TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lướt sóng vàng thay cho chứng khoán

20-05-2008 - 10:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Lướt sóng vàng thay cho chứng khoán

Khi chứng khoán liên tục xuống dốc thì vàng đã trở thành công cụ thu hút vốn của các nhà đầu tư.

Bỏ chứng khoán chuyển sang vàng

Chỉ một tháng, trên sàn chứng khoán chị Bình đã bị lỗ hơn 30% giá trị. Một tuần nay, chị quyết định dành toàn thời gian trong ngày ở sàn giao dịch vàng ACB. Tương tự như chị Bình, nhiều người chơi "tiền giấy" thua lỗ đã quyết định bán tống hàng, gom tiền chuyển sang sàn vàng.

Theo chị Bình, tâm lý đổ xô mua vàng bắt nguồn từ việc một số NĐT “ôm” vàng trúng lớn vài tháng trước đây. Nhiều người cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, mua vàng làm công cụ dự trữ là phù hợp nhất cho NĐT trú ẩn khi lạm phát tăng cao.

Đầu tư vào vàng, khi có nhu cầu vốn bằng tiền mặt, NĐT có thể bán bất kỳ lúc nào không như chứng khoán và bất động sản, nếu thị trường có dấu hiệu xấu thì khó có thể giao dịch thành công. Theo diễn biến lâu nay của thị trường, giá dầu tăng cao và USD suy yếu sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Nhiều dự báo, khả năng giá vàng sẽ quay lại đỉnh 1.000 USD/ounce trong năm nay nếu nền kinh tế Mỹ chưa phục hồi, càng thôi thúc NĐT chứng khoán quyết tâm chấp nhận thua lỗ bán CP để nhảy sang vàng thử vận may.

Lên sàn vàng

Theo chân chị Huyền- một đại gia chứng khoán đã chuyển nghề sang đầu tư vàng lên sàn giao dịch vàng ACB tại tầng 5 tòa nhà 186 Bà Triệu, Hà Nội - vốn là sàn giao dịch địa ốc. Thời gian giao dịch diễn ra từ 8h00 đến 11h00 sáng và 13h00 đến 16h00 chiều.

Nhân viên ở đây cho biết, đến nay có khoảng 2000 tài khoản giao dịch vàng được mở tại sàn giao dịch vàng ACB. Tổng khối lượng giao dịch mỗi ngày tại đây đạt trung bình trên 300.000 nghìn lượng, giá trị giao dịch ngót nghét hơn 5 nghìn tỷ đồng (gấp gần 50 lần so với giá trị giao dịch một phiên chứng khoán gần đây).

Chị Huyền cho biết, những điểm khiến đầu tư vàng hấp dẫn hơn chứng khoán vì chỉ phải nộp tiền ký quỹ 7% giá trị giao dịch là đã có thể mua bán. Giả sử vàng đang là 2.000.000 đồng/chỉ, với khối lượng giao dịch tối thiểu phải mua hoặc bán là 50 lượng, tức tổng giá trị giao dịch là 1 tỷ đồng thì bạn chỉ cần có trong tay khoản tiền gửi là 70 triệu đồng.

Như vậy, NĐT có thể đầu tư gấp 14 lần số vốn tự có của mình. Thêm vào đó, còn được phép mua bán vàng ngay trong ngày. Mỗi lần mua hoặc bán, NĐT sẽ phải trả phí cho ACB là 2.000 đồng/lượng.

Theo chị Huyền, với cách đầu tư như trên, lợi nhuận trên vốn tự có lên đến trên 40% trong trường hợp giá vàng lên trên 3%. Trên thực tế đây là nghiệp vụ mua bán khống mà cho đến nay vẫn chưa được áp dụng trên TTCK.

Cẩn thận tránh “vỏ dưa”,gặp “vỏ dừa”

Ước tính của đại diện quản lý sàn, hơn 50% lượng NĐT tăng lên là những người từ chứng khoán nhảy qua. Song, sức hút của ngân tệ có giá trị đang lên này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không kém chứng khoán hiện nay.

Bám sàn vàng suốt nhiều tháng nay, anh Hoà cho biết: Do đầu tư chủ yếu bằng tiền vay của ngân hàng nên trong thời gian giao dịch mà giá vàng tiếp tục biến động và các chi phi phát sinh trên tài khoản (bao gồm các loại phí, lãi vay…) làm cho tỷ lệ tổng giá trị tài sản ròng/tổng dư nợ vay chỉ còn 5% thì ACB sẽ yêu cầu NĐT nộp thêm tiền ký quỹ để tỷ lệ này về mức 7%.

Nếu tỷ lệ tiếp tục biến động xuống 4% thì ACB sẽ có toàn quyền xử lý tài sản của bạn để đảm bảo mức an toàn cho Ngân hàng. Lợi nhuận lớn bao giờ cũng đi kèm rủi ro cao, nếu mức lỗ 7% vẫn nằm trong khả năng chịu đựng (trên lý thuyết) đối với đầu tư chứng khoán thì với đầu tư vàng, coi như bạn đã phá sản.

Đặc biệt tình hình còn khó hơn đối với những người mới từ chứng khoán nhảy qua, vì chưa quen "lướt sóng" vàng và có thể rơi vào trường hợp lỗ theo kiểu “ sáng nóng, chiều lạnh” của giá vàng!

Theo phân tích chung, vàng có tính thanh khoản cao nhưng chứa đựng các yếu tố rủi ro như chiều hướng biến động khó dự đoán, giá vàng quan hệ mật thiết với giá dầu và phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế của Mỹ.

Ngoài ra, giá vàng trong nước còn phụ thuộc vào sự cung cầu trên thị trường, diễn biến tỷ lệ nghịch với đồng USD và yếu tố tâm lý của người dân... Các NĐT cũng cần lưu ý việc đầu tư vào vàng thông qua sàn giao dịch rủi ro rất cao.

Lý do, theo TS Hồ Công Hưởng- Tổng Giám đốc Cty CKHoàng Gia, giao dịch vàng qua sàn không có biên độ như chứng khoán, biên độ dao động giá thế giới có những phiên cực lớn (có phiên giá vàng thế giới tăng/giảm hàng trăm USD/oz) cùng với sự lệch giờ giao dịch sẽ khiến cho NĐT trong nước khó trở tay.

Một rủi ro nữa là NĐT không được bảo vệ quyền lợi khi hành lang pháp lý cho sàn giao dịch vàng hoạt động vẫn chưa có, hiện các NĐT thực hiện giao dịch do quy định giữa các thành viên SGD vàng xây dựng.

Đầu tư vào vàng hay chứng khoán đều có thể có những rủi ro riêng, do đó đòi hỏi NĐT không chỉ có kiến thức về nó mà còn phải có đầu óc quan sát tâm lý đám đông để dự báo.

Theo Hoàng Hà
KTĐT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên