TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương trên 10 triệu đồng/tháng mới được vay tiêu dùng

10-08-2009 - 08:18 AM | Tài chính - ngân hàng

Lương trên 10 triệu đồng/tháng mới được vay tiêu dùng

Nhằm hạn chế lạm phát, vừa qua Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã liên tục đưa ra các chính sách kiểm soát tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng thương mại.

Thống đốc NHNN đề nghị các ngân hàng tập trung cho vay đối với các dự án sản xuất, hạn chế các khoản tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất.

Sau quyết định siết tín dụng của thống đốc NHNN, mảng cho vay tiêu dùng, bất động sản và chứng khoán là những khoản vay được các ngân hàng siết chặt.

Một số ngân hàng đã nâng cao chuẩn cho vay tiêu dùng. Theo đó, khách hàng muốn vay phải có mức lương tối thiểu 3-5 triệu đồng/tháng thay vì trước đây chỉ cần mức thu nhập tối thiểu ba triệu đồng/tháng.

Trong thời gian tới, các ngân hàng dự định sẽ điều chỉnh điều kiện cho vay lên cao hơn. Có thể là người muốn vay phải đạt điều kiện có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng, có hộ khẩu tại nơi vay hoặc KT3 phải tạm trú 10 năm trở lên. Các khoản vay cũng chủ yếu tập trung cho vay mua nhà, sửa nhà, mua ôtô.

Riêng Techcombank thì đã ngưng cho vay tín chấp từ mấy tháng nay.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một giám đốc ngân hàng thương mại, nhu cầu vay tiêu dùng của khách hàng cho những mục đích cần thiết thật sự là vẫn có. Đây là các khoản vay trả góp, vay sửa chữa nhà, mua nhà, mua xe...

Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng chủ yếu dựa vào các khoản thu lãi từ cho vay tín dụng. Khoản này chiếm 70%-90%. Do đó, việc NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại phải siết chặt tín dụng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận trong sáu tháng cuối năm của các ngân hàng này.

Vừa qua, trong đợt siết tín dụng, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực phi sản xuất, tập trung cho các loại hình sản xuất. Theo đó, mảng tín dụng tiêu dùng, cho vay đầu tư chứng khoán, bất động sản là những đối tượng bị “dính” đầu tiên, cần hạn chế.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TP.HCM, cho rằng: “Để ngăn chặn lạm phát, NHNN siết tín dụng trong thời điểm này là chuyện bình thường. Thời gian gần đây, các ngân hàng đã bung tiền ra cho vay tiêu dùng nhưng hiệu quả lại không nhiều. Do đó, việc siết tín dụng của NHNN sẽ đạt hiệu quả nếu điều chỉnh kích cầu đúng địa chỉ, giảm lạm phát và tăng hiệu quả sản xuất”.

Cũng theo ông Dương, các ngân hàng thương mại phải thích nghi bằng cách tăng trưởng dịch vụ, nâng chất lượng cho vay. Cách siết tốt nhất là nâng điều kiện vay, kiểm soát đối tượng được vay như chứng minh đồng tiền, mục đích vay và thời hạn vay...

Theo Như Thủy
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên