TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lượng tiền hút về nhiều nhất trong 8 tháng

20-11-2012 - 19:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Lượng tiền hút về nhiều nhất trong 8 tháng

Lý do của sự đột biến này, theo một giám đốc khối nguồn vốn ở ngân hàng cổ phần tại TPHCM, là lượng tiền dư thừa trong các ngân hàng đã tăng rất cao.

Ngân hàng Nhà nước tuần vừa qua đã hút ròng một lượng tiền lớn trên thị trường về: 7.442 tỉ đồng. Số tiền này được hút về chủ yếu qua kênh phát hành tín phiếu, với tổng khối lượng tín phiếu phát hành đạt 10.058 tỉ đồng. Đây là lượng tiền được hút về trong một tuần cao nhất kể từ đầu tháng 4-2012 đến nay.

Lý do của sự đột biến này, theo một giám đốc khối nguồn vốn ở ngân hàng cổ phần tại TPHCM, là lượng tiền dư thừa trong các ngân hàng đã tăng rất cao. Thanh khoản dồi dào của các ngân hàng đã không có kênh để đổ vốn ra. Các doanh nghiệp tiếp tục thẩm thấu chậm vốn ngân hàng và tốc độ tăng trưởng tín dụng gần như chưa có chuyển biến tích cực. Nhu cầu mua trái phiếu, tín phiếu ngắn hạn có thể nói là kênh duy nhất giúp tiền dư thừa trong các ngân hàng sinh lợi trong khi thời điểm kết thúc năm tài chính với các chỉ tiêu lợi nhuận ngày một gây sức ép với các ngân hàng.

Tổng hợp từ dữ liệu của Bloomberg và các ngân hàng thương mại cho thấy, lượng vốn bơm vào thị trường từ cơ quan quản lý thị trường tiền tệ này không đáng kể, khoảng trên 6.500 tỉ đồng, bao gồm: 3.000 tỉ đồng tín phiếu đáo hạn, 1.556 tỉ đồng bơm qua thị trường mở (OMO) và ước trên 2.000 tỉ đồng do các ngân hàng thương mại bán ngoại tệ về cho Ngân hàng Nhà nước.

Cũng theo diễn biến cập nhật từ các ngân hàng, thị trường tiền đồng liên ngân hàng tiếp tục trầm lắng theo diễn biến mấy tuần gần đây. Nguồn cung trên thị trường này vẫn tập trung vào một số ngân hàng lớn, trong khi sức cầu rất thấp. Trong cả tuần giao dịch, từ 12 đến 16-11, lãi suất trên thị trường mất thêm 25-100 điểm (giảm mạnh hơn ở các kỳ hạn ngắn) về quanh mức 1,5-2,5%/năm kỳ hạn qua đêm đến một tuần, 4-6,5%/năm kỳ hạn 2 tuần đến 1 tháng. Doanh số giao dịch bình quân tuần qua ước tiếp tục thấp, xoay quanh mức 9.960 tỉ đồng/ngày của tuần trước đó.

Cũng trong tuần qua, số liệu giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, từ ngày 12 đến 16-11, Kho bạc Nhà nước đã phát hành được 1.000 tỉ đồng tín phiếu với 3.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ với tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối. Ngoài ra, Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) cũng phát hành được 3.310 tỉ đồng trái phiếu chính quyền địa phương với tỷ lệ trúng thầu 66,2%. Trong đó, trái phiếu kỳ hạn 3 năm là 3.250 tỉ đồng với lãi suất trúng thầu 10,7%/năm, kỳ hạn 5 năm là 60 tỉ đồng với lãi suất 10,64%/năm.

Thị trường sơ cấp trái phiếu chính phủ rất nhộn nhịp với thành viên chủ yếu là các tổ chức tín dụng tham gia. Cũng vì dư thừa cầu, lãi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm mạnh, mất 15 điểm về còn 9,35%/năm đối với kỳ hạn 2 năm và mất 30 điểm về 9,55%/năm đối với kỳ hạn 3 năm.

Việc phát hành trái phiếu chính phủ bảo lãnh trong tuần qua cũng tăng rất mạnh với tổng khối lượng trúng thầu đạt 1.700 tỉ đồng. Trong đó, 1.200 tỉ đồng trái phiếu do Ngân hàng Phát triển (VDB) phát hành và 500 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm do Ngân hàng Chính sách xã hội phát hành.

Trên thị trường tiền tệ tính chung từ đầu tháng 11, hơn 8.100 tỉ đồng tín phiếu phát hành đã “bị thấm” hết bởi lực cầu mạnh từ ngân hàng. Trong đó, 3.000 tỉ đồng là tín phiếu kỳ hạn 13 tuần được bán với lợi suất 6,8% (không thay đổi so với tháng 10). 5.100 tỉ đồng tín phiếu kỳ hạn 8 tuần khác cũng vẫn được bán với lợi suất 6%. Nhu cầu đối với tín phiếu khá mạnh trong thời điểm này đã giúp Chính phủ vay nợ ngắn hạn từ các ngân hàng.

Theo báo cáo thị trường của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt, “Cũng tính từ đầu tháng 11, lãi suất liên ngân hàng giảm 0,4%-0,6% so với tháng trước do nhu cầu yếu. Đặc biệt, lãi suất cho vay qua đêm giảm 0,4% xuống còn 2,8% trong khi lãi suất kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần giảm 0,6% xuống lần lượt còn 3,4% và 4%. Lãi suất liên ngân hàng giảm do nhu cầu yếu do các ngân hàng chạy đua để tăng vốn huy động để giảm phụ thuộc vào vay liên ngân hàng. Mặt khác, nguồn cung tăng lên do các ngân hàng cố gắng để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên thị trường liên ngân hàng”.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2012, VDB và Ngân hàng Chính sách vẫn còn trên 10.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ bảo lãnh cần huy động.

Các ngân hàng cho rằng, trong tuần tới, nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục hút mạnh tiền đồng qua kênh phát hành tín phiếu do nguồn cung tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng vẫn rất dồi dào. Nhu cầu nguồn tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng cũng chưa có tín hiệu được cải thiện. Nhiều dự đoán thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian còn lại của năm 2012. Cung sẽ tiếp tục lớn hơn cầu trên thị trường liên ngân hàng khiến lãi suất sẽ ổn định ở mức thấp.

Theo Hồng Phúc

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên