TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận ngân hàng: Trông chờ tăng trưởng tín dụng

06-05-2010 - 07:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận ngân hàng: Trông chờ tăng trưởng tín dụng

Các nhà băng kỳ vọng, dư nợ tín dụng trong các quý tới sẽ tăng trưởng tốt hơn so với 4 tháng đầu năm.

Mặc dù chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra đang dần thu hẹp khi các ngân hàng phải điều chỉnh giảm lãi suất để thu hút người vay, nhưng trong bối cảnh hiện nay, nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận của các nhà băng vẫn chủ yếu từ hoạt động tín dụng.

Do vậy, các nhà băng kỳ vọng, dư nợ tín dụng trong các quý tới sẽ tăng trưởng tốt hơn so với 4 tháng đầu năm. Vì nguồn thu đóng góp lớn vào lợi nhuận vẫn từ hoạt động cho vay.

Theo thông tin từ Ngân hàng Miền Tây (Westem Bank), kết thúc 4 tháng hoạt động đầu năm 2010, lợi nhuận trước thuế thu về đạt gần 20,4 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế Westem Bank đưa ra cho cả năm 2010 là 240 tỷ đồng so với mức thực hiện cả năm trước là 160 tỷ đồng. Nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận của ngân hàng này trong 4 tháng đầu năm 2010 vẫn chủ yếu từ hoạt động tín dụng.

Thực tế, với các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, nguồn thu đóng góp vào tổng lợi nhuận vẫn từ cho vay, trong khi lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ còn khá khiêm tốn, do chưa có nhiều sản phẩm cũng như tính cạnh tranh trên thị trường còn yếu.

Trên thực tế, lãi biên từ hoạt động cho vay dự báo sẽ tiếp tục thu hẹp, vì chỉ một thời gian ngắn sau khi được phép thực hiện cơ chế lãi suất thỏa thuận, ngân hàng phải giảm lãi vay để thu hút khách hàng và nhằm kích thích tăng trưởng dụng.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) cho biết, ước 4 tháng hoạt động đầu năm 2010, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng đạt trên 2.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch xây dựng cho năm nay, VCB dự kiến sẽ đạt mức lợi nhuận trước thuế ở con số 4.500 tỷ đồng so với mức thực hiện cả năm trước là xấp xỉ 5.000 tỷ đồng.

Sở dĩ VCB đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận năm 2010 ở con số trên, theo ông Thanh là do Ngân hàng đã dự báo được nguồn thu từ hoạt động tín dụng sẽ giảm khoảng 1.000 tỷ đồng so với năm trước.

Cơ sở của dự báo này là do tăng trưởng tín dụng năm 2010 của VCB nói riêng cũng như các tổ chức tín dụng khác phải đảm bảo theo mục tiêu tăng trưởng chung của ngành là khoảng 25%.

Mặt khác, lãi suất cho vay thỏa thuận đang phải cắt giảm dần, trong khi chi phí huy động vốn đầu vào không thể giảm sâu khiến lãi thuần từ hoạt động tín dụng thu hẹp lại. VCB xây dựng mục tiêu tăng trướng tín dụng năm 2010 khoảng 20 - 22%.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết, dù tăng trưởng dư nợ được kiểm soát ở mức thấp hơn năm trước, nhưng nếu không kiểm soát được chất lượng tín dụng và hạ dần nợ xấu thì sẽ khó đảm bảo được chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế mà Ngân hàng đưa ra cho cả năm, vì khoản trích lập dự phòng rủi ro tín dụng từ đó sẽ gia tăng.

Trong năm 2010, VCB dự tính số trích lập dự phòng tín dụng là 1.500 tỷ đồng, nhưng quý I năm nay, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng này đã lên đến con số 350 tỷ đồng.

Do vậy, theo ông Thanh, VCB sẽ phải kiểm soát chặt chất lượng tín dụng cũng như nợ xấu để không phải trích thêm khoản dự phòng rủi ro tín dụng cao hơn con số 1.500 tỷ đồng, thì mới đảm bảo được mục tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm 2010 là 4.500 tỷ đồng.

"Với chỉ tiêu lợi nhuận này, không ít người bảo VCB quá khiêm tốn, nhưng với chúng tôi, để hoàn thành mục tiêu lợi nhuận ở mức trên đã là áp lực rất lớn, vì nỗ lực gia tăng nguồn thu từ hoạt động dịch vụ cũng không dễ bù đắp được nguồn thu từ hoạt động tín dụng giảm trong năm 2010", ông Thanh nói và cho biết, trong 4 tháng hoạt động đầu năm, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng mới đạt 7% so với đầu năm 2010.

Năm 2010, VCB sẽ thực hiện điều chỉnh lại việc phân loại nợ xấu theo hướng tiếp cận các chuẩn mực quốc tế.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, việc này sẽ dẫn tới chi phí trích lập dự phòng cao hơn và ảnh hưởng tới lợi nhuận. Năm 2009, nợ xấu của VCB là 2,47% và số trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 800 tỷ đồng.

Eximbank đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2010 ở mức 2.200 tỷ đồng so với con số thực hiện của năm trước là trên 1.500 tỷ đồng; tổng tài sản dự kiến tăng 33% so với năm 2009; huy động vốn tăng 43% so với năm trước.

Trong khi đó, dư nợ tín dụng dự kiến tăng 50% so với năm 2009; ROA là 2,15% và ROE đạt 11,65%. Cổ tức năm 2010 được Eximbank dự kiến ở mức 12,6%.

Theo lãnh đạo Eximbank, để có thể hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận này, Ngân hàng sẽ đẩy mạnh huy động vốn cũng như hoạt động cho vay. Đồng thời, Eximbank cho biết, sẽ nâng cao hiệu quả đầu tư tài chính (năm 2009, thu nhập từ dầu tư tài chính đạt 901 tỷ đồng).

Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng này cũng thừa nhận, năm 2010 vẫn là một năm nhiều thử thách và khó khăn đối với các tổ chức tài chính nói chung và Eximbank nói riêng. Vì thế, mục tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến thu về ở mức 2.200 tỷ đồng cũng tạo áp lực không nhỏ cho ban điều hành.

Trong quý I/2010, Eximbank đạt 415,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 8,83% so với mức 381,6 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nhập lãi thuần vẫn là khoản thu nhập chính với 513,9 tỷ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 55,8 tỷ đồng, tăng 68%.

Tuy nhiên, thu nhập từ hoạt động ngoại hối quý I/2010 lại giảm từ 53 tỷ đồng xuống 21,6 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chứng khoán cũng lỗ 0,93 tỷ đồng. Bốn tháng đầu năm, Eximbank ước đạt hơn 520 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

ĐHCĐ của Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) đã thông qua kế hoạch hành động năm 2010 với chỉ tiêu lợi nhuận từ hoạt động ngân hàng ở mức 190 tỷ đồng; lợi nhuận từ các hoạt động khác là 100 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông dự kiến ở mức 8 - 10%/năm.

Nếu so với mức vốn điều lệ hiện tại là 2.000 tỷ đồng và sẽ tăng lên 3.000 tỷ đồng vào cuối năm thì chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế như trên là khá khiêm tốn.

Thế nhưng, Chủ tịch HDQT Trustbank, ông Hoàng Văn Toàn cho biết, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng xây dựng cho năm 2010 phải đảm bảo trong mục tiêu tăng trưởng chung của ngành, Ngân hàng không thể đưa ra chỉ tiêu cao hơn.

Vì thực tế, với các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận vẫn chủ yếu từ hoạt động tín dụng, chiếm tới 75 - 80%.

Theo Vân Linh
Đầu tư chứng khoán

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên