TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luật các TCTD (sửa đổi): Đề nghị sở hữu CP của cổ đông tổ chức không quá 15%

23-05-2010 - 22:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Luật các TCTD (sửa đổi): Đề nghị sở hữu CP của cổ đông tổ chức không quá 15%

UBTVQH đề xuất tỷ lệ sở hữu CP vốn điều lệ của cổ đông cá nhân không quá 5%, cổ đông tổ chức không quá 15% và cổ đông là những người có liên quan không quá 20%.

Tiếp theo phần nội dung thảo luận tại hội trường một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) chiều ngày hôm qua 22/05/2010 gồm có 2 vấn đề được đề được đề cập:

Vấn đề thứ nhất, quy định về giới hạn tỷ lệ cổ phần của một cổ đông là tổ chức, cá nhân trong tổ chức tín dụng khác, quy định tại Điều 55.

Vấn đề thứ hai, quy định về NHTM và công ty con của NHTM mua, nắm giữ cổ phiếu trong tổ chức tín dụng khác quy định tại Điều 103.

10%, 15% hay bao nhiêu cho giới hạn sở hữu CP của cổ đông là tổ chức

UBTVQH cho biết về giới hạn sở hữu CP, đa số ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tán thành với quy định về tỷ lệ sở hữu CP của một cá nhân là không quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Cổ đông và những người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng (TCTD). Tuy nhiên, đối với tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông là tổ chức còn có 2 loại ý kiến như sau:

Loại ý kiến thứ nhất: đề nghị giữ mức giới hạn sở hữu CP của một cổ đông là tổ chức không quá 20% vốn điều lệ của một TCTD. Có ý kiến đề nghị tỷ lệ này là 15%.

Loại ý kiến thứ hai: đồng tình với quy định của dự thảo Luật là giới hạn sở hữu CP của một cổ đông là tổ chức không quá 10% vốn điều lệ của một TCTD.

Theo UBTVQH, tỷ lệ sở hữu CP của cổ đông là tổ chức cần ở mức vừa phải nhằm giảm khả năng chi phối và kiểm soát của một số ít cổ đông đối với một TCTD cổ phần để bảo vệ lợi ích của cổ đông nhỏ, tránh tình trạng lạm dụng hoạt động ngân hàng để phục vụ cho lợi ích của nhóm cổ đông lớn, có thể gây rủi ro cho hoạt động của TCTD, nhưng cũng đồng thời tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng thu hút cổ đông chiến lược là ngân hàng, tập đoàn kinh tế - tài chính để được giúp đỡ công nghệ và kinh nghiệm quản lý.

Do đó, UBTVQH đề nghị quy định giới hạn sở hữu cổ phần của một cổ đông là tổ chức không quá 15% vốn điều lệ của một TCTD.

Với giải trình trên, đại biểu, Phạm Thị Loan – Hà Nội, thống nhất theo đề xuất của UBTVQH là tỷ lệ sở hữu CP vốn điều lệ của cổ đông cá nhân không quá 5%, cổ đông là tổ chức không quá 15% và cổ đông là những người có liên quan không quá 20%.

Tuy nhiên, theo ý kiến của đại biểu Nguyễn Đình Quyền – Hà Nội, phải quy định một mặt bằng chung cho cả tổ chức cá nhân Việt Nam và tổ chức cá nhân nước ngoài về giới hạn sở hữu cổ phần của cá nhân pháp nhân Việt Nam và thể nhân pháp nhân nước ngoài thì mới bảo đảm tính nhất quán, tính thống nhất của hệ thống pháp luật trong việc hoạch định chính sách. Ông cho rằng, việc quy định cá nhân Việt Nam thì 5%, pháp nhân Việt Nam 15% và thể nhân pháp nhân nước ngoài 30% là hoàn toàn không hợp lý.

Trong khi đó, đại biểu Đinh Văn Nhã – Phú Yên tán thành tỷ lệ là 10% như trong dự thảo luật. Theo ông Nhã,  hiện nay tỷ lệ 15% khi vốn điều lệ nhỏ là phù hợp, nhưng bắt đầu từ sang năm vốn điều lệ của NHTM, theo yêu cầu phải nâng lên 3.000 tỷ đồng, tỷ lệ 10% hợp lý hơn và rất thực tế. Do với tỷ lệ15% tương đương 450 tỷ đồng, một tổ chức mà đầu tư CP vào một tổ chức tín dụng là 450 tỷ  đồng thì chắc là cũng ít có một tổ chức nào có vốn lớn như vậy khi mức vốn điều lệ đòi hỏi phải nâng cao. “Nếu chúng ta giữ ở mức là 10% như dự thảo, tôi nghĩ 300 tỷ đồng cũng là một đòi hỏi cao đối với một TCTD là tổ chức mà đầu tư vào TCTD”.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Văn Giàu -Thống đốc NHNN, tỷ lệ sở hữu phụ thuộc rất lớn vào quy mô vốn của Ngân hàng. Hiện nay, chúng ta quy định mức khởi điểm cuối năm 2008 phải đạt tối thiểu 1000 tỷ đồng và đến cuối năm 2010 các tổ chức tín dụng trong nước phải đạt 3000 tỷ đồng. 

Theo ông Giàu, đến năm 2012 hay đến năm 2015, vốn điều lệ Ngân hàng cũng phải tăng lên.

Thống đốc NHNN cho biết Ngân hàng quy mô vốn như thế này thì không thể cạnh tranh với cả những ngân hàng chi nhánh trong nước, chi nhánh nước chứ chưa kể đến ngân hàng 100% vốn nước ngoài hoạt động kèm theo.

Được mua, nắm giữ CP của TCTD  khác với điều kiện và trong giới hạn quy định

Theo UBTVQH, hiện nay, một số ngân hàng nhỏ rất cần thu hút kinh nghiệm quản lý, điều hành và công nghệ của các NH lớn bằng việc bán cổ phần cho các ngân hàng lớn;

Hơn nữa, hệ thống các TCTD của nước ta còn đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển nên cần thiết có mua bán cổ phiếu giữa các TCTD làm tiền đề cho việc sáp nhập nhằm nâng cao năng lực tài chính của các TCTD, lành mạnh hóa hệ thống;

Mặt khác, việc cấm NHTM Việt Nam nắm giữ cổ phần của các TCTD khác sẽ gây ra bất bình đẳng giữa NHTM trong nước với các ngân hàng nước ngoài vì quy định của pháp luật hiện hành cho phép các ngân hàng nước ngoài được nắm giữ cổ phần của các TCTD Việt Nam;

Do vậy, đề nghị quy định cho phép các NHTM, công ty con của NHTM được phép mua, nắm giữ cổ phiếu  của các TCTD khác nhưng phải tuân thủ các điều kiện chặt chẽ do Ngân hàng nhà nước quy định. UBTVQH xin chỉnh lý khoản 6 Điều 103 như sau:

”6. Ngân hàng thương mại, công ty con của ngân hàng thương mại được mua, nắm giữ cổ phiếu của tổ chức tín dụng khác với điều kiện và trong giới hạn quy định của Ngân hàng Nhà nước.”

Tuy nhiên đại biểu Phạm Thị Loan và Nguyễn Đình Quyền – Hà Nội nên có quy định tỷ lệ cụ thể.

Ông Nguyễn Đình Quyền cho rằng: “luật hiện hành chúng ta đã ấn định số 11% của NHTM và công ty con của NHTM có thể được mua trong vốn điều lệ, nay chúng ta lại giao cho Ngân hàng Nhà nước quy định. Chúng tôi cho rằng đây là một bước thụt lùi. Chúng tôi đề nghị tỷ lệ này cần được xác định ngay trong luật để bảo đảm tránh tùy tiện”.

Theo thống đốc NHNN - Nguyễn Văn Giàu: góp vốn cổ phần vào NHTM khác, trước đây không cho phép, bây giờ cho phép nhưng phải được quy định và văn bản rất cụ thể.

Q. Nguyễn - V. Minh
Theo Quốc Hội Việt Nam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên