TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lòng tin giữa các TCTD giảm sút

08-12-2012 - 21:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Lòng tin giữa các TCTD giảm sút

Nguyên nhân là do nợ xấu thực tế cao hơn con số báo cáo, bên cạnh vấn đề chất lượng tài sản.

Theo Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, nợ xấu của nước ta hiện nay có nhiều số liệu đánh giá nhưng nhìn chung đều cho thấy cao hơn so với con số báo cáo của các TCTD (khoảng 4,59% tức 109 ngàn tỷ tại thời điểm 30/6). Tỷ lệ dự phòng rủi ro của các TCTD cũng không đồng đều, nhiều tổ chức có nợ xấu cao nhưng lại trích lập dự phòng thấp và ngược lại.

Nợ xấu theo báo cáo hiện nay chủ yếu là nợ xấu phát sinh từ hoạt động cho vay. Tuy nhiên, nợ xấu báo cáo thấp hơn nợ xấu thực tế đã khiến cho một số TCTD mất lòng tin lẫn nhau, hoạt động liên ngân hàng đình trệ.

Nợ xấu cũng khiến các TCTD co hẹp hoạt động cho vay, quản trị rủi ro cẩn trọng hơn, khẩu vị rủi ro ngặt nghèo hơn và trong một số trường hợp, sự cẩn trọng quá mức dẫn đến tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp, thậm chí là tăng trưởng âm.

Thêm vào đó, bảng tổng kết tài sản của nhiều TCTD còn bao gồm một số tài sản xấu. Đây là các tài sản chính, đã bị giảm giá mạnh và thị trường giao dịch rất hạn chế, khiến các TCTD phải giảm giá sâu hơn nữa nếu muốn bán tài sản.

Có thể kể đến một số hạng mục tài sản thuộc loại tài sản xấu nói trên như: đầu tư dưới hình thức liên doanh, liên kết; đầu tư trên thị trường liên ngân hàng; các cam kết ngoại bảng; kinh doanh vàng…

Thực tế hiện nay, hầu hết các TCTD không muốn và khó bán tài sản, dẫn đến sự hạn chế về nguồn vốn trong kinh doanh. Tương tự như nợ xấu, các tài sản này góp phần làm giảm lòng tin trên thị trường liên ngân hàng và tác động tiêu cực đến tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế.

Dẫu vậy, UBGSTCQG cho rằng, đặt trong bối cảnh chung và thực tiễn Việt Nam thì mức nợ xấu nói trên vẫn chưa vượt tầm kiểm soát. Tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro trên nợ xấu báo cáo đạt mức cao. So với các nước trên thế giới trong giai đoạn khủng hoảng tài chính ngân hàng và đã xử lý thành công nợ xấu, thì tỷ lệ nợ xấu của nước ta vẫn thấp hơn nhiều.

Tuy nợ xấu vẫn trong tầm kiểm soát song UBGSTCQG nhận định, việc triển khai xử lý nợ xấu cần phải trong thời gian sớm nhất và nhanh nhất có thể để tạo hiệu ứng cao trong việc khắc phục điểm nghẽn của nền kinh tế, ổn định thanh khoản của hệ thống.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên