dẫn đến chi phí đầu vào của ngân hàng tăng, trong khi vốn đầu ra khó phát triển.

Mặt khác, chính sách tiền tệ thắt chặt, quy định tăng trưởng dư nợ tín dụng dưới mức 20% và việc siết dần tín dụng phi sản xuất đã làm lợi nhuận trước thuế thu về của các ngân hàng nhỏ và vừa trong quý I không được như mong đợi.

Các ngân hàng quy mô lớn, có lợi thế hơn về tăng trưởng dịch vụ tài chính cá nhân cũng thừa nhận, họ không dễ thực hiện được chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra ban đầu cho năm 2011. Do đó, một số ngân hàng đã đặt ra 2 kịch bản về lợi nhuận.

Đơn cử, DongA Bank đưa ra mục tiêu lợi nhuận trong năm nay là 1.300 tỷ đồng, song chỉ tiêu lợi nhuận vừa thông qua tại đại hội cổ đông đã giảm còn 1.185 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho rằng, kế hoạch lợi nhuận 1.300 tỷ đồng vẫn có thể thực hiện được, nếu trong nửa cuối năm nay, lãi suất giảm, lạm phát được kiểm soát để tạo điều kiện cho tăng trưởng tín dụng.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank cũng nhận định: “Lãi suất sẽ giảm dần từ cuối quý II hoặc đầu quý III, nên tăng trưởng dư nợ tín dụng trong 2 quý cuối năm sẽ được cải thiện”.

Trong khi các ngân hàng lớn kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong nửa cuối năm 2011, tạo cơ hội để cải thiện tăng trưởng tín dụng, thì các nhà băng nhỏ lại mong được Ngân hàng Nhà nước xem xét lại mức khống chế dư nợ cho vay để có điều kiện gia tăng nguồn thu, giúp hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra.

Thế nhưng, với quyết tâm không nhân nhượng cho bất cứ ngân hàng nào “vượt” rào tín dụng 20%, trong các cuộc họp đại hội cổ đông của các ngân hàng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đều có chỉ đạo nhà băng phải chỉnh ngay mục tiêu tăng trưởng dư nợ về dưới mức quy định, nếu đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM nhấn mạnh, trong bối cảnh thị trường năm 2011 có những khó khăn nhất định, chính sách tiền tệ thắt chặt, trong đó có việc kiểm soát tăng trưởng dư nợ tín dụng ở mức dưới 20% và thu hẹp cho vay trong lĩnh vực phi sản xuất là cần thiết, vì thế các ngân hàng thương mại phải tính toán để đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận hợp lý.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên