TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lưỡng nan

20-04-2012 - 09:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Lưỡng nan
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Các NH đang khó khăn cả về huy động và cho vay vốn. Đây là ý kiến của các NH và cũng là thực trạng của các NH hiện nay.

Cụ thể, các NH cho rằng bản thân hệ thống này đang bị mất cân đối nguồn vốn khi chủ yếu huy động ngắn hạn. Bên cạnh đó, DN cũng đang bị đình trệ sản xuất nên NH cũng khó thu hồi nợ.

Với lãi suất hiện nay, số đông khách hàng không mấy hào hứng với việc gửi tiền vì lãi suất thấp. Chính vì thế, khách hàng nếu có gửi thì cũng thường gửi kỳ hạn ngắn. Theo Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) thì với trên 90% tỉ trọng vốn của ngân hàng hiện nay là nguồn vốn ngắn hạn, NH khó bảo đảm cân đối kỳ hạn. Cụ thể kỳ hạn huy động vốn bình quân có xu hướng rút ngắn, trong khi kỳ hạn cho vay bình quân dài, tạo nguy cơ rủi ro kỳ hạn và lãi suất.

Bên cạnh đó, sự khó khăn của DN hiện nay cũng khiến NH khó đáp ứng nhu cầu vay vốn của DN. Cá biệt nhiều DN cũng vừa không đáp ứng được chuẩn vay, vừa không có nhu cầu vay vì hàng tồn kho quá nhiều. Nhiều chuyên gia cho rằng, NH và DN đang trên cùng một con thuyền. Nếu DN không phát triển thì NH cũng không thể phát triển; ngược lại NH không phát triển (cụ thể là không có tiền) thì DN cũng khó lòng có vốn để làm ăn. Vì thế, khi cùng chung con thuyền thì cần cùng nhau hợp tác chèo lái để thuyền qua cơn dông bão.

theo Thế Hải

lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên