tin mới
X
+
-

“Lựa chọn công ty SJC gia công sản xuất vàng miếng là tiết kiệm chi phí cho Nhà nước và xã hội”

Qua thời gian triển khai thực hiện, việc lựa chọn công ty SJC gia công vàng miếng cho NHNN đã đạt đươc mục tiêu là đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn, tiết kiệm chi phí cho Nhà nước, xã hội và người dân.

Theo báo cáo giải trình các nộidung được cử tri quan tâm trong quản lý thị trường vàng gửi tới các đại biểuQuốc hội tuần này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có phần giải trình về việc lựachọn công ty SJC gia công sản xuất vàng miếng cho NHNN.

Theo NHNN, việc lựa chọn công tySJC là dựa trên cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn đầy đủ. Về cơ sở pháp lý, kểtừ khi Nghị định 24 có hiệu lực, không một tổ chức, cá nhân nào được sản xuấtvàng miếng và nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, giao cho NHNN tổ chức,quản lý, sản xuất và quyết định thực hiện phương thức sản xuất vàng miếng phùhợp.

NHNN sau đó đã quyết định lựa chọnphương thức sản xuất vàng miếng là thuê gia công và giao cho công ty SJC giacông vàng miếng cho NHNN. NHNN quy định hạn mức, thời điểm thuê công ty SJC giacông và dưới sự giám sát, kiểm soát của NHNN.

Các quyết định của NHNN đều đúngquy định của pháp luật, Bộ Tư pháp cũng đã có văn bản khẳng định điều đó.

Về cơ sở thực tiễn, theo NHNN,việc lựa chọn công ty SJC là phù hợp với thực tiễn thị trường hiện nay, bảo vệquyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước và xã hội.

Thứ nhất là phù hợp với thực tế.Trước khi nghị định 24 ban hành, thị trường có tới 8 thương hiệu vàng miếngkhác nhau được lưu hành. Công ty SJC là công ty TNHH một thành viên 100% vốnNhà nước. Thương hiệu vàng của SJC cũng đã được công nhận là thương hiệu vàngquốc gia trong các năm trước.

Ngoài ra, vàng SJC còn chiếm trên90% lượng vàng miếng lưu thông trên thị trường. Những năm vừa qua, các doanhnghiệp, TCTD được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cũng đều thuê SJC giacông thành vàng miếng SJC.

Thứ hai là về tiết kiệm chi phí.Để có thương hiệu vàng miếng riêng, Nhà nước phải bỏ nhiều vốn đầu tư để xâydựng thương hiệu, mua máy móc, thiết bị, thuê công nhân tổ chức sản xuất vàngmiếng thương hiệu của mình. Điều đó là tốn kém không cần thiết lại mất thờigian trong khi nhu cầu của thị trường diễn ra hhàng ngày.

Việc NHNN có thương hiệu vàngmiếng riêng cũng có thể gây tốn kém lớn cho người dân khi chuyển đổi từ cácthương hiệu vàng miếng khác sang vàng SJC và gây ra nhiều xáo trộn không đángcó trong xã hội.

Thứ ba là năng lực sản xuất củacông ty SJC phù hợp với nhu cầu gia công của NHNN. Trên thị trường, trong số 8 doanhnghiệp được cho phép sản xuất vàng miếng trước khi nghị định 84 có hiệu lực thìcông ty SJC là đơn vị có năng lực gia công lớn nhất, đáp ứng được yêu cầu thựctiễn nhu cầu vàng miếng của thị trường.

Qua thời gian triển khai thựchiện, theo NHNN, việc lựa chọn công ty SJC gia công vàng miếng cho NHNN đã đạtđươc mục tiêu là đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn, tiết kiệm chi phí choNhà nước, xã hội và người dân. Việc lựa chọn này cũng đã giúp ngăn chặn hiệuquả việc sản xuất vàng miếng từ vàng nguyên liệu nhập lậu, qua đó góp phần ổnđịnh tỷ giá, ngoại tệ và kinh tế vĩ mô.


Thành Hưng

Theo Trí Thức Trẻ

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung